BV hoảng loạn vì tin báo cháy và cúm gà giả

Trong vòng chưa đầy 1 tháng, hàng ngàn bệnh nhi cùng người thân bệnh nhân và cả đội ngũ nhân viên, y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ trải qua 2 cơn hoảng loạn vì tin báo bệnh dịch cúm gia cầm và báo cháy giả trong đêm tối.

“Khoảng 20 giờ 30 phút tối 20/5, một người đàn ông ở trần bồng một cháu nhỏ trên tay đi qua đi lại khu vực Khoa nội tổng hợp Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ rồi hớt hải la lớn là có cháy nổ. Ngay sau đó người đàn ông này chạy ra khu vực cổng khu dịch vụ của bệnh viện rồi leo rào chạy ra ngoài tiếp tục la làng có cháy lớn bên trong bệnh viện.

Ngay sau đó là cảnh hỗn loạn xảy ra bời hàng loạt người thân hốt hoảng ẵm con, cháu đang nằm điều trị tại các khoa trong bệnh viện ra ngoài thoát thân… Nhiều người đã bồng bế con trẻ leo qua hàng rào bệnh viện để chạy ra đường.

Cùng lúc này có một số người tới làm áp lực kêu chúng tôi cho lấy xe máy ra ngoài nhưng không có phiếu nhưng chúng tôi không cho. Họ cự cãi một lúc rồi bỏ đi…” - Anh Dương Văn Hổ - nhân viên giữ xe tại khu vực khám dịch vụ, Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ kể lại.

BV hoảng loạn vì tin báo cháy và cúm gà giả - 1

Cổng khu vực khám dịch vụ - nơi người đàn ông báo cháy giả leo qua hàng rào chạy ra ngoài đường tiếp tục la lớn

Ngay sau đó, có người đã gọi điện cho số 114. Lực lượng cảnh sát PCCC lập tức điều động 3 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến cứu hỏa. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra cẩn thận, lực lượng chức năng xác định không hề có vụ cháy nổ nào xảy ra và xác định đây là tin báo cháy giả.

Dù vậy nhưng nhiều người vẫn còn hoảng sợ, bồng con, cháu (bệnh nhân) ra đứng ngoài đường Trần Hưng Đạo, trước cổng bệnh viện, mãi đến hơn 21 giờ 30 cùng ngày mới quay trở lại phòng điều trị nội trú…

BV hoảng loạn vì tin báo cháy và cúm gà giả - 2

Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ một ngày sau tin báo cháy giả

Ngày 21/5, bác sĩ Trần Văn Dễ, Phó Giám đốc BV Nhi đồng TP Cần Thơ cho biết: “Ngay trong ngày 21/5, chúng tôi đã làm văn bản đề nghị Công an quận Ninh Kiều và Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Cần Thơ vào cuộc điều tra người báo tin cháy giả gây nên cảnh hỗn loạn tại bệnh viện vào tối 20/5”.

Trao đổi với chúng tôi, một số nhân viên và bảo vệ bệnh viện cho biết đã xảy ra trường hợp mất đồ, điện thoại di động trong lúc hoảng loạn tối 20/5.

Cách đây không lâu, đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân cùng người nuôi bệnh tại Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ gặp một phen phát hoảng vì có người báo rằng con mình bị cúm gia cầm khi vừa đưa đến phòng cấp cứu.

Rạng sáng ngày 28/4, khi đưa cháu N.K.L (5 tuổi, ngụ P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đến bệnh viện cấp cứu vì bị sốt cao.

Lúc này, thấy có rất đông trẻ em bệnh nằm tại phòng cấp cứu đông, người nhà cháu N.K.L la lớn với điều dưỡng rằng: “Con tui bị nhiễm cúm gia cầm do ăn gà bệnh...”. Lúc này hàng chục phụ huynh đang nuôi bệnh tại đây hốt hoảng bồng bế con, cháu chạy ra khỏi khoa cấp cứu.

BV hoảng loạn vì tin báo cháy và cúm gà giả - 3

BV hoảng loạn vì tin báo cháy và cúm gà giả - 4

Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ luôn trong tình trạng quá tải

Trước thông tin khẩn này, ngay lập tức, ê kíp trực cấp tốc báo cáo lãnh đạo bệnh viện và chuẩn bị đầy đủ áo, khẩu trang bảo hộ, cơ số thuốc, phòng cách ly để điều trị đặc biệt cho cháu L. Đồng thời đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng trực khẩn cấp sơ tán bệnh nhân đến khu vực an toàn, tránh tiếp xúc với bệnh nhi bị nghi ngờ cúm gia cầm.

Các bác sĩ trang bị đầy đủ phương tiện đến khám bệnh; yêu cầu đưa cháu L. về phòng cách ly theo dõi; đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm. Đến lúc này, người nhà của cháu mới nói thật là do cháu bị sốt cao chứ không ăn gia cầm bệnh và khu vực gần nhà cũng không xảy ra dịch cúm gia cầm. Chỉ vì nóng lòng muốn con mình được khám bệnh trước nên mới báo giả là bị cúm gia cầm…

TS-BS Lê Hoàng Sơn-Giám đốc Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ nói: “Công tác chuẩn bị đối phó với dịch cúm lúc nào chúng tôi cũng trong tư thế sẵn sàng nhưng việc báo bệnh giả như trên đã gây rối cho các bác sĩ và ảnh hưởng đến tâm lý các bệnh nhi cùng người thân đang lưu trú điều trị tại đây”.

Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ luôn trong tình trạng quá tải vì phải tiếp nhận lượng bệnh nhi quá đông từ nhiều địa phương ở ĐBSCL. Mỗi ngày khoa khám bệnh của bệnh viện tiếp nhận hơn 1.200 lượt bệnh nhi đến khám, có ngày lên gần 1.500 lượt. Các khoa phòng của bệnh viện luôn có 300-400 bệnh nhân điều trị nội trú, trong khi số giường thực kê của bệnh viện dao động 200-250 giường.

Cơ sở vật chất nơi đây quá cũ, chật hẹp, xuống cấp nghiêm trọng. Do thiếu giường bệnh tình trạng 2-3 trẻ nằm chung giường thường xuyên diễn ra. Nhiều người nhà bệnh nhi phải mắc võng, trải chiếu nằm ngổn ngang ngoài hành lang, gầm cầu thang…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cửu Long ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN