Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ

Sự kiện: Thời sự

Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội chỉ rõ một số bộ, ngành, cơ quan trung ương sau khi được bố trí trụ sở làm việc mới nhưng không bàn giao cơ sở cũ về cho địa phương quản lý

Ngày 23-5, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, thẩm tra báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022 của Chính phủ, ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, đã nêu rõ 11 nhóm hạn chế trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. 

Trong đó, cơ quan thẩm tra nhấn mạnh còn lãng phí trong quản lý, sử dụng trang thiết bị làm việc, nhà đất, tài sản công. Ủy ban Tài chính - Ngân sách chỉ rõ một số bộ, ngành, cơ quan trung ương sau khi được bố trí trụ sở làm việc mới nhưng không bàn giao cơ sở cũ về cho địa phương quản lý như: Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ.

Tình trạng bộ, ngành có nơi làm việc mới nhưng vẫn "ôm" và không chịu bàn giao trụ sở cũ cho nhà nước, địa phương quản lý được Quốc hội, đại biểu Quốc hội nêu ra nhiều năm qua chưa có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 1

Trụ sở cũ Bộ Ngoại Giao nằm ở vị trí "vàng" trên phố Tôn Thất Đảm (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 2

Trụ sở mới của Bộ Ngoại Giao được xây dựng tại số 2 Lê Quang Đạo (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 3

Sau hơn 10 năm thi công, trụ sở của Bộ Ngoại giao vẫn còn dang dở

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 4

Trụ sở mới của Bộ Khoa học và Công nghệ là một tòa nhà cao 13 tầng, được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 1,8 ha.

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 5

Dự án bắt đầu triển khai từ những năm 2000, đến cuối năm 2011 công trình này được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổng số kinh phí đầu tư cho dự án khoảng 300 tỉ đồng.

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 6

Trụ sở cũ của Bộ Khoa học và Công nghệ tại 39 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 7

Trụ sở mới của Thanh Tra Chính Phủ nằm tại Lô D29, khu Đô thị mới Cầu giấy (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) với tổng mức đầu tư 215 tỉ đồng.

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 8

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 9

Trụ sở đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 12-2010.

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 10

Tuy nhiên, trụ sở cũ của Thanh Tra Chính Phủ tại địa chỉ 220 Đội Cấn (quận Ba Đình, TP Hà Nội) có diện tích khoảng 7.016,68 m2 chưa thực hiện việc bàn giao cho TP Hà Nội khai thác, sử dụng.

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 11

Trụ sở mới của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường và Bộ Nội vụ đã được chuyển về phố Tôn Thất Thuyết (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 12

Trụ sở mới của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cao 18 tầng và 1 tầng hầm, được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn làm việc cho 1.234 người. Công trình này được xây dựng trên diện tích trên 13.800 m2. Tổng kinh phí của công trình là 372 tỉ đồng và đưa vào sử dụng năm 2011.

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 13

Dù đã chuyển và làm việc về trụ sở mới trên đường Tôn Thất Thuyết nhưng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường vẫn sử dụng trụ sở cũ trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 14

Trụ sở Bộ Nội vụ mới được khánh thành vào năm 2010 tại phố Tôn Thất Thuyết. Tòa nhà làm việc gồm 17 tầng liền khối 2 tầng hội trường đa năng với các thiết bị hiện đại.

Cận cảnh: Trụ sở mới khang trang, nhiều Bộ vẫn còn "ôm" trụ sở cũ - 15

Trong các bộ, ngành đã đầu tư xây dựng trụ sở mới đến nay chỉ có Bộ Nội vụ đã bàn giao lại trụ sở cũ cho cơ quan có thẩm quyền quản lý, Bộ Tài chính đã có quyết định thu hồi 4 cơ sở của Bộ Nội vụ để bố trí cho các cơ quan khác quản lý, sử dụng làm trụ sở làm việc.

Nguồn: [Link nguồn]

Hàng loạt bộ, ngành có trụ sở mới nhưng không trả trụ sở cũ

Ngày 23-5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đã trình bày báo cáo công...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Hưng ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung