Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Cấm công chức mặc áo không tay: "Sao mà buồn cười vậy?”

Thứ Bảy, ngày 31/12/2016 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

“Đọc bộ quy tắc ứng xử công chức của Hà Nội mà thấy thất kinh. Mình thỉnh thoảng mặc áo không tay, trang điểm và dùng nước hoa. Thế là mình vi phạm rồi…!”, TS.Khuất Thu Hồng bày tỏ.

Cấm công chức mặc áo không tay: "Sao mà buồn cười vậy?” - 1

Chuyên gia cho rằng, Hà Nội nên đưa ra quy định, công chức mặc váy ngắn thế nào?

Sở Văn hóa - Thể thao TP Hà Nội đưa ra văn bản về “Bộ quy tắc ứng xử của cơ quan, đơn vị hành chính thành phố" dự kiến ban hành vào ngày 1/1/2017.

Trong Bộ Quy tắc này, nhiều người chú ý đến việc cấm công chức mặc áo không tay, váy gắn; Cấm công chức không xăm hình, vẽ hình phản cảm; sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa không phù hợp.

Bày tỏ quan điểm của mình về một số quy định đối với cho công chức Hà Nội, TS.Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội nói: “Đọc bộ quy tắc ứng xử công chức của Hà Nội mà thấy thất kinh. Mình thỉnh thoảng mặc áo không tay, trang điểm và dùng nước hoa. Thế là mình vi phạm rồi. Lo quá!…”.

TS Khuất Thu Hồng cho biết, bà rất hoan nghênh bộ quy tắc ứng xử của cơ quan đơn vị hành chính (dù đưa ra rất muộn, lẽ ra phải đưa ra sớm hơn). Tuy nhiên, trong bộ Quy tắc này có nhiều điểm vừa chi tiết lại vừa gây buồn cười. “Tôi thấy, cấm công chức Hà Nội mặc áo ngắn tay, váy ngắn sao mà buồn cười vậy?”

Cấm công chức mặc áo không tay: "Sao mà buồn cười vậy?” - 2

TS.Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội.

Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội phân tích, bình thường nếu đưa ra quy định về trang phục đối với công chức, chỉ cần nói phù hợp với môi trường. Chẳng hạn ra công trường thì phải mặc thế nào, tiếp dân phải mặc thế nào….

“Tất nhiên, đi làm chẳng ai váy áo tha thướt như váy dạ hội, nhưng đây lại cụ thể một cách khó hiểu”, bà Hồng nói.

Trước ý kiến của lãnh đạo Hà Nội tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thành ủy Hà Nội với các quận, huyện ngày 27/12 cho rằng “Bộ quy tắc ứng xử sẽ vừa làm vừa sửa”, TS.Khuất Thu Hồng nói: “Một quy tắc mà có cả hệ thống vào cuộc mà nói vừa làm vừa sửa là không nghiêm túc, thiếu khoa học và không chuyên nghiệp. Mặc dù đại diện Sở Văn hóa Thể thao nói, đưa ra bộ Quy tắc này đã tham khảo 4000 trang tài liệu mà hơn 20 cuộc hội thảo mà vẫn phải sửa là không nên. Vừa làm vừa sửa chỉ mất thời gian”.

Qua đây, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội đề xuất, đối với những quy định liên quan đến quyền tự do cá nhân thì không được áp đặt. Điều này sẽ gây phản cảm và khiến dư luận không đồng tình.

TS Khuất Thu Hồng đề xuất, chỉ nên ban hành bộ Quy tắc ứng xử sau khi lấy ý kiến, đánh giá nghiêm túc, nhận được sự đồng thuận trong dư luận.

Trong khi đó, GS.TS. Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Việt Nam cũng đặt câu hỏi: “Tại sao Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội lại đưa ra hình thức khen thưởng và kỷ luật đối với những người mặc áo ngắn tay, dùng nước hoa, mỹ phẩm, trang phục…”

Theo GS Thịnh, bộ Quy tắc của cơ quan, đơn vị hành chính thành phố nên áp dụng mềm dẻo, không nên dùng chế tài, chỉ nên hướng người ta chứ không nên ép hay cấm. Hà Nội cũng nên nới lỏng các quy chế. Nếu người dân thấy thực tiễn họ sẽ nghe theo và áp dụng đúng.

Theo lời ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, quy tắc này phải nhắc lại những điều đã quy định trong luật, đã có rồi nhưng vi phạm vẫn cứ xảy ra. Nếu phạt mà không sửa thì phải lên án.

"Họp hành để lên án, nhắc nhở, thậm chí là đưa hình ảnh đó lên thông tin đại chúng. Phạt có khi người ta không sợ mà bêu tên lên người ta lại sợ", ông Tô Văn Động nói.

Phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến Thành ủy Hà Nội ngày 27.12, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhắc lại việc năm vừa qua xảy ra một số hành vi ứng xử thiếu văn hóa của cán bộ công chức, ảnh hưởng chung đến uy tín của đội ngũ cán bộ. Một số trường hợp đã làm ảnh hưởng uy tín rất lớn.

Trước những góp ý về bộ quy tắc ứng xử đang được Hà Nội xây dựng, người đứng đầu Thành ủy cho biết, ông rất đồng tình, thành phố cũng đang rà soát lại. Tuy nhiên, theo ông Hải, “quy chế ứng xử đã xây dựng rất lâu, hội thảo không biết bao nhiêu năm rồi nhưng vẫn chưa mạnh dạn đưa ra, vì đưa ra rất nhiều ý kiến. Nhưng phải mạnh dạn đưa ra, rồi sau đó sửa sau”.

Theo Bí thư Hà Nội, những góp ý về quy định mùi nước hoa thế nào, mặc váy ngắn thế nào thì sẽ sửa sau, nhưng nếu không kiên quyết không làm được.

“Chúng ta sẵn sàng tiếp thu nếu làm không tốt, sửa nếu cần sửa, nhưng nếu không làm sẽ không bao giờ đưa ra được. Trước hết là ứng xử nơi hành chính, cơ quan công cộng, chúng ta sẽ kiên quyết làm.”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang