Bộ Chính trị đề nghị Trung ương khai trừ ra khỏi Đảng ông Mai Tiến Dũng

Sự kiện: Thời sự

Bộ Chính trị nhận định ông Mai Tiến Dũng đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước…

Ngày 14-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Đối với vi phạm của một số đảng viên tại Văn phòng Chính phủ, sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy ông Mai Tiến Dũng, nguyên: Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ông Mai Tiến Dũng chủ trì một phiên họp báo của Chính phủ khi đương nhiệm. Ảnh: NHẬT BẮC

Ông Mai Tiến Dũng chủ trì một phiên họp báo của Chính phủ khi đương nhiệm. Ảnh: NHẬT BẮC

Ông Mai Tiến Dũng cũng vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm của các tổ chức đảng và các cá nhân nêu trên; theo Quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Mai Tiến Dũng.

Bộ Chính trị cũng đề nghị các cơ quan chức năng thi hành kỷ luật hành chính kịp thời, đồng bộ với kỷ luật đảng.

Ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ hôm 30-4.

Việc này nằm trong diễn biến mở rộng điều tra vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương liên quan.

Ông Mai Tiến Dũng 65 tuổi, quê tỉnh Hà Nam. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng hai khóa XI, XII. Ông giữ chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ từ tháng 4-2016 đến tháng 4-2021.

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Mai Tiến Dũng từng hai lần bị kỷ luật.

Vào ngày 27-1 năm nay, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông do đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức Đảng và cơ quan quản lý Nhà nước.

Gần một năm trước, giữa tháng 1-2023, Ban Bí thư quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, do vi phạm liên quan các chuyến bay giải cứu đưa công dân về nước trong dịch COVID-19.

Nguồn: [Link nguồn]

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhận định ông Mai Tiến Dũng đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ĐỨC MINH- NGUYÊN THẢO ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN