Cậu bé 8 tuổi hai lần cứu mẹ thoát chết

Cậu bé 8 tuổi đã trở thành người hùng vì hai lần cứu sống người mẹ mắc bệnh động kinh thoát khỏi cái chết.

Cũng giống như 3 năm trước, Parry bị ngã, toàn thân bị tê liệt. Bà bị mắc bệnh động kinh. Những cơn co giật mỗi lúc một mạnh hơn, lưỡi bị đẩy ra ngoài không thể nói được.

Theo các bác sĩ đã điều trị cho Parry, bệnh động kinh là một bệnh lý nguy hiểm, có thể gây tử vong: có trường hợp tử vong ngay trong cơn động kinh nặng do ngạt thở, chết do nhiều cơn động kinh kéo dài, liên tục gây suy tim cấp.

Cậu bé 8 tuổi hai lần cứu mẹ thoát chết - 1

Cậu bé 8 tuổi dũng cảm và người mẹ mắc bệnh động kinh

Nhờ sự thông minh, nhanh trí, cậu bé đã nhanh chóng gọi cấp cứu, chỉ đường cho cán bộ y tế đến sơ cứu cho người mẹ đáng thương. Ewan nói, bé biết nên làm gì và bé sẽ làm rất tốt những việc đó để cứu sống người mẹ của mình.

Ewan nhiều lần đến bệnh viện chuyên khoa gặp các bác sĩ, y tá để hỏi tình hình sức khỏe của mẹ. Và cậu cũng không quên hỏi các bác sĩ về cách xử trí khi mẹ cậu lên cơn co giật.

May mắn, các bác sĩ đã đưa cho cậu bé một cuốn sách có hướng dẫn tỉ mỉ cách chăm sóc người bị động kinh và khuyên cậu bé để điều trị bệnh động kinh, điều quan trọng là bệnh nhân và gia đình bệnh nhân phải kiên nhẫn, cần có sự hợp tác giữa gia đình, thầy thuốc.

Trên thực tế, ở độ tuổi lên 8 sẽ chẳng có đứa trẻ nào chịu đọc và tìm hiểu những tài liệu y khoa như cậu bé Ewan. Điều đáng quý hơn, Ewan không chỉ đọc nó mà cậu bé còn biết thực hành mỗi khi mẹ cậu bé bị lên cơn động kinh.

Lần lên cơn động kinh gần đây nhất, Parry bị ngã, rách 3 dây chằng ở chân, tổn thương phần xương. “Trước đây Ewan đã nhìn thấy tôi co giật, và tôi đã dặn bé nên gọi điện thoại đến số của mẹ tôi hoặc gọi cấp cứu khẩn cấp”. Parry nói. 

Cậu bé 8 tuổi hai lần cứu mẹ thoát chết - 2

Parry vẫn đang trong quá trình hồi phục nhưng bà rất tự hào về cậu con trai của mình. (Ảnh minh họa)

Neil Watson, bác sĩ tại Trung tâm cấp cứu North East Ambulance rất ấn tượng bởi sự trưởng thành của cậu bé 8 tuổi. “Ewan gọi điện đến trung tâm cấp cứu và mô tả bệnh của mẹ rất rõ ràng, mọi câu hỏi của tôi về tình trạng bệnh của mẹ, cậu bé đều trả lời rất tốt, bé đã lắng nghe và hướng dẫn chính xác những gì tôi nói. Nếu tất cả những người gọi đến cho chúng tôi mà làm được giống như Ewan thì công việc của chúng tôi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ewan đã được nhận giải thưởng dũng cảm lần thứ hai từ dịch vụ xe cứu thương Đông Bắc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ThuTT ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN