Bill Clinton ủng hộ Obama vì vợ và con gái?

Việc cựu tổng thống Bill Clinton gạt bỏ những đối đầu và quay sang ủng hộ đương kim tổng thống Obama tại Đại hội Đảng Dân chủ vừa qua được cho rằng ông đang đặt nền móng cho vợ và con gái Chelsea, người có thể là ứng viên tổng thống vào năm 2024.

Theo thông lệ, người giới thiệu ông Obama làm ứng viên Tổng thống lẽ ra là Phó Tổng thống John Biden. Nhưng ông Obama lại quyết định trao vai trò này cho ông Clinton.

Ai cũng biết trong những cuộc bầu cử sơ bộ năm 2008, ông Obama đã tranh đua quyết liệt với bà Hillary Clinton. Cuộc đối đầu giữa 2 nhân vật này gay gắt tới mức đôi khi vượt ra ngoài khuôn khổ cho phép.

Theo lời đồn đại, trong quá trình diễn ra những cuộc bầu cử sơ bộ ấy, ông Clinton luôn đem theo bên mình bản danh sách gồm 81 lời xúc phạm của ông Obama đối với bà Hillary vợ ông.

Sau khi bà Hillary thua ông Obama trong các cuộc bầu cử sơ bộ, quan hệ giữa ông Obama và 2 vợ chồng Clinton lên tới cực điểm. Nhưng rồi 2 đối thủ dịu dần. Ông Obama bổ nhiệm bà Hillary làm Ngoại trưởng và bà đã trở thành đối tác của ông.

Sau đại hội này là cuộc bỏ phiếu theo từng bang. Nhưng với ông Obama, cuộc bỏ phiếu chỉ có tính chất hình thức vì ông Obama không có đối thủ trong đảng. Ông được đại hội nhất trí giới thiệu làm ứng viên chính thức của đảng Dân chủ. Ông Obama và đối thủ Mitt Romney sẽ có ba cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào tháng 10 tới.

Giữa 2 ông Obama và Clinton có nhiều điểm chung. Cả hai đều lớn lên không có cha. Cả hai đều cao lớn. Cả hai đều thuận tay trái. Nhưng điểm khác biệt giữa họ còn nhiều hơn. Và cả những điềm giống nhau cũng như những điểm khác biệt đều cực kỳ cần thiết cho ông Obama giành chiến thắng trước đối thủ Romney.

Ông Clinton được toàn đảng Dân chủ yêu mến, còn ông Obama là “nhà lãnh đạo tuyệt vời” của đảng.

Ông Clinton là một chính khách bẩm sinh còn ông Obama là một chính khách chuyên nghiệp, tự coi mình đứng trên chính trị. Ông Clinton có tài quyến rũ, còn ông Obama có tài thuyết phục.

Ông Clinton hy vọng được tha thứ mọi lỡ lầm trong quá khứ và trở thành “trưởng lão” của đảng Dân chủ. Ông còn nhìn xa hơn. Đó là dù ông không được phép ứng cử Tổng thống nhiệm kỳ 3 nhưng ông có thể bước qua ngưỡng cửa Nhà Trắng với tư cách “Đệ nhất phu quân nước Mỹ”.

Ý tưởng đề cử bà Hillary làm ứng viên Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016 ngày càng được đông đảo thành viên đảng Dân chủ tán thành. Và không chỉ có vậy. Các nhà tương lai học còn tiên đoán trong cuộc bầu cử năm 2024 có thể xuất hiện ứng viên Chelsea - con gái của 2 ông bà Clinton. Như vậy, giờ đây ông Clinton đang đặt nền móng cho vợ và con gái ông!

Vào ngày ông Clinton phát biẻu tại đại hội đảng Dân chủ, bà Hillary vắng mặt trong phòng họp. Bà đang ở phía bên kia Trái đất, đang thực hiện chuyến công du kéo dài 16 ngày qua các nước châu Á.

Thay thế bà tại đại hội là cô con gái Chelsea. Cô cùng Đệ nhất phu nhân Michelle Obama nồng nhiệt vỗ tay hoan nghênh ông Clinton.

Ông Clinton kết thúc bài diễn văn trong tiếng vỗ tay vang dội. Ông bước khỏi diễn đàn và rơi vào vòng tay ông Obama.

Tất cả các đại biểu đều đứng cả dậy hoan hô hồi lâu trong khi đương kim Tổng thống và cựu Tổng thống bước xuống sân khấu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Việt (Tiền Phong/Moskovski komsomoles)
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN