Sáng nay, tàu Thần Châu-9 sẽ về Trái Đất

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 07:40 AM (GMT+7)

Phát ngôn viên Chương trình không gian có người lái của Trung Quốc vừa cho biết, tàu vũ trụ Thần Châu-9 sẽ trở về Trái Đất khoảng 10 giờ sáng (giờ Bắc Kinh) sáng nay (29/6/2012).

Sáng qua (28/6), theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát hàng không vũ trụ Bắc Kinh thì Tàu Thần Châu-9 đã tách thành công khỏi Mô-đun phòng thí nghiệm Thiên Cung-1. Để tách thành công, ba nhà du hành vũ trụ Trung Quốc đã trở về Thần Châu-9 từ Thiên Cung-1 lúc 6 giờ sáng.

Tách rời Thần Châu -9 với Thiên Cung-1 cũng là sự kiến đánh dấu lần đầu tiên tàu vũ trụ và mô-đun phòng thí nghiệm không gian của Trung Quốc thực hiện hoạt động tách bằng tay.

Ba nhà du hành vũ trụ vẫn đang tiếp tục hoạt động đẩy tàu vũ trụ Thần Châu -9 ra xa cho đến khi họ đạt được một khoảng cách an toàn với Thiên Cung-1.

Như vậy, các phi hành gia, trong đó có một nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc, đã sống trong Thiên Cung-1 mười ngày. Họ cũng đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ bao gồm cả việc ghép nối tàu vũ trụ và mô-đun phòng thí nghiệm, thực hiện các thí nghiệm y tế và thu thập dữ liệu để nghiên cứu.

Theo Quảng Văn (Đất Việt)