Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm

Thứ Sáu, ngày 18/12/2020 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2021 nhưng một chủ vườn đã bày bán hàng chục cây bưởi cảnh trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) để phục vụ những người có nhu cầu chơi Tết sớm

Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm - 1

Ông Nguyễn Kim Thắng (Hoài Đức, Hà Nội) đã bày bán khoảng 40 cây bưởi Diễn cảnh trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) để phục vụ những người có nhu cầu chơi Tết sớm. Ông cho biết khách quen đã đặt trước 10 cây.

Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm - 2

Chủ vườn cho biết, lo sợ dịch COVID – 19 nên mang cây đi sớm, phục vụ khách quen cũng như khách mới. Dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế, nhà vườn giảm số lượng cây 1/4 so với năm ngoái, còn khoảng 100 chậu bưởi Diễn cảnh.

Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm - 3

Giá cả dao động từ 15 – 50 triệu đồng/chậu, tùy thuộc vào gốc to hay nhỏ. Những cây to, tuổi đời từ 35-40 năm, trên 100 quả thường có giá 40-50 triệu đồng. Trong ảnh, 2 cây đã có khách đặt mua với giá 90 triệu đồng.

Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm - 4

Chủ vườn cho biết, để cho ra lò một lứa bưởi cảnh, phải mất từ 3 đến 4 năm với nhiều công đoạn khác nhau. Do bưởi cảnh nên cây phải ghép đến 70%, quả ghép 30%. Thông thường số lượng quả được ghép trên một cây cũng căn cứ vào độ to, khoẻ của gốc.

Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm - 5

Theo ông Thắng, xu hướng chơi bưởi cảnh năm nay cơ bản vẫn là dựa theo thế cây, thâm niên của cây. Đặc  biệt đối với bưởi cảnh thì phần quan trọng nhất là quả và lá cây, quả chín vàng đều, lá xanh mượt là một lợi thế.

Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm - 6

Để có được những quả bưởi chín vàng đều, toả mùi thơm trong những ngày Tết, chủ vườn phải ghép quả từ tháng 4, mất vài tháng để quả phát triển to lên, đều và chín vàng đúng dịp Tết.

Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm - 7

Ông Thắng cho biết, những gốc bưởi mà ông trồng làm cảnh đều là giống bưởi Diễn bởi chỉ có loại bưởi này mới để được đến qua Tết. Sau khi đốn về, bưởi được nuôi trồng dưới đất một vài năm cho thuần cây rồi mới đưa lên chậu.

Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm - 8

Mặc dù là giống bưởi ăn quả nhưng vì nuôi trong chậu nên người trồng phải tốn rất nhiều công sức khi chăm sóc để tránh cây bị chết rễ.

Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm - 9

Trồng bưởi cảnh mất rất nhiều công sức và thời gian, mỗi cành chiết mất 3 năm để phát triển, cây cứng cáp rồi mới được ghép quả. Mỗi cây thành phẩm phải có ít nhất 3-5 cành chiết, chiết cành xong lại đến công đoạn ghép quả.

Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm - 10

Việc ghép cũng khó khăn không kém do không thể thành công hoàn toàn, có nhiều quả ghép hỏng, chưa kể nhiều cây không đạt yêu cầu thì không thể giao cho khách, phải quay đầu chăm sóc tiếp chờ năm sau.

Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm - 11

Năm nay, ông Thắng cho ra một số tạo hình cây mới, như ghép 2 cây vào một chậu, tạo thêm tiểu cảnh dưới gốc cho phong phú. Giá thuê cây thấp hơn giá bán từ 3-4 triệu đồng/cây. Ngoài ra, ông Thắng cũng đầu tư một loạt chậu mới, giá chậu khoảng 7 triệu đồng.

Bưởi cảnh giá chục triệu xuống phố đón Tết sớm - 12

Do công đoạn chăm sóc loại cây này khá tỉ mẩn và kỳ công nên đa phần khách chơi Tết thường thuê cây, chơi Tết xong lại trả cho nhà vườn. Với những khách mua đứt, các nhà vườn sẽ hỗ trợ chăm sóc trước, trong và sau Tết Nguyên Đán nếu khách có nhu cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/buoi-canh-gia-chuc-trieu-xuong-pho-don-tet-som-502020181213295232.htm

“Trâu vàng cõng quất trên lưng” chờ “xuất xưởng” đón Tết Tân Sửu 2021

Những chú "trâu vàng" mang trên lưng cây quất cảnh đủ các dáng, thế độc đáo, giá bạc triệu đang được các chủ...

Chia sẻ
Theo Hồng Phú (Dân Việt)
sự kiện Mở cửa thấy Tết
Báo lỗi nội dung