Chân dung góa phụ đen IS muốn “đổi mạng” con tin Nhật

Thứ Hai, ngày 26/01/2015 05:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Lần đầu tiên IS đưa ra yêu sách đổi con tin người Nhật lấy một "góa phụ đen" từng gây ra vụ đánh bom tự sát hụt và đang bị giam giữ ở Jordan với án tử hình.

Ngày 24/1, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung lên mạng đoạn video tuyên bố đã chặt đầu con tin Nhật Haruna Yukawa, đồng thời đòi đổi con tin người Nhật còn lại lấy một phụ nữ Iraq đang bị cầm tù ở Jordan.

Trong đoạn video này, nhà báo Nhật Kenji Goto cầm một bức ảnh chụp thi thể bị chặt đầu của Haruna, đồng thời tuyên bố: “Họ chỉ yêu cầu trả tự do cho người phụ nữ đang bị cầm tù Sajida al-Rishawi. Điều này rất đơn giản. Chỉ cần các bạn thả Sajida, tôi sẽ được tự do”.

Chân dung góa phụ đen IS muốn “đổi mạng” con tin Nhật - 1
Nhà báo Goto cầm trong tay bức ảnh chụp thi thể bị chặt đầu của Haruna

Hôm 25/1, Thủ tướng Nhật Bản đã gọi vụ sát hại con tin Haruna là một hành động “tàn bạo và không thể tha thứ được”, đồng thời yêu cầu IS thả tự do ngay lập tức cho Goto.

Người phụ nữ mà IS nhắc tới trong đoạn video này là Rishawi, một “góa phụ đen” từng thực hiện một vụ đánh bom tự sát hụt và bị chính quyền Jordan giam giữ từ năm 2005 sau khi kết án tử hình, và suốt 9 năm qua người ta không hề nghe đến tên tuổi của nữ phạm nhân này.

Rishawi bị bắt và bị kết án tử vì “âm mưu thực hiện hành động khủng bố” sau vụ đánh bom tự sát kinh hoàng ở khách sạn Radisson SAS tại thủ đô Amman của Jordan hồi tháng 11/2005.

Chồng của Rishawi là Ali Hussein al-Shammari và 2 đồng phạm người Iraq khác đã kích hoạt khối thuốc nổ trên người ngay trong khách sạn. Rishawi may mắn thoát chết khi khối thuốc nổ trên người cô ta không kích hoạt được.

Chân dung góa phụ đen IS muốn “đổi mạng” con tin Nhật - 2
Góa phụ đen Rishawi đang bị giam với án tử hình ở Jordan

Sau khi bị bắt 4 ngày sau đó, Rishawi khai rằng cô ta đã nỗ lực hết sức nhưng không thể kích hoạt được khối thuốc nổ gắn trên người tại một đám cưới tổ chức trong khách sạn. Vụ nổ do chồng cô ta và 2 đồng phạm gây ra đã khiến 60 người thiệt mạng.

Tổ chức khủng bố al Qaeda ở Iraq, tiền thân của IS ngày nay, đã tuyên bố chịu trách nhiệm đối với vụ đánh bom tự sát này.

Một tuyên bố của al Qaeda nhấn mạnh: “Một nhóm sư tử của chúng tôi đã mở một cuộc tấn công mới vào những kẻ tà giáo. Sau khi xác định mục tiêu, một số khách sạn đã được chọn, đó là nơi bị Jordan biến thành sân sau cho kẻ thù của đạo Hồi”.

Đây là lần đầu tiên phiến quân IS đổi yêu cầu chuộc con tin từ đòi tiền sang đòi trao đổi tù nhân. Trước đó, hầu hết những con tin phương Tây mà IS ra yêu sách đòi tiền chuộc đều đã bị nhóm phiến quân này chặt đầu.

Hiện Nhật Bản và các nước phương Tây chưa có bất cứ phát ngôn chính thức nào về yêu sách đổi tù nhân do IS đưa ra, song Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khẳng định nước này sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước chủ nghĩa khủng bố.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Al Jazeera / Danviet.vn)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung