Càng gần Tết công nhân bỏ con càng nhiều

Vụ nữ công nhân Hồ Thị V. (19 tuổi, KCX Linh Trung 2, TP.HCM) vứt con là tiếng chuông báo động về nạn công nhân vứt bỏ máu mủ của mình quanh các KCN - KCX. Trong khi đó, theo nhận định của một trung tâm nhân đạo ở Bình Dương, càng gần tết, công nhân vứt bỏ con càng nhiều…

“Chiều hôm đó mưa mù trời. Tôi mang rác đến thùng rác đổ, vừa lật tấm ván đậy thùng rác ra thì tôi nghe tiếng khóc oe oe. Tôi cứ nghĩ con mèo của mình chui vào thùng rác nằm. Nào ngờ đó là đó là một đứa bé vừa lọt lòng, người ngợm đầy nước nhầy”, ngày 1/11, bà Lê Thị Nhung, quản lý nhà trọ của phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, Bình Dương kể.

Như chúng tôi đã thông tin, chiều 30/10, nữ công nhân sống trong khu trọ của bà Nhung đã tự sinh con một mình rồi âm thầm bỏ bé trai nặng 3,3kg này vào bịch ny lông cột lại rồi bỏ vào thùng rác.

Càng gần Tết công nhân bỏ con càng nhiều - 1

Bé trai bị vứt thùng rác được các y tá bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo gọi là “Thiên thần Tuấn Tú”

Hàng chục người xin đứa bé bị vứt vào thùng rác

Chiều 1/11, bác sĩ Trương Quốc Chương, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo (phường Bình Hòa, thị xã Thuận An – Bình Dương) cho biết từ sáng 1/11 bệnh viện đã nhận hàng chục cuộc điện thoại của người dân muốn nhận cháu bé vừa sinh ra đã bị vứt vào thùng rác về làm con nuôi. Bác sĩ Chương cho hay ông không thể chấp thuận bất cứ đề nghị của ai vì nó ngoài thẩm quyền quyết định của ông.

Trong khi đó bà Lê Thị Nhung, quản lý khu nhà trọ mà nữ công nhân Hồ Thị V. (19 tuổi, làm ở KCX Linh Trung 2 – TPHCM) sinh sống cho biết bà cũng tiếp hàng chục người đến hỏi thăm chuyện V. bỏ con và muốn nhận đứa bé về làm con nuôi. “Có người tới đây đã khóc khi họ nhìn thấy thùng rác mà V. đã nhẫn tâm bỏ con vào”, bà Nhung nói.

Về phía V., hiện vẫn đang được chăm sóc, hồi sức tại bệnh viện. V. đã thừa nhận mình đẻ con và vứt vào thùng rác trong khu trọ. Tuy nhiên V. không chịu nói nguyên nhân vụ việc và tỏ ra khá hững hờ với đứa con của mình đang được nuôi tại bệnh viện. Theo lãnh đạo bệnh viện, người tình của V. đã tới bệnh viện thăm V. Tuy nhiên do ngại phải đối diện với nhiều câu chất vấn của bệnh viện và báo chí nên người này đã “chuồn” mất.

Càng gần Tết công nhân bỏ con càng nhiều - 2

Bà Nhung chỉ thùng rác mà V. vứt đứa bé

Theo bác sĩ Chương, cháu bé bị vứt thùng rác sống sót là một điều kỳ diệu. Cụ thể, bé vừa sinh ra đã bị cột chặt trong bao, vứt sọt rác mà không ngạt thở chết. Ngoài ra khi cấp cứu cháu bé, các bác sĩ phát hiện dây rốn của bé bị người mẹ cắt ngang rồi để hở mà không thắt gút lại. “Đúng là điều kỳ diệu, nếu đứa bé bị cắt rốn như vậy sẽ bị chết trong thời gian ngắn vì máu sẽ chảy qua đường rốn”, bác sĩ Chương nói.

Báo động đỏ nạn vứt con quanh các KCN

Chiều 1/11, nhiều cán bộ Công đoàn các cấp của TPHCM đã truy tìm công ty mà nữ công nhân V. này làm việc. “Chúng tôi muốn tìm hiểu hoàn cảnh của V., nếu V. vứt con vì quá nghèo khó thì thông qua công đoàn của công ty, chúng tôi sẽ hỗ trợ, chia sẻ với V.”, một cán bộ công đoàn KCX Linh Trung 2, nơi V. làm công nhân may mặc nói.

Theo điều tra của chúng tôi, ngoài lý do khó khăn kinh tế V. quyết định vứt bỏ con còn vì sợ người thân, cha mẹ nói: “chưa có chồng mà đã có chửa”, ngoài ra thời gian gần đây bạn trai đã chia tay với V.

Theo Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) càng đến gần tết thì công nhân vứt bỏ con càng nhiều vì đây là thời điểm các nữ công nhân buộc phải về quê. Bà Huỳnh Tiểu Hương, Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Quê Hương, cho biết hiện trung tâm đang nuôi dưỡng gần 320 trẻ bị bỏ rơi. Do trung tâm này nằm gần các KCN lớn như Đồng An, Sóng Thần 1, Sóng Thần 2… nên đây được xem là “nơi lý tưởng” để nhiều nữ công nhân “vứt bỏ của nợ” của đời mình.

Ông Phan Văn Bảy, một người nhiều năm làm việc tại Trung tâm Nhân đạo Quê hương cho biết nhiều đứa con công nhân vừa sinh đã bị bỏ ngoài đống rác bị kiến bu suýt chết. Nhiều đứa trẻ khác may mắn hơn thì được mẹ bỏ trong thùng mì tôm rồi mang đến cổng trung tâm “gửi” đó rồi bỏ đi...

“Thiên thần Tuấn Tú”

Hiện nay, cháu bé trên đang được nhiều y tá, nhân viên bệnh viện chăm sóc. Bé được nhiều nữ nhân viên tạm đặt tên là “Thiên thần Tuấn Tú”. Trong ngày 1/11, bé đã hồi phục sức khỏe nhanh, da hồng hào. “Bé uống sữa được lắm. Ai cũng cưng cháu bé nên tranh nhau bế hoài, bị bé tè lên người mà vẫn vui”, một y tá vui vẻ kể.

Hiện bệnh viện đang chờ cha mẹ chị V. từ Nghệ An vào Bình Dương để phối hợp với bệnh viện và chính quyền địa phương giải quyết vụ việc. Hiện cơ quan công an đang xem xét V. có phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi bỏ con vào bịch ny lông cột chặt rồi vứt thùng rác hay không.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cát Tường ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN