Chặt 6.700 cây xanh: Hà Nội chốt ngày “trả nợ” 21 câu hỏi

Thứ Bảy, ngày 21/03/2015 07:31 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tại cuộc họp báo “chớp nhoáng” vụ chặt hạ 6.700 cây xanh, hơn 20 phóng viên đặt câu hỏi đến lãnh đạo Thành phố, nhưng Hà Nội “nợ” 21 câu trả lời.

Vài giờ đồng hồ sau khi kết thúc cuộc họp báo về vụ chặt 6.700 cây xanh, chiều tối ngày 20.3, Uỷ ban Nhân dân Thành phố (UBND) Hà Nội ban hành công văn, giao Sở Xây dựng trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Công văn nên rõ, tại cuộc họp ngày 20.3 của UBND Thành phố với cơ quan thông tin, tuyên truyền, đã có 21 nhà báo nêu câu hỏi chi tiết về việc tổ chức thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian qua.

Để giải đáp, làm rõ những vấn đề các cơ quan báo chí quan tâm, UBND Thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo tổng hợp, có văn bản trả lời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 25.3.2015.

Chặt 6.700 cây xanh: Hà Nội chốt ngày “trả nợ” 21 câu hỏi - 1

Hà Nội "nợ" 21 câu trả lời về vấn đề chặt hạ cây xanh  

 

Trước đó, cuộc họp báo của UBND Thành phố Hà Nội về vụ chặt 6.700 cây xanh bắt đầu lúc 14h chiều 20.3 và kết thúc khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó mà không có bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên được được trả lời. Đây là chuyện khá hy hữu, bởi nội dung được chờ đợi nhất trong một cuộc họp báo thông thường chính là phần “hỏi – đáp”.

Tại cuộc họp báo, khi được mời đặt câu hỏi, rất nhiều phóng viên đã gửi câu hỏi đến Phó chủ tịch Thành phố - ông Nguyễn Quốc Hùng, người chủ trì họp báo. Ông Phó chủ tịch sau đó tổng kết được có 21 câu hỏi của phóng viên gửi đến lãnh đạo thành phố.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đánh giá 21 câu hỏi của phóng viên có nhiều tâm huyết xây dựng Thủ đô, để đời sống của hơn 7 triệu người dân Thủ đô, hơn 1 triệu khách du lịch được đảm bảo. Phó Chủ tịch tiếp thu những đóng góp của các cơ quan báo chí, người dân, nhà khoa học…

Về việc trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Hùng nói: “Tôi giao các cơ quan chức năng thành phố trả lời đầy đủ, cơ quan nào không chấp hành phải chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố”.

Sau câu nói trên, tất cả phóng viên có mặt “ngỡ ngàng” khi Người phát ngôn của UBND thành phố – ông Nguyễn Thịnh Thành tuyên bố cuộc họp báo kết thúc mà chưa có bất kỳ câu hỏi nào được trả lời.

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, nhà báo Nguyễn Việt Chiến (trước đây là phóng viên Báo Thanh Niên, nay đã về hưu) - người từng theo dõi thông tin hoạt động Hà Nội cho rằng, với hơn 20 câu hỏi nhận được từ phóng viên trong cuộc họp báo, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó chủ tịch Thành phố có lẽ phải cần sự tham mưu của các ban ngành bên dưới mới có câu trả lời chính xác. Nhưng nếu nói về tính thời sự, có thể thấy “các câu hỏi đã không được trả lời”

Tuy nhiên, tại cuộc họp này, nhiều phóng viên chưa được hài lòng lắm, bởi với “tầm” của ông Phó chủ tịch Thành phố, ông Hùng có thể trả lời ngay được nhiều câu hỏi.

Ngày 20.3, Thành ủy Hà Nội cũng có công văn về việc chỉ đạo, kiểm tra, rà soát công tác thay thế cây xanh đô thị.

Theo đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo tạm dừng thay thế cây xanh để lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân. Đồng thời, khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tất cả các khâu, các tiêu chí cũng như biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện trong việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị thời gian qua. Đảm bảo việc cải tạo, thay thế cây xanh theo đúng quy định, hạn chế đến mức thấp nhất việc loại bỏ, thay thế các cây đã trồng.

Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Tuyên giáo Thành uỷ chỉ đạo các cơ quan báo chí thành phố thông tin kịp thời về việc này; tiếp tục tuyên truyền, giải thích những chủ trương của Thành phố.

Điểm lại các câu hỏi phóng viên "truy" lãnh đạo Hà Nội tại họp báo:

 

Báo Người Hà Nội hỏi: Cho đến thời điểm này đã chặt bao nhiêu cây, kinh phí tốn bao nhiêu, ai sẽ bị kỷ luật chính sau khi chặt cây này? Nhà báo cũng góp ý rằng, chỉnh trang đô thị là một chủ trương đúng đắn nhưng cần làm từ từ và có nghiên cứu, trong đó có nghiên cứu về dư luận xã hội.

Báo Tuổi Trẻ TP.HCM: Vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu dừng chặt cây. Đề nghị lãnh đạo thành phố cho biết dừng bao lâu, có tiếp tục chặt hạ nữa không, nếu chặt tiếp thì có còn con số 6.700 cây không?

Trong văn bản do ông Chánh văn phòng UBND thành phố gửi báo chí có nói hầu hết việc chặt cây được người dân đồng thuận thì điều này khảo sát như thế nào? Có thể công bố tỉ lệ cho báo chí được không?

Xã hội hóa chặt cây có bao nhiêu doanh nghiệp tham gia, gồm doanh nghiệp nào? Họ được gì, có quyền lợi gì?

Báo VnMedia: Ai là người thẩm định, quyết định những cây cần chặt? Tôi được biết việc thẩm định cây có sâu mọt không rất khó. Vậy Hà Nội khảo sát thế nào để đưa ra con số 6.700 cây sâu mọt, thay thế?

Tại sao chọn phố Nguyễn Chí Thanh - con đường từng được mệnh danh là đường đẹp nhất Việt Nam?

Báo Tiền Phong: Những cây xanh đã chặt thì đưa về đâu, những cây trồng mới thì mua ở đâu, giá bao nhiêu một cây?

Báo Dân Việt đặt câu hỏi: Đến thời điểm này, thành phố đã chặt hạ bao nhiêu cây? Số cây chặt được đã bán đấu giá chưa? Nếu bán rồi thì được bao nhiêu tiền, chưa bán thì số cây tập kết ở đâu?

Báo Người Đưa Tin: Nhiều chuyên gia nói cây được chọn thay thế là cây vàng tâm có vòng đời sinh trưởng lâu, tán cây không rộng, liệu chọn có hợp lý hay không?

Người Tiêu Dùng: Dư luận cho rằng các doanh nghiệp đứng sau việc chặt cây, đề nghị thành phố khẳng định có phải như vậy không hay là chủ trương của thành phố, doanh nghiệp chỉ hỗ trợ. Mục đích dùng số tiền bán gỗ?

Một Thế Giới: Tác động về môi trường như thế nào khi chặt hạ cây? Việc chặt này đích thân ông Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cho phép, cá nhân ông có nhận khuyết điểm gì trong việc này? Sở Xây dựng có mặt ở đây tôi từng hỏi nhưng các anh hứa mà chưa trả lời, đó là việc hạch toán, tổng kết, thống kê, kiểm kê gỗ, việc chặt cây trên tuyến phố Nguyễn Trãi nửa năm trước đây...?

Pháp luật TP.HCM: Thành phố cho biết việc chặt cây có thể minh bạch thông tin về giá cây, gỗ trong vòng 5 năm thế nào?

Thanh Niên: Bình quân cây xanh đầu người ở Hà Nội là bao nhiêu? Việc chặt 6.700 cây có tính mật độ?

VnMedia: Ông Hùng cảm thấy thế nào khi đi qua tuyến phố trước đây rợp bóng cây, nay thay cây trơ trụi không tán lá? Có lạm dụng chặt hạ cây không khi cả đoạn đường Nguyễn Chí Thanh chặt hầu như toàn bộ cây?

Lao Động: Hà Nội nên thơ bởi những hàng cây như bằng lăng, sấu... Hà Nội thay nhiều loại cây hay chỉ một loại cây vàng tâm?

Báo Tri Thức trực tuyến: Kinh phí thay thế cây bao nhiêu phần trăm từ ngân sách, bao nhiêu từ xã hội hóa?

Đài Truyền hình VTC: Đơn vị cung ứng cây là đơn vị nào, có tin cậy không? Đây dự án lớn, đến nay dừng lại thì trách nhiệm của đơn vị đầu tư, cung ứng này như thế nào?

Báo An ninh Thủ đô: Quy trình lập đề án này, căn cứ để chặt cây là gì? Tại sao đợt này chặt số lượng nhiều như vậy?

Báo VietNamNet: Quyết định sáng nay là do dư luận xã hội hay là lý do nào? Việc rà soát sẽ tiến hành trong bao lâu, giải trình khi nào có?

 

 

 

Chia sẻ
Theo Dương Tùng (Danviet.vn)
sự kiện Chặt hạ và thay thế 6.700 cây ở Hà Nội
Báo lỗi nội dung