Bộ Lao động khuyến khích cho người lao động nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh

Sự kiện: Thời sự

Theo Bộ Luật Lao động, dịp Quốc khánh 2/9, người lao động được nghỉ 2 ngày. Do năm nay ngày nghỉ lễ Quốc khánh sát ngày cuối tuần nên người làm trong khu vực nhà nước được nghỉ 4 ngày liên tục. Tuy nhiên, với người lao động khối doanh nghiệp, lịch nghỉ không hẳn như vậy.

Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn, do ngày 2/9 năm nay vào Thứ 6 nên Chính phủ chọn kỳ nghỉ lễ này bắt đầu từ ngày 1/9. Hai ngày sau đó trùng Thứ Bảy, Chủ Nhật nên người lao động trong khu vực nhà nước được nghỉ 4 ngày liên tục (từ 1-4/9).

Với khối doanh nghiệp, đơn vị ngoài nhà nước, Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn các đơn vị căn cứ điều kiện thực tế bố trí cho người lao động nghỉ lễ Quốc khánh theo quy định, tức 2 ngày liên tục, gồm ngày Quốc khánh (2/9) và 1 ngày liền trước hoặc 1 ngày liền sau. Đơn vị, doanh nghiệp phải thông báo lịch nghỉ cho người lao động trước ngày nghỉ ít nhất 10 ngày.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Quốc khánh, người sử dụng lao động bố trí cho người lao động nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần tiếp theo. Theo quy định này, nếu người lao động làm việc cả Thứ Bảy, doanh nghiệp cho nghỉ ngày 2-3/9, tối đa cũng chỉ được nghỉ 3 ngày liên tục.

Do đó, Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Quốc khánh cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức và người lao động khu vực nhà nước.

Nguồn: [Link nguồn]

Hướng dẫn nghỉ Tết và Quốc khánh với người lao động khu vực ngoài nhà nước

Với công chức, viên chức và người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31/1 – 4/2,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Hữu Việt ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN