19 lính cứu hỏa Mỹ chết vì lửa vây khó lường

Gió mùa làm ngọn lửa đột nhiên đổi hướng khiến những người lính cứu hỏa bất ngờ và không kịp trở tay khi bị lửa bao vây.

Nhiệt độ lên tới 3 con số và vận tốc gió hơn 72 km/h đã khiến trận cháy rừng ở Arizona, Mỹ hôm Chủ nhật bùng lên dữ dội, vượt tầm kiểm soát rồi nuốt chửng và giết chết 19 thành viên của một đội cứu hỏa tinh nhuệ của thành phố Prescott.

Đây là trận cháy rừng gây thiệt hại nặng nề nhất về nhân mạng cho lực lượng cứu hỏa của Mỹ trong vòng 80 năm trở lại đây.

19 lính cứu hỏa Mỹ chết vì lửa vây khó lường - 1

Các thành viên trong đội cứu hỏa Anh tài Núi Granite thiệt mạng trong trận cháy

Ngọn lửa này bùng lên do sét đánh và lan rộng trên một diện tích hơn 32 km2 vuông trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và có gió mạnh. Những người lính cứu hỏa này đang tìm cách kiểm soát ngọn lửa thì nó đột nhiên đổi hướng khiến họ bất ngờ.

Phát ngôn viên sở lâm nghiệp cho biết: “Ngọn lửa di chuyển rất khó lường. Khu vực này rất khô, độ ẩm thì thấp, còn gió thổi theo hướng nam. Thế nhưng nó lại đột ngột đổi hướng ngược lại vì gió mùa vào buổi chiều, khiến họ bị mắc kẹt trong tình trạng rất tồi tệ.”

19 lính cứu hỏa Mỹ chết vì lửa vây khó lường - 2

Ngọn lửa bất ngờ đổi hướng khiến lính cứu hỏa không kịp trở tay

Chỉ huy Sở cứu hỏa Prescott Dan Fraijo cho biết: “Họ luôn có các biện pháp đề phòng. Vấn đề là đôi khi hoàn cảnh trở nên rất thất thường. Khi ngọn lửa có quá nhiều chất dẫn lửa trong điều kiện thời tiết khô như vậy, nó trở nên rất khó lường.”

Ông Fraijo cho biết lúc họ tới đó, ngọn lửa đang di chuyển rất nhanh, và họ đã phải triển khai lều khẩn cấp khi “có thứ gì đó rất ghê gớm” xảy ra. Ông cho biết đó là biện pháp cuối cùng mà lính cứu hỏa thực hiện trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất.

Họ đã triển khai 19 lều chống lửa, và một số lính cứu hỏa được tìm thấy ở trong lều, còn những người khác đang ở bên ngoài.

19 lính cứu hỏa Mỹ chết vì lửa vây khó lường - 3

Đội cứu hỏa Anh tài Núi Granite diễn tập triển khai lều chống lửa năm 2012

19 thành viên đội cứu hỏa Anh tài Núi Granite này là những lính cứu hỏa tinh nhuệ đi bộ hàng kilomet với đủ thứ trang bị trên vai để phát quang vành đai cản lửa, ngăn chặn ngọn lửa lan đến các khu dân cư.

Hôm Chủ nhật, họ chữa cháy ở gần căn nhà của bà Barbara Potter. Bà Potter bồi hồi nhớ lại: “Tôi vẫy một người và hỏi han tình hình. Họ nói họ đang tìm cách thiết lập vành đai cản lửa để cứu lấy khu vực xung quanh. Thế mà giờ đây họ đã ra đi!”

Người sống sót duy nhất trong đội cứu hỏa này chạy thoát được vì anh đang điều khiển chiếc xe tải của đội lúc ngọn lửa bùng lên nuốt chửng các đồng đội của anh.

19 lính cứu hỏa Mỹ chết vì lửa vây khó lường - 4

Lính cứu hỏa diễn tập lập vành đai cản lửa năm 2012

Cỏ khô ở khu vực xung quanh khiến cho ngọn lửa di chuyển rất nhanh, và gió mạnh càng khiến nó bùng lên thiêu rụi khoảng 200 căn nhà ở Yarnell và Glen Isla. Đến cuối ngày Chủ nhật, hầu hết người dân đã sơ tán khỏi Yarnell và không ai bị thương vong.

Các thảm họa cháy rừng ở Mỹ đã diễn ra từ hơn hai thế kỷ trước đây và gây ra nhiều thảm họa, chẳng hạn như vụ cháy ở Mann Gulch năm 1949 khiến 13 người thiệt mạng, hay vụ cháy ở Rattlesnake 4 năm trước đây khiến 15 lính cứu hỏa Nam California thiệt mạng.

Tổng thống Obama đã gọi 19 lính cứu hỏa này là những người anh hùng và tuyên bố chính phủ liên bang đang hỗ trợ chính quyền và quan chức địa phương dập tắt đám cháy khủng khiếp này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo CBSNews) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN