Cháy siêu thị chết người: Lời nhân chứng

Những người chứng kiến vụ hỏa hoạn tại tòa nhà BMC cao nhất Hà Tĩnh vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại vụ cháy khiến hàng trăm cán bộ, nhân viên và người dân đang mua sắm nhao nhác, hoảng loạn tìm đường chạy thoát thân.

Đi mua sắm, trở thành người chữa cháy

Anh Lê Đình Thảo 27 tuổi, trú Phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh người ướt sũng vừa từ tòa nhà bị cháy thoát ra chưa hết kinh hoàng kể lại, khoảng 11h, anh vừa đưa con đến mua sắm tại Siêu thị BMC. Vừa gửi xe máy, đang chuẩn bị bước vào tòa nhà thì thấy khói bốc lên từ tầng 4. Hốt hoảng, anh đưa con chạy ra ngoài rồi chạy vào tầng 4 cứu người.

Cháy siêu thị chết người: Lời nhân chứng - 1

Hiện trường đám cháy tại Siêu thị BMC

"Tôi dẫn các chị em, các bà bầu xuống. Thấy họ nháo nhác, hoảng loạn. Tiếng la hét của cả nhân viên và người đi mua sắm, mọi người chen chúc chạy thoát thân" - Anh Thảo kể.

Cũng theo anh Thảo, sau khi dẫn nhiều phụ nữ chạy ra khỏi tòa nhà, anh đã chạy đi lấy bình chữa cháy của siêu thị để dập lửa, lấy vòi lắp vào các khóa nước cùng với nhân viên siêu thị chữa cháy.

"Nhiều nhân viên không biết lắp vòi để xả nước. Chính em phải giữ vòi để phun nước dập lửa" - Anh Thảo cho biết thêm.

Cháy siêu thị chết người: Lời nhân chứng - 2

Anh Thảo (ảnh trái) và ông Thanh kể lại vụ việc

Sau khi lửa từ tầng 4 rơi xuống, làm cháy 2 xe máy ở khu vực gửi xe bên ngoài trời, chính anh Thảo là người trực tiếp cầm vòi nước xịt dập tắt. Nếu không, theo anh sẽ có nhiều xe máy bị cháy nữa.

Nói về hành động của mình, anh Thảo cho biết, đơn giản thấy cháy thì nghĩ đến mình là người có sức khỏe, cũng có biết sơ sơ về công tác chữa cháy nên góp sức.

Lực lượng chữa cháy đến chậm?

Ông Lê Văn Thanh 54 tuổi, là bảo vệ của Sở Ngoại vụ tòa nhà đối diện Siêu thị BMC, người chứng kiến vụ hỏa hoạn kể lại, khoảng 10h53 khi đang ngồi giữ xe trước cổng cơ quan, đưa mắt nhìn sang bên kia tòa nhà thấy khói bốc ra ở tầng 4.

Ông hét lên "cháy siêu thị rồi" thì mọi người trong cơ quan ông chạy ra xem. Bên kia siêu thị, một số người cũng chưa biết, cứ vào, ra siêu thị bình thường như không có chuyện gì.

Cháy siêu thị chết người: Lời nhân chứng - 3

Dù đã tập trung nhưng công tác chữa cháy vẫn gặp khó khăn do đám cháy ở vị trí khá cao

Chỉ sau đó khoảng 5 phút mới thấy có dấu hiệu bất thường, nhiều người từ siêu thị ào ra liên tục, chen chúc nhau. Tiếng la hét, hoảng loạn, nhao nhác...

Sau đó, nhân viên siêu thị đã phun nước dập lửa nhưng không ăn thua gì so với ngọn lửa cháy quá mạnh, lan quá nhanh.

Đến khoảng 11h20 mới thấy xe cứu hỏa đến tiến hành dập lửa. Ngọn lửa ở tầng 4 được dập tắt trước, còn đám cháy lớn hơn ở tầng cao hơn thì do vòi phun yếu nên không phun được đến, lửa cứ cháy ngùn ngụt, khói đen ngút trời.

Chỉ đến khi một xe cứu hỏa chạy đến phun nước mạnh hơn thì đám cháy trên cao đó mới được dập tắt. Khi đám cháy được khống chế thì cũng đã hơn 12h.

"Lực lượng chữa cháy đến chậm quá. Cháy mãi rồi mới đến. Chúng tôi thấy như thế là quá chậm" - một số người dân sống quanh khu vực siêu thị BMC chứng kiến vụ hỏa hoạn bày tỏ.

Chị Nguyễn Thị Hằng, nhân viên làm việc tại siêu thị BMC ở tầng 1 kể lại, đám cháy xuất hiện khi nào không biết, vẫn làm việc bình thường. Khoảng 11h05, khi đang chuẩn bị đi ăn cơm thì thấy nhiều người kêu cháy, rồi kéo nhau bỏ chạy nên cũng bỏ chạy theo.

"Cháy khiếp quá, may mà bọn em làm ở tầng 1 nên thoát ra nhanh, nếu không thì e chạy không kịp" - chị Hằng chia sẻ.

Theo một số người dân sống gần Siêu thị BMC cho biết, cách đây hơn 1 tháng vào khoảng 19h, lửa cũng phát cháy ở tầng 16, nơi lắp bóng đèn sáng với dòng chữ "Văn phòng cho thuê " nhưng chỉ khoảng 3 phút sau là nhân viên đã dập tắt kịp thời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Văn - Cao Nam - Duy Tuấn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN