Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 14:48 PM (GMT+7)

Sáng nay (29/6), 3 du hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau khi hoàn tất các công việc lâu nhất và phức tạp nhất của nước này trên quỹ đạo hướng tới xây dựng trạm vũ trụ vào năm 2020.

Hành trình trở về của bộ 3 đáp xuống khu tự trị Nội Mông phía Bắc Trung Quốc đã được truyền hình quốc gia CCTV phát sóng trên toàn quốc.

Khoang khứ hồi của tàu Thần Châu 9 đã tiếp đất lúc 10:00 sáng nay theo giờ địa phương (tức 9:00 giờ Việt Nam).

Theo Tân Hoa Xã, tất cả 3 phi hành gia đều trong tình trạng sức khỏe tốt. CCTV phát đi hình ảnh họ được đưa ra khỏi khoang tàu vũ trụ, ngồi trên ghế, tươi cười vẫy tay chào mọi người trước ống kính camera. 
 
Phi hành đoàn tham gia tàu vũ trụ Thần Châu 9 gồm 3 người: Cảnh Hải Bằng (trưởng đoàn), Lưu Vượng và nữ du hành gia đầu tiên Lưu Dương. Viên phi công 33 tuổi này đã được ca ngợi như một nữ anh hùng dân tộc.
 
Phi hành đoàn đã thực hiện thành công sứ mệnh ráp nối vũ trụ bằng tay đầu tiên của Trung Quốc với module Thiên Cung 1 trên quỹ đạo. Đây là một kỹ thuật phức tạp, có vai trò thiết yếu đối với tiến trình xây dựng trạm vũ trụ quốc tế mà Bắc Kinh đặt ra vào năm 2020. Công việc ráp nối này đã được Mỹ và Nga thực hiện thành công trong những năm 1960.

Công nghệ lắp ráp trong vũ trụ là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi hai phi thuyền cùng bay trong một quỹ đạo ở vận tốc hàng nghìn km/giờ phải ghép nối với nhau một cách nhịp nhàng để tránh chiếc này phá hủy chiếc kia. Đây cũng chính là mục tiêu trọng tâm trong sứ mệnh tàu vũ trụ có người lái lần thứ tư của Trung Quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại cảnh các phi hành gia tàu vũ trụ Thần Châu 9 của Trung Quốc trở về Trái Đất sáng nay:

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 1

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 2

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 3

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 4

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 5

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 6

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 7

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 8

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 9

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 10

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 11

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 12

Cận cảnh tàu Thần Châu-9 trở về Trái Đất - 13

Theo Trung Phạm (Theo AFP, Xinhua) (Khampha.vn)