"Biểu tượng máy bay ném bom" của Nga phát hỏa

Một chiếc Tu-95MS - biểu tượng sức mạnh máy bay ném bom Nga trong thời Chiến Tranh Lạnh được xác nhận là đã xảy ra một sự cố cháy khoang tác chiến mà không rõ nguyên nhân trong thời gian gần đây, nhật báo Kommersant cho biết hôm thứ 6/4.

RIA Novosti trích dẫn bài viết từ nhật báo Kommersant nói rằng, một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS Bear-H mang theo tên lửa diệt tàu sân bay đã phải phanh giữa chừng trong quá trình cất cánh trên đường băng sau khi phi hành đoàn phát hiện khói ở trong khoang tác chiến.

Sau sự cố trên, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, sự cố cháy trên chiếc Tu-95MS xảy ra ở một căn cứ không quân ở vùng Ryazan (miền Trung nước Nga), ở thời điểm đó, đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt và không có ai bị thương.

"Biểu tượng máy bay ném bom" của Nga phát hỏa - 1

Chiếc Tu-95MS bị cháy và làm thủng một lỗ lớn trên thân máy bay

Tuy nhiên, Kommersant trích dẫn lời một quan chức giấu tên trong Bộ Quốc phòng cho biết đã có những thiệt hại trên chiếc máy bay ném bom được sản xuất từ năm 1982 và làm nó không thể tiếp tục hoạt động. Mặt khác, những hình ảnh đầu tiên về chiếc Tu-95MS bị cháy cũng đã được các phương tiện truyền thông Nga sau đó công bố, cho thấy bên trong vị trí khoang radar của máy bay bị cháy xém toàn bộ và thậm chí, một lỗ hổng đã lộ ra ngay trên thân máy bay ở vị trí bị cháy nặng nhất.

Báo chí Nga nói rằng, mức giá để sửa chữa máy bay sau sự cố là quá lớn. Việc đơn giản là phải loại bỏ khỏi phục vụ trong không quân, báo cáo nói.

Các nhà điều tra đổ lỗi cho sự cố do thiết bị điện, nhưng họ vẫn tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân cụ thể.

"Biểu tượng máy bay ném bom" của Nga phát hỏa - 2

Nguyên nhân cháy ban đầu được cho là do sự cố trên các thiết bị điện

"Biểu tượng máy bay ném bom" của Nga phát hỏa - 3

Khoang điều khiển radar bên trong máy bay bị cháy rụi

Được biết, chiếc Tu-95MS bị cháy đã từng trải qua bảo trì vào hồi tháng 11 năm ngoái với chi phí hết khoảng 9,5 triệu USD, giúp kéo dài thời gian phục vụ của lên lên 2.000 giờ bay.

Tu-95MS là một máy bay ném bom chiến lược của Không quân Nga với số lượng đang hoạt động từ khoảng 40 - 60 chiếc, theo ước tính của chuyên trang quân sự Topwar.ru.

Tu-95MS có thể mang được 16 tên lửa hành trình trang bị đầu đạn hạt nhân và cũng là một trong những loại máy bay ném bom to lớn nhất thế giới.

Cỗ máy chiến tranh này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1956 và sau đó nó đã trở thành tâm điểm chú ý của Mỹ và NATO bằng những cuộc tập trận và thực hiện bay tuần tra thường xuyên ở gần lãnh thỗ Mỹ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, không có thêm bất kỳ loại máy bay ném bom nào khác ngoài biến thể mới Tu-95MS được giới thiệu từ năm 1992. Một máy bay ném bom tương lai được đang được Nga phát triển sẽ được sản xuất loạt "không sớm hơn" trước năm 2025.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Thu (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung