Cảnh sát Thái Lan dùng vòi rồng chống biểu tình

Hôm 9/5, cảnh sát Thái Lan đã phải sử dụng tới súng bắn hơi cay và vòi rồng để đối phó với hàng trăm người biểu tình đang cố gắng xông vào khu vực trụ sở Trung tâm Quản lý hòa bình và trật tự.

Cuộc biểu tình của lực lượng chống chính phủ diễn ra hai ngày sau khi Tòa án Hiến pháp lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Hơn 10.000 người đã diễu hành trên các con phố trong thủ đô Bangkok để chính phủ thấy rằng chỉ phế truất bà Yingluck thôi là chưa đủ. Lực lượng biểu tình yêu cầu chính phủ ra mặt và tổ chức cải cách hệ thống chính trị.

Cảnh sát đã phải dùng tới hơn 7 hộp đạn hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn lực lượng biểu tình đông đảo.

Theo báo cáo mới nhất từ hãng tin Associated Press, đã có 5 người bị thương trong vụ đụng độ do cố gắng trèo qua bờ rào dây thép gai.

Cảnh sát Thái Lan dùng vòi rồng chống biểu tình - 1

Người biểu tình bị cảnh sát bắn súng hơi cay và vòi rồng

Hãng tin The Nation của Thái Lan cho hay những người biểu tình cũng đã tổ chức chiếm đài truyền hình và buộc đài phát sóng các thông báo của họ. Tuy nhiên cảnh sát chống bạo động đã ngăn chặn được sự việc này.

Lực lượng biểu tình báo cho rằng chính quyền của bà Yingluck bị kiểm soát bởi anh trai bà, cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban nói chuyện với những người ủng hộ tại một công viên, ông kêu gọi họ tập hợp bên ngoài nghị viện, văn phòng thủ tướng và 5 đài truyền hình lớn với mục đích không để chính phủ điều hành những nơi này.

Cảnh sát Thái Lan dùng vòi rồng chống biểu tình - 2

Lực lượng biểu tình chống chính phủ

Ông Suthep (cựu phó thủ tướng của Đảng Dân chủ) tuyên bố: “Chúng tôi sẽ quét sạch tàn dư của chế độ Thaksin ra khỏi đất nước… Chúng tôi sẽ lấy lại sức mạnh chủ quyền của chúng tôi và thiết lập một chính quyền nhân dân, hội đồng lập pháp nhân dân”.

Trong khi đó, phe áo đỏ (những người ủng hộ chính quyền của bà Yingluck) cũng lên kế hoạch cho cuộc biểu tình tại Bangkok vào ngày mai (10/5). Phe áo đỏ cho rằng Tòa án Hiến pháp đã có thành kiến với bà Yingluck và khẳng định họ xem những động thái chống lại bà là một cuộc đảo chính tư pháp.

Cảnh sát Thái Lan dùng vòi rồng chống biểu tình - 3

Cảnh sát chống bạo động bên ngoài đài truyền hình

Sự hiện diện của cả hai phe đối lập trên các đường phố Thái Lan đã làm gia tăng mối lo ngại về bạo lực. Thủ tướng lâm thời của Thái Lan Niwatthamrong Boonsongphaisan phát biểu trước các phóng viên rằng ông không mong muốn tình trạng bạo lực lại xảy ra.

Cho đến nay, 25 người đã thiệt mạng kể từ khi những người biểu tình chống chính phủ bắt đầu chiến dịch của họ hồi tháng 11 năm 2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Bình (theo AP, Reuters, BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN