Chết lặng khi lũ quét mất 5 người thân

Chỉ trong chốc lát, lũ quét cướp đi sinh mạng của 10 người dân tộc Dao ở thôn Nậm Chàm, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà (Lào Cai). Đau đớn nhất là vợ chồng ông Lý Văn Chánh, cả 5 người con và cháu ngoại đã bị lũ dữ cuốn mất tích, chỉ hai vợ chồng thoát chết nhờ may mắn đi sang nhà bạn ăn rằm tháng bảy.

Sau trận lũ dữ xảy ra đêm 31/8, thôn Khe Chàm tan hoang như vừa qua trận đại hồng thủy. Sức tàn phá của lũ quét thật khủng khiếp, hủy diệt tất cả những gì nó gặp trên đường cuộn xoáy từ trên cao xuống thấp, càng đi càng hung dữ hơn, vì cộng hưởng thêm động năng của nước.

Ngay ở đầu thôn, chúng tôi gặp chị Lý Thị Nhộn, 29 tuổi, đang ngồi ôm đưa con nhỏ, bên ngôi nhà bị lũ quét đánh sập, trơ khung gỗ, đồ đạc vung vãi khắp nơi, bê bết bùn đất. Chị kể: “Đang ngủ, bất ngờ nghe thấy tiếng nổ vang, nước réo ầm ầm, đá lăn lục cục, tôi chỉ kịp thét lên đánh thức chồng, rồi hai tay túm hai đứa con nằm ngủ bên cạnh, lao ra ngoài trời mưa tầm tã, chạy ngược lên đồi cao, thoát chết trong gang tấc”.

Chết lặng khi lũ quét mất 5 người thân - 1

Toàn cảnh Khe Chàm sau lũ quét

Ở giữa thôn, ngôi nhà của ông Vàng Văn Thoóng bị lũ cuốn bay, nền nhà kè đá tảng xói lở như bị sóng biển đánh tan hoang, chỉ còn duy nhất một cây gỗ rừng to trơ trọi trong nắng cháy da thịt. Nhà ông Thoóng có 4 khẩu thì 3 người bị lũ cuốn mất tích, chỉ có một người thoát chết, nhờ may mắn mắc vào rễ cây rừng.

Cạnh đó, nhà ông Trương Văn Học, có 7 người cũng bị lũ cuốn mất tích. Nhà bà Phàn Thị Mùi, có đứa con trai sang nhà bạn chơi và ngủ lại, không may bị lũ dữ cuốn mất.

Đau đớn nhất Khe Chàm là gia đình ông Lý Văn Chánh. Ngôi nhà gỗ của ông nằm giữa luồng lũ dữ đã bị cuốn phăng. Dấu vết ngôi nhà của ông giờ chỉ còn là một tảng đá mồ côi lớn, lũ quét lăn từ trên núi cao xuống, nằm giữa bãi bùn đất lầy nhầy, thụt ngang bụng người lớn.

Chết lặng khi lũ quét mất 5 người thân - 2

Ông Lý Văn Chánh đau đớn bên thi thể đứa con trai mới được tìm thấy trưa 31/8

Khuôn mặt bơ phờ, nước mắt chỉ chực trào ra, ông kể: Chiều hôm trước, ông đi sang xã Nậm Khánh ăn giỗ ở nhà một người bạn và ngủ lại, còn vợ thì xuống thôn Nậm Nhù có việc, tối cũng không về nhà ngủ. Đến nửa đêm, trời mưa như trút nước, ông thấy lo quá nhưng không biết làm thế nào.

Chiều 1/9, ông Đặng Văn Khoa, Chánh văn phòng UBND huyện Bắc Hà cho biết, các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy và xác định danh tính 3 nạn nhân trong gia đình ông Lý Văn Chánh bị lũ quét cuốn mất tích trong đêm 31/8. Đó là: Lý Thị Sinh, 18 tuổi (con gái ông Chánh); Lý Xuân Thái, 7 tuổi (con trai ông Chánh) và Nông Văn Tài ,4 tháng tuổi (cháu ngoại ông Chánh). Hiện gia đình ông Chánh còn hai người bị mất tích chưa tìm thấy là con rể và một cháu ngoại.

Sáng ra, ông chạy bộ liền một mạch hơn 3 tiếng đồng hồ, từ xã Nậm Khánh về Nậm Chàm. Vừa đến đầu dốc cao đầu thôn, nhìn vệt bùn và đá đi vào giữa vị trí nhà mình, ông gục xuống. Chỉ một đêm lũ quét tràn qua đã cướp đi của vợ chồng ông 5 người thân gồm con trai, con gái, con rể và hai đứa cháu ba tuổi và chín tháng.

Ở tạm trong ngôi nhà của người em rể, vợ ông Chánh vật vã đau đớn bên thi thể của đứa con trai 9 tuổi, đang học lớp 3, được lực lượng cứu hộ tìm thấy bị vùi lấp trong ruộng lúa. Nỗi đau bất ngờ giáng xuống quá lớn, khiến vợ chồng ông suy sụp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết, theo thống kê ban đầu, lũ quét đã cuốn trôi 10 nhà dân cùng toàn bộ tài sản, cuốn mất tích 10 người, san phẳng hơn 10ha ruộng lúa của dân, làm hư hỏng một số công trình giao thông và thủy lợi ở hai thôn Nậm Chàm và Nậm Nhù của xã Nậm Lúc.

Tại hiện trường, hiện có khoảng gần 400 người, trong đó có 170 bộ đội, công an, dân quân tự vệ cùng với hai máy xúc của doanh nghiệp đang thi công tại địa phương được huy động để tìm kiếm người mất tích, tài sản; khôi phục nhà ở, giao thông, điện thắp sáng, nước sinh hoạt cho đồng bào bị nạn.

Cho đến cuối ngày 31/8, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 6 nạn nhân. Công việc tìm kiếm 4 người bị mất tích còn lại vẫn đang được tiếp tục.

Một số hình ảnh PV ghi lại tại rốn lũ quét Nậm Chàm, ngày 31/8:

Chết lặng khi lũ quét mất 5 người thân - 3

Chị Lý Thị Nhộn chưa hết bàng hoàng bên ngôi nhà bị lũ quét đánh sập

Chết lặng khi lũ quét mất 5 người thân - 4

Chết lặng khi lũ quét mất 5 người thân - 5

Chết lặng khi lũ quét mất 5 người thân - 6

Chết lặng khi lũ quét mất 5 người thân - 7

Chết lặng khi lũ quét mất 5 người thân - 8

Chết lặng khi lũ quét mất 5 người thân - 9

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Dũng (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN