Áo ngực TQ: Chất độc chưa chắc gây hại

Theo nhận định của các chuyên gia, để biết được chất lạ có ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng không cần kiểm tra chất lượng bao bì chứa các dung dịch cũng như chất có trong hợp chất PAH.

Cần có kiểm nghiệm về bao bì

PGS.TS Đỗ Quang Huy, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, chuyên gia về phân tích hợp chất PAH cho rằng, việc đưa ra thông tin dung dịch có trong áo ngực phụ nữ có chứa chất PAH bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ là thông tin quan trọng. Bản thân phương pháp này là một phương pháp đúng, mang tính khoa học cao. Tuy nhiên, bên cạnh phân tích dung dịch, hạt nhựa trắng cần phân tích thêm bao bì chứa đựng hai yếu tố trên.

Bởi lẽ, dung dịch có độc hại đến sức khoẻ người dùng hay không chủ yếu do chất lượng bao bì bảo quản. Nếu dung dịch độc nhưng không thẩm thấu qua bao bì thì khó nói việc ảnh hưởng đến người dùng.

"Bản thân như chất phóng xạ, nếu được bảo quản tốt thì không thể ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài. Và chất PAH cũng tương tự như thế", vị này so sánh.

Cũng phải nói thêm rằng, trọng lượng phân tử của PAH cao, kích thước phân tử chứa 2 vòng benzen khá lớn. Khi tăng số vòng benzen lên thì kích thước và trọng lượng phân tử càng lớn hơn. Điều này sẽ giúp an toàn hơn khi dùng bao bì chất lượng cao. Tuy nhiên, vẫn rất cần kiểm tra chất tạo nên bao bì này là chất gì, đảm bảo độ kín hay không. Cùng với đó là các mao quản của bao bì có đủ nhỏ để các phân tử thấm hay bay hơi ra ngoài. Ngoài ra, cần thiết kiểm tra bao bì vì rất có thể chính bao bì cũng chứa thành phần không tốt cho sức khoẻ.

Áo ngực TQ: Chất độc chưa chắc gây hại - 1

Áo ngực TQ có chứa dung dịch lạ

Trường hợp nếu bao bì kém chất lượng, PAH trong dung dịch thấm ra ngoài, tiếp xúc với da có thể làm xảy ra các triệu chứng khác nhau như viêm da, da nhạy cảm với ánh sáng và ảnh hưởng tới nang lông. Hơi của PAH có thể gây nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa và toát mồ hôi.

"Bao bì là yếu tố quyết định mức độ độc hại đến người sử dụng sản phẩm. Trong khi hiện nay chưa có công bố của bất cứ cơ quan nào về chất tạo thành của bao bì đựng dung dịch và hạt nhựa trắng", PGS.TS Đỗ Quang Huy nhấn mạnh.

Chưa có mâu thuẫn giữa các kết quả kiểm nghiệm

Sau khi các báo đưa thông tin Chi cục Quản lý Thị trường cho hay, phân tích của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) thì các hạt tròn màu trắng trong các túi dung dịch không màu, trong suốt trên 4 áo lót nữ mang nhãn hiệu và chữ Trung Quốc đều là nhựa PS (Polystyrene Composit) không ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Áo ngực TQ: Chất độc chưa chắc gây hại - 2

Nếu “chất lạ” là Mineral oil dùng trong công nghiệp khi tiếp xúc trực tiếp với da người có thể bị dị ứng

Còn dung dịch không màu, không mùi, trong suốt đựng trong các túi polyme dẻo của các mẫu phân tích là dầu khoáng, không tìm thấy các chất độc và các chất có hại với sức khoẻ con người. Điều này cho thấy sự mâu thuẫn trong kết quả so với phát hiện có chất có khả năng gây ung thư do Viện Hóa học (Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam) đưa ra.

Trao đổi về vấn đề này, TS Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng Viện Hóa học, người đã trực tiếp làm mẫu cho rằng: Có nhiều mẫu nên các phân tích trên chỉ mới khu trú trong một số mẫu đơn lẻ. Ngoài ra, trong thông tin bên đơn vị quản lý thị trường đưa ra có cho thấy: Dung dịch là dầu khoáng nói chung, nhưng trong dầu khoáng có thể có các chất khác, trong đó bao hàm cả PAH.

Một chuyên gia phân tích độc lập khẳng định, việc kiểm nghiệm ra PAH cần có thời gian, phương pháp khoa học đúng và đặc biệt là thiết bị phân tích tốt. Liệu có thể, bên cơ quan chức năng chưa phân tích sâu hơn về các thành phần có trong dầu khoáng, không loại trừ chất PAH. Vì thế, nhìn chung không có mâu thuẫn bởi đây mới chỉ là những kết quả bước đầu mang tính đơn lẻ.

TS Vũ Đức Lợi cũng cho hay, sau khi công bố kết quả nghiên cứu sơ bộ, Viện Hóa học nhận được rất nhiều mẫu áo ngực chứa dung dịch được gửi từ nhiều địa phương trong cả nước để phân tích. Trong thời gian tới, Viện Hóa học sẽ tiếp tục định lượng, định tính chất PAHs có trong dung dịch, đồng thời làm các kiểm nghiệm về bao bì chứa dung dịch và chất vải của áo ngực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hiền (Kiến thức)
Áo ngực chứa chất lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN