Căng thẳng tìm kiếm nạn nhân lũ quét

Thứ Hai, ngày 25/11/2013 18:02 PM (GMT+7)

UBND xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa, Phú Yên) hiện vẫn đang tập trung vào khu vực 4 người bị nạn lũ quét. Anh cán bộ trực ban khẳng định: “Đường trên 20 cây số, rất nguy hiểm. Bây giờ không có người dẫn đường, không thể đi được!”.

Thế nhưng PV NTNN vẫn quyết tâm đến tận nơi xảy ra sự việc đau lòng.

Quá nhiều gian nan con đường từ UBND xã Sơn Thành Tây đến khu vực lũ quét. Trời không còn mưa nhưng mấy ngày dầm dề vừa dứt đêm qua đã làm nhiều đoạn đường mòn thêm sâu hút, người đi phải chèo chân sang hai bên đất nhão nhoét để di chuyển, dốc cao càng khó trèo trong trơn trượt. Rất nhiều con suối cuộn nước lũ, phải dắt nhau từng người một để qua. Thế nhưng các lực lượng cứu hộ vẫn liên tục đổ vào khu vực lũ quét dưới chân núi Chúa.

Căng thẳng tìm kiếm nạn nhân lũ quét - 1

Chiều 24/11, lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy thi thể người còn lại là ông Lương Ngọc Tính (SN 1979, ngụ xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, Phú Yên) - Nguồn ảnh: NĐT.

Hiện trường lũ quét bày ra trước mắt chúng tôi chạy dài nhiều km, đất đá xáo tung, cây to bật gốc trôi dài, đất bồi lấp khắp nơi… tang hoang quá sức tưởng tượng. Các nạn nhân đã bị xóa nguyên trại ngay giữa đêm 22/11, khi nghỉ chân trong chuyến đi săn tìm phong lan rừng và lượm mủ cây chai (để trét ghe) về bán kiếm sống qua ngày.

Cả vạt núi khổng lồ đã đổ sập, cuốn văng hàng ngàn tảng đá hàng chục tấn, cây lớn trốc gốc nằm la liệt, đất đá bồi lấp khắp nơi khiến công tác tìm kiếm nạn nhân vô cùng vất vả, khó khăn. Cưa gốc cắt cây ngã, nước được chuyền từng mũ bảo hiểm để rửa tìm dấu vết nạn nhân… Lúc nào tại hiện trường cũng có hàng trăm người thay phiên tìm kiếm. Lần lượt quần áo, bạt lều, võng, mền,… của các nạn nhân đã được tìm thấy kẹt trong bùn đất. Riêng 6 chiếc xe máy của 4 nạn nhân và 2 người khác vẫn chưa thấy tung tích…

Trong ngày 23/11, 3 nạn nhân đã được tìm thấy. Đó là các anh Phạm Ngọc Nghĩa (31 tuổi, trú thôn Mỹ Bình, xã Sơn Thành Đông), Trương Quốc Công (33 tuổi) và Bùi Công Khải (30 tuổi) đều trú tại thôn Tịnh Thọ (Sơn Thành Tây). Thế nhưng việc tìm kiếm nạn nhân cuối cùng là anh Lương Ngọc Tính (34 tuổi, trú thôn Tịnh Thọ, Sơn Thành Tây) lại hết sức cam go.

Đến tận chiều tối 24/11, công tác tìm kiếm anh Tính vẫn chưa có kết quả, lực lượng cứu hộ phải rút khỏi hiện trường để tránh lũ đêm. Cả thôn Tịnh Thọ và Mỹ Bình giờ vẫn đang sống trong tang thương, những gia đình có người bị nạn đang lâm vào cảnh bế tắc, vợ mất chồng, con mất cha.?

Theo Hùng Phiên- Thoại Kỳ (Dân Việt)