Trung tướng Tô Ân Xô nói về sứ mệnh của '100 đại sứ nhân dân' tại Thổ Nhĩ Kỳ

Sự kiện: Thời sự

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đánh giá, 24 cán bộ, chiến sĩ CAND và 76 chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại Thổ Nhĩ Kỳ là hiện thân "100 đại sứ nhân dân" giúp bạn bè quốc tế hiểu về đất nước, tình cảm và trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng, nhân loại.

Đưa được 14 thi thể và 1 người còn sống ra khỏi đống đổ nát

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, sau 10 ngày thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ (CNCH) thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và về nước vào hôm nay (19/2).

Trung tướng Tô Ân Xô nói về sứ mệnh của '100 đại sứ nhân dân' tại Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Đoàn CNCH Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung tướng Xô khẳng định, đến thời điểm này hoạt động của Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam tham gia CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công tốt đẹp. Đoàn đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, áp dụng các chiến thuật linh hoạt, sử dụng các phương tiện CNCH, hoàn thành nhiệm vụ tại 3 địa điểm theo phân công của phía bạn.

Đoàn đã phối hợp cứu được 1 người còn sống, đưa được 14 thi thể nạn nhân ra ngoài bàn giao cho cơ quan y tế. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đoàn được ghi nhận, đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, sự tâm huyết với công việc; chính vì lý do này nên Đoàn được phân công tìm kiếm cứu nạn ở những địa điểm khó khăn và có khả năng còn dấu hiệu của sự sống…

Bên cạnh đó, trong quá trình công tác, Đoàn đã trao tặng gần 2 tấn thiết bị y tế do Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ Cơ quan điều phối quốc gia AFAD và cho Sở Y tế thành phố Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, đoàn cũng thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất, trong đó có một số gia đình người Việt; đồng thời hỗ trợ phía bạn trong chế tạo các vật dụng để sử dụng sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn như chế tạo bếp lửa dã chiến để sưởi ấm… Những kết quả trên đã thể hiện bản lĩnh, tính nhân văn, chuyên nghiệp cao, khẳng định năng lực tham gia và khả năng hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế của lực lượng Công an Việt Nam.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam là một trong những đoàn mang đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác CNCH. Tất cả các phương tiện chuyên dụng được mang từ Việt Nam sang đều phát huy tốt tác dụng, đặc biệt là thiết bị camera quan sát hình ảnh và thu âm phát hiện sự sống, thiết bị dò tìm nạn nhân bằng sóng radar; các thiết bị cắt thuỷ lực, cưa cắt sắt, khoan, cắt bê tông; bộ đàm chuyên dụng; các bộ mặt nạ dưỡng khí làm việc trong môi trường độc hại; máy phát điện phục vụ chiếu sáng và vận hành các phương tiện chuyên dụng của Đoàn...

Trong quá trình làm nhiệm vụ, Đoàn cũng trao đổi và tìm hiểu một số thiết bị chuyên dụng của Đội CNCH Mỹ, thiết bị dò tìm của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan…

Người phát ngôn Bộ Công an cho rằng, việc nhanh chóng cử Đoàn công tác Bộ Công an tham gia công tác CNCH thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tinh thần hiệp đồng chiến đấu cao, tinh thần trách nhiệm và năng lực của Công an nhân dân Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế; thể hiện tính chủ động trong việc bố trí lực lượng, phương tiện phục vụ công tác CNCH với mọi điều kiện, khu vực khác nhau.

Đồng thời, thể hiện truyền thống “tương thân tương ái” cao đẹp của dân tộc Việt Nam, đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Việc phối hợp tích cực của chính quyền địa phương, các cơ quan Thổ Nhĩ Kỳ và các đoàn quốc tế khác.

Thổ Nhĩ Kỳ cảm nhận sự dũng cảm của Đoàn CNCH Việt Nam

Trung tướng Tô Ân Xô nói về sứ mệnh của '100 đại sứ nhân dân' tại Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Trung tướng Tô Ân Xô.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao các cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm xung phong lên đường hỗ trợ công tác CNCH.

Phó Giám đốc Lực lượng cứu hộ, cứu nạn Thổ Nhĩ Kỳ đóng tại thành phố Adiyaman đã cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp của Bộ Công an Việt Nam, ngoài ra Cục trưởng Cục Chính sách Giáo dục quốc gia này cũng đến thăm và cảm ơn Đoàn.

Đã có nhiều gia đình, nhiều người dân, một số tổ chức đến nơi Đoàn đóng quân để cảm ơn, các tình nguyện viên khi có yêu cầu di chuyển đến thành phố khác đều rất quyến luyến với Đoàn...

Qua hoạt động của Đoàn đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia ngày càng bền chặt, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, việc tham gia tìm kiếm CNCH thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, là biểu hiện sinh động cho chính sách đối ngoại ưu việt, thái độ cộng đồng trách nhiệm và tinh thần đoàn kết quốc tế của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; khẳng định uy tín, năng lực của lực lượng Công an Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

"Việt Nam nói chung, Bộ Công an nói riêng luôn luôn sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì sự hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới", ông Xô nói.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, 24 cán bộ, chiến sĩ Công an và 76 chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia CNCH tại Thổ Nhĩ Kỳ là hiện thân "100 đại sứ nhân dân" giúp bạn bè quốc tế hiểu về đất nước, tình cảm và trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng, đối với nhân loại.

Tất cả những hành động, thông tin trong 10 ngày qua đã thể hiện rõ ràng bản lĩnh, trình độ, chuyên nghiệp, chiến đấu, kỷ luật của các chiến sĩ công an, tôi nghĩ rằng qua phản ứng của người dân sau khi biết được các hoạt động của Đoàn tại Thổ Nhĩ Kỳ thì 100% nhân dân đánh giá rất cao hành động, quyết định của Đảng và Chính phủ Việt Nam, hành động dũng cảm của các cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân và Quân đội nhân dân tại nơi xảy ra thảm họa.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ trưởng Phan Văn Giang biểu dương 76 quân nhân cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thư của Bộ trưởng Phan Văn Giang đánh giá, 76 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã phát huy tốt tinh thần quốc tế cao cả và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Đức ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung