Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Chiến binh vũ trang chiếm trại đặc nhiệm Mỹ ở Yemen

Thứ Tư, ngày 25/02/2015 19:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Yemen

Ngày 25/2, hãng tin Reuters cho hay các chiến binh thuộc nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã tấn công dữ dội và chiếm được một căn cứ đặc nhiệm tại thủ đô Sanaa vào sáng sớm ngày hôm nay.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Các binh sĩ trong trại đặc nhiệm này cho biết cuộc đụng độ quyết liệt kéo dài khoảng 6 giờ đồng hồ, sau khi chiến binh Houthi dùng vũ khí hạng nặng bắn phá vào trong căn cứ, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Đây là trại đặc nhiệm do quân đội Mỹ trang bị và huấn luyện nhằm xây dựng một lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ trong thời kỳ cựu Tổng thống Ali Abullah Saleh cầm quyền. Ông Saleh đã bị lật đổ trong cuộc biểu tình Mùa xuân Arab năm 2011.

Chiến binh vũ trang chiếm trại đặc nhiệm Mỹ ở Yemen - 1
Chiến binh Houthi kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen

Lực lượng vũ trang Houthi do Iran hậu thuẫn bắt đầu nổi dậy và chiếm lĩnh thủ đô Sanaa từ hồi tháng Chín năm ngoái, buộc Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi phải bỏ chạy về Aden để tìm cách xây dựng một trung tâm quyền lực mới đối chọi với người Houthi.

Trại đặc nhiệm trên được Mỹ xây dựng nhằm thực hiện chính sách ngăn chặn các phần tử khủng bố al Qaeda lợi dụng tình trạng hỗn loạn chính trị ở Yemen để xâm nhập vào nước này. Dưới thời ông Hadi, trại đặc nhiệm này là nơi CIA tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái để tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố.

Với việc người Houthi mang tư tưởng chống Mỹ nổi lên như một thế lực mới ở Yemen, Mỹ ngày càng lo ngại rằng nỗ lực chống khủng bố của họ ở đất nước này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chiến binh vũ trang chiếm trại đặc nhiệm Mỹ ở Yemen - 2
Trại đặc nhiệm do Mỹ trang bị bị chiến binh Houthi chiếm giữ

Các quốc gia láng giềng với Yemen ở Vùng Vịnh đã tuyên bố rằng nhóm vũ trang Houthi đã thực hiện một cuộc đảo chính ở nước này, dù họ không chính thức lên nắm quyền. Hiện Yemen đang rơi vào tình trạng “một rừng có hai hổ”, khi người Houthi kiểm soát thủ đô Sanaa, còn Tổng thống Hadi đang gây dựng lực lượng ở Aden.

Cuộc đấu đá quyền lực giữa người Houthi và ông Hadi có thể gây thêm nhiều khó khăn cho các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc bảo trợ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Yemen một cách hòa bình, và nhiều khả năng sẽ đẩy quốc gia nhiều bất ổn này vào một cuộc nội chiến.

Hôm 24/2, phe Houthi tuyên bố rằng ông Hadi đã mất vị thế nguyên thủ hợp hiến của mình và hiện bị coi là một “đối tượng trốn chạy công lý”.

Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang