"Chất lạ" trong áo ngực: Nên tin ai?

Viện Hóa học tìm thấy nhóm chất PAH có thế gây ung thư, rối loạn nội tiết trong áo ngực. Viện Khoa học Hình sự không thấy chất trong kết quả xét nghiệm. Vậy sự thật là gì?

Kết luận "đá" nhau

Các thông tin về chất lạ trong áo ngực liên tiếp được công bố, tuy nhiên các kết quả lại có vẻ trái ngược nhau.

Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội là nơi không tìm thấy độc chất trong mẫu xét nghiệm. Thành phần dung dịch màu trong suốt được xác định là dầu khoáng (mineral oil) tỷ trọng 0,84, có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Tuy nhiên, theo Phó Chi cục trưởng, ông Vương Trí Dũng, nếu các loại dầu khoáng có tỷ trọng từ 0,83 - 0,877 không được lọc bỏ hết tạp chất mà vẫn còn tồn dư một số chất như: Anthracene, Benzopyrene, Chrysene… (sử dụng trong y học, thực phẩm) vẫn có thể gây ung thư. Nhưng các mẫu áo ngực do Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội gửi Viện Khoa học Hình sự kiểm tra không có các tạp chất đó.

Trái ngược, Viện Hóa học (thuộc Viện KH&CN Việt Nam) lại tìm thấy những chất có khả năng gây ung thư trong mẫu xét nghiệm áo ngực. Ông Bùi Đức Lợi, Viện phó Viện Hóa học nêu sự khác biệt trong kết luận của mình và Viện Khoa học Hình sự là ở thành phần PAH.

Kết luận của Viện Hóa học, thành phần PAH tìm thấy thông qua kết quả phân tích bằng sắc ký khí khối phổ. PAH gây cảm giác ngứa, có khả năng gây ung thư, gây rối loạn nội tiết... Ông Bùi Đức Lợi cũng cho rằng, người dân cần thận trọng, không nên vội vàng quy chụp khi cỡ mẫu nghiên cứu chưa đủ lớn.

"Chất lạ" trong áo ngực: Nên tin ai? - 1

Viện phó Viện Hóa học: "Áo ngực xuất xứ Trung Quốc có gây hại hay không, loại áo nào gây hại... kết quả cuối cùng thuộc về ngành y tế."

Chị em thêm hoang mang

Ngay sau khi các cơ quan chức năng công bố những kết luận trái ngược về chất lạ trong áo ngực, nhiều độc giả tỏ ra hoang mang. Chị Nguyễn Thị Thanh Mai (chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) phản ánh với PV: “Vừa vứt đi hàng loạt áo ngực có “chất lạ gây ung thư” thì nghe thấy tin chất lạ trong áo ngực không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hôm nay, chưa biết nên mua loại nào để dùng. Mua loại tốt thì quá tốn tiền, loại mấy chục nghìn như trước cũng lo”.

Chị Thanh, tiểu thương chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, từ khi có thông tin chất lạ trong áo ngực, số người đến mua hàng giảm hẳn. "Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng đưa ra kết luận thống nhất. Nếu áo ngực Trung Quốc có chất gây hại, chúng tôi sẽ chuyển sang kinh doanh loại áo khác. Nếu chúng tôi nhập hàng cao cấp, một vài ngày sau có kết quả không gây hại, người dân lại mua hàng Trung Quốc, chúng tôi ế ẩm mất" - chị Thanh nói.

Anh Lê Xuân Vinh ở Ngõ Gạch (Hoàn Kiếm, Hà Nội) sau khi nghe tin chất lạ trong áo ngực không gây hại, gọi điện cho PV phản ánh: “Ngày nào tôi cũng theo dõi tin tức, chờ kết quả xét nghiệm của các cơ quan chức năng. Khi có kết quả thì dồn dập, thông tin không thống nhất. Vừa hồi sáng đọc báo thấy bảo chất lạ có ảnh hưởng, buổi chiều thấy thông tin không ảnh hưởng. Không có kết quả thì lo lắng, khi có kết quả rồi lại nhiễu loạn, người dân chúng tôi không biết phải xử trí thế nào”.

Trước tình trạng này, ông Bùi Đức Lợi, Viện phó Viện Hóa học khuyên người dân hãy bình tĩnh, chờ vào kết luận cuối cùng từ Bộ Y tế. “Áo ngực xuất xứ Trung Quốc có gây hại hay không, loại áo nào gây hại... kết quả cuối cùng thuộc về ngành y tế. Bộ Y tế mới là cơ quan đưa ra khuyến cáo ảnh hưởng của áo ngực với sức khỏe người dân”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Áo ngực chứa chất lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN