Tàu vũ trụ Thần Châu 9 đã kết nối thành công

Tàu vũ trụ Thần Châu-9 của Trung Quốc mang theo ba phi hành gia đã kết nối thành công với trạm nghiên cứu không gian Thiên Cung-1, lúc 14 giờ (giờ Bắc Kinh) hôm nay.

Trong lần phóng vệ tinh có người lái này, tàu Thần Châu -9 mang theo nữ phi hành gia vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc vào quĩ đạo.

Nữ phi hành gia Lưu Dương, 33 tuổi là phi công quân sự. Đồng đội của chị trong chuyến bay là kỹ sư hàng không Lưu Vượng, 42 tuổi và chỉ huy Cảnh Hải Bằng, 46 tuổi.

Đây là chuyến bay vào vũ trụ trên vệ tinh có người lái lần thứ tư của Trung Quốc. Sự kiện cũng đánh dấu một mốc quan trọng đối với khu vực châu Á trong lĩnh vực công nghệ chinh phục không gian.

Năm 2011, tàu Thần Châu-8 (không có người lái) cũng thành công trong việc kết nối với trạm Thiên Cung. Sự kiện đó làm tăng niềm tin đối với Bắc Kinh trong việc phóng tàu Thần Châu-9.

Sau khi cất cánh từ sân bay vũ trụ Tửu Tuyền, Thần Châu-9 trải qua một số giai đoạn thay đổi chế độ hoạt động của buồng đốt tên lửa trước khi tiếp cận với quỹ đạo của Thiên Cung-1.

Tuy nhiên, trái với thông báo trước đó , tàu Thần Châu-9 đã kết nối tự động với trạm không gian bằng hệ thống máy tính.

Một hệ thống radar, tia laser và các thiết bị cảm ứng quang học đã giúp đưa Thần Châu-9 nằm thẳng hàngvới Thiên Cung. Sau đó, động cơ của Thần Châu-9 được kích hoạt, giúp con tàu tiếp cận trạm không gian. Hai con tàu kết nối với nhau ở độ cao 340km. Nữ phi hành gia Lưu có nhiệm vụ cầm máy quay ghi lại hình ảnh tại thời điểm hai tàu kết nối. Về nguyên tắc, chỉ hai trong số ba phi hành gia được phép sang trạm Thiên Cung trong một thời điểm nhất định. Người còn lại phải ở trên Thần Châu-9 để đề phòng bất trắc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Thủy (theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN