Cấp gạo ăn 6 tháng cho dân vùng "bệnh lạ"

UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Chính phủ cấp 1.000 tấn gạo cho người dân sử dụng trong vòng 6 tháng; đề nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ công trình nước sạch, hệ thống bảo quản lương thực sau thu hoạch.

Sáng 16/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp bàn biện pháp phòng chống bệnh Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân (còn gọi là "bệnh lạ").

Tại buổi họp, đề cập đến kết luận của ngành y tế về nguyên nhân gây ra bệnh là do độc tố Aflatoxin có trong gạo mốc, ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ một lần nữa cho rằng: "Chưa có tính thuyết phục. Bởi lẽ nhiều gia đình không ăn gạo ủ vẫn mắc bệnh".

Cấp gạo ăn 6 tháng cho dân vùng "bệnh lạ" - 1

Gạo ủ được cho là nguyên nhân gây bệnh

Tuy nhiên theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cùng với tăng cường tuyên truyền, cử lực lượng giúp người dân vùng nhiễm bệnh dọn dẹp vệ sinh môi trường… huyện kiến nghị UBND tỉnh và Chính phủ hỗ trợ thêm gạo ăn cho người dân. Kết luận hội nghị, ông Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Trước tình hình bệnh diễn tiến phức tạp, phạm vi bệnh mở rộng và không loại trừ khả năng sẽ lan rộng thêm, ngành y tế cần bám sát cơ sở, tăng cường giám sát tại cộng đồng; tăng cường tuyên truyền để giúp người dân yên tâm điều trị bệnh.

UBND tỉnh sẽ đề nghị Chính phủ cấp 1.000 tấn gạo cho người dân sử dụng trong vòng 6 tháng; đề nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ công trình nước sạch, hệ thống bảo quản lương thực sau thu hoạch… ở vùng bệnh lạ. Trong thời gian chờ đợi, sẽ tạm sử dụng ngân sách địa phương mua để cấp gạo cho những gia đình có người mắc bệnh. Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ chi phí chuyển bệnh nhân từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh. Ngành giáo dục cần có biện pháp kịp thời giúp học sinh có người nhà mắc bệnh đang điều trị tại bệnh viện duy trì học tập, không để học sinh bỏ học.

Như Dân Việt đã phản ánh, từ khi bệnh Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân được ghi nhận vào ngày 19/4/2011 đến nay, huyện Ba Tơ có 240 trường hợp mắc bệnh và 24 người đã tử vong. Sau gần 8 tháng bệnh tạm lắng, từ 15/2-16/3/2013, bệnh đã bùng phát trở lại, với 16 trường hợp mắc mới và tái phát. Trong đó Ba Tơ có 14 trường hợp, Sơn Hà có 2 trường hợp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Xuân (Dân Việt)
Bệnh lạ ở Quảng Ngãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN