Không khó loại bỏ chất lạ trong áo ngực

Một số PAH có trong môi trường, mỹ phẩm có khả năng gây đột biến, ung thư và là chất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, Viện Công nghệ Sinh học, Viện KH&CN Việt Nam cho biết, hydrocarbon đa vòng thơm (Polycyclic Aromantic Hydrocarbons viết tắt là PAH) là một nhóm 16 hợp chất khác nhau có liên quan nhiều đến các sản phẩm tiêu dùng. Một số PAH có khả năng gây đột biến, ung thư và là chất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Có cả trong thực phẩm

Lật giở rất nhiều các tài liệu khoa học trong và ngoài nước, PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà cho biết: Các tài liệu khoa học cho thấy hydrocarbo đa vòng thơm (PAH) có trong môi trường, có trong mỹ phẩm, trong đồ chơi trẻ con, thậm chí trong cả thực phẩm... Ở mỗi một lĩnh vực, mỗi sản phẩm có mức quy định về nồng độ PAH khác nhau.

Ví dụ, một tài liệu của Cục Bảo vệ Môi trường Đan Mạch cho thấy, PAH có mặt khá phổ biến trong đồ chơi và các sản phẩm chăm sóc trẻ em.

Tuy nhiên, các chất PAH được kiểm soát rất chặt chẽ. Theo tiêu chuẩn châu Âu (88/378/CE, No 1907/2006), loại PAH khó phân hủy sinh học như benzo (a) pyrene (là một trong các PAH có tiềm năng gây ung thư) không được vượt 1mg/kg và tổng của cả 8 PAH khác có trong dầu sử dụng để làm sản phẩm không được vượt quá 10mg/kg.

Một cuộc kiểm tra 20 mẫu đồ chơi trẻ em đã được phân tích. Kết quả cho thấy, PAH có mặt trong tất cả các mẫu đã phân tích là đồ chơi và sản phẩm chăm sóc trẻ em trên thị trường. Đã tìm thấy PAH với trọng lượng phân tử thấp.

Điều đó chứng tỏ dầu khoáng nhẹ đã sử dụng trong vật liệu làm nên sản phẩm tiêu dùng trên. Nói chung độ độc của PAH tăng khi PAH có trọng lượng phân tử tăng. Cụ thể 55% mẫu có dưới 1mg/kg trong tổng số 16 PAH bắt buộc phải kiểm định, 40% có chứa 1-10mg/kg và 5 % mẫu còn lại chứa 100 - 1.000mg/kg. Hàm lượng benzo(a)pyrene ở dưới mức cho phép chiếm tới 75% số mẫu kiểm tra.

Không khó loại bỏ chất lạ trong áo ngực - 1

Cần phân tích hàm lượng PAH có trong áo ngực để xác định độ phơi nhiễm.

Dùng lâu dài ắt có ảnh hưởng

Các tài liệu cho thấy, trong 16 PAH, các nhà khoa học đã xác định được 7/16 PAH thuộc chất đa vòng thơm có thể gây ung thư cho con người gồm benz(a)anthracene, benzo(a)pyrene, benzo(b)fluoranthene, benzo(k)fluoranthene, chrysene, dibenz(a,h) anthracene, và indeno(1,2,3-c,d) pyrene.

Khi xâm nhập vào cơ thể, các PAH nhanh chóng xâm nhập vào các mô mỡ và tiếp tục di chuyển đến những cơ quan khác. Tùy từng loại PAH với liều lượng và thời gian phơi nhiễm quyết định mức độ ảnh hưởng đến cơ thể khác nhau.

Trong số các PAH, người ta đặc biệt chú ý đến benzo (a) pyrene vì tính độc của nó lên động vật thử nghiệm và cơ thể người. benzo (a)pyrene là một thành phần có trong khói thuốc lá và là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi.

Đối với áo ngực có xuất xứ của Trung Quốc có phát hiện thấy PAH thì cần phải phân tích hàm lượng và xác định chính xác loại PAH nào, qua đó xác định khả phơi nhiễm và gây độc cho cơ thể của phụ nữ sử dụng chúng. Tuy nhiên, có một điều cần nhấn mạnh ở đây là áo ngực thì được sử dụng thường xuyên nghĩa là có sự tiếp xúc lâu dài, vì thế có lẽ dù là ở lượng rất nhỏ, nhưng vẫn có khả năng gây ra những hậu quả lớn.

Cần những phân tích, đánh giá toàn diện hơn nữa để có câu trả lời chính xác về tác hại của sản phẩm áo ngực của phụ nữ có xuất xứ từ Trung Quốc hiện nay.

Thực tế, việc loại bỏ chất PAH không khó. Trong môi trường, việc xử lý PAH có thể tiến hành bằng các biện pháp phân hủy sinh học do vi sinh vật thực hiện và enzym ngoại bào như laccase do chính vi sinh vật tổng hợp nên. Đối với những người tình nghi phơi nhiễm chất PAH có thể đi xét nghiệm, thông qua hàm lượng hydroxypyrene tăng lên so với mức chuẩn trong nước tiểu sẽ đưa ra kết luận chính xác. Người ta cũng đã có những phương pháp điều trị cho người bị nhiễm PAH để tránh hậu quả mắc bệnh ung thư và các rối loạn khác do PAH gây nên.

PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Lan (Kiến thức)
Áo ngực chứa chất lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN