Cháy rừng ở Mỹ: Người sống sót hoảng loạn

Lính cứu hỏa được đội Anh tài Núi Granite phân công làm nhiệm vụ cảnh giới là người duy nhất của đội sống sót sau thảm kịch cháy rừng.

Ngày 2/7, các quan chức lâm nghiệp Arizona cho biết người sống sót duy nhất trong đội cứu hỏa tinh nhuệ của bang này đang thực hiện nhiệm vụ cảnh giới và thông báo những thông tin quan trọng cho đồng đội của mình thì ngọn lửa dữ dội ập tới vây hãm đội cứu hỏa khiến 19 thành viên của đội thiệt mạng.

Người lính cứu hỏa duy nhất của đội còn sống sót là Brendan McDonough, 21 tuổi, gia nhập đội cứu hỏa Anh tài Núi Granite gồm 20 thành viên ở thành phố Prescott cách đây 3 năm.

Cháy rừng ở Mỹ: Người sống sót hoảng loạn - 1

Brendan McDonough, thành viên duy nhất của đội còn sống sót

Người phát ngôn Sở Cứu hỏa Prescott Wade Ward cho biết McDonough được giao nhiệm vụ cảnh giới cho toàn đội trên một sườn đồi cách toàn đội khoảng 1-2 dặm vào buổi chiều Chủ nhật định mệnh đó.

Ông Ward nói rằng việc đội cứu hỏa cử một thành viên lên địa điểm cao để cảnh giới để họ có thể liên lạc qua bộ đàm và nhìn thấy nhau là rất bình thường. Khi bắt tay vào dập lửa ở thị trấn Yarnell, toàn đội đã thống nhất với nhau về các “điểm giới hạn” cho họ biết thời điểm cần phải đánh giá lại tình hình nếu lửa vượt qua các điểm giới hạn đó.

Khi tình hình trở nên tồi tệ hơn, McDonough nhìn thấy các đồng đội đang gặp nguy hiểm và cảnh báo cho họ rằng điểm giới hạn của mình cũng đã bị lửa thiêu rụi.

Cháy rừng ở Mỹ: Người sống sót hoảng loạn - 2

Một người lính cứu hỏa cảnh giới cháy rừng

Ông Ward cho biết: “Anh ấy đã nói qua điện đàm rằng điểm giới hạn của mình đã đến và báo với toàn đội rằng anh chuẩn bị rời đi. Trong khi rời đi, anh ấy đã thông báo rằng gió đã đổi chiều rất nhanh đến mức điểm giới hạn của anh bị thiêu rụi chỉ trong 3 phút.”

Ông Ward cho rằng McDonough “đã làm chính xác những gì cần làm” khi tình hình thay đổi, và anh đã cảnh báo việc lửa đổi hướng vì gió với toàn đội.

Gió đảo chiều làm ngọn lửa bất ngờ đổi hướng khiến đội cứu hỏa không kịp trở tay, và họ đã phải triển khai các lều chống lửa phủ lên người với hy vọng sống sót khi bị lửa táp qua.

Tuy nhiên, lửa quá lớn và nhiệt độ quá cao đã khiến những chiếc lều chống lửa này không thể trụ được, và toàn bộ 19 lính cứu hỏa đã thiệt mạng. Sau thảm kịch, người ta nhận thấy phần keo giữa các lớp vải chống cháy đã bị chảy ra, chứng tỏ nhiệt độ lúc đó lên tới 500 độ, trong khi chỉ 300 độ cũng đã đủ làm người bên trong lều chống lửa thiệt mạng.

Cháy rừng ở Mỹ: Người sống sót hoảng loạn - 3

Người dân Mỹ tưởng niệm những người lính cứu hỏa đã ngã xuống

Ông cũng cho biết hiện nay McDonough đang rất hoảng loạn vì những gì đã xảy ra và yêu cầu báo chí “để cho anh ấy được yên”. Ông nói: “Anh ấy đang tìm cách đối mặt với điều mà tất cả chúng ta cùng đang đối mặt, nhưng các bạn có thể hiểu được mức độ phức tạp của vấn đề khi có mặt tại hiện trường.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo ABC News) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN