Bỉ: Mật vụ dụ trùm cướp biển làm phim để bắt

Một trùm cướp biển Somalia đã bị mật vụ Bỉ bắt giữ sau khi bị dụ tới nước này để làm phim tài liệu về cướp biển.

Mới đây, cảnh sát Bỉ đã nghĩ ra một cách cực kỳ thông minh để khiến tên trùm cướp biển Somalia có biệt danh “To Mồm” phải câm bặt.

Tên trùm cướp biển Somalia Mohamed Abdi Hassan, kẻ khét tiếng với biệt danh “To Mồm” đã bị bắt giữ ngay khi đặt chân xuống sân bay Brussels ở Bỉ, sau khi các đặc vụ Bỉ đóng giả làm một đoàn làm phim dụ Hassan tới nước này quay phim để “được nổi tiếng”.

Bỉ: Mật vụ dụ trùm cướp biển làm phim để bắt - 1

Trùm cướp biển "thích nổi tiếng" Mohamed Abdi Hassan

Nhà chức trách tin rằng Hassan là tên trùm chỉ huy một băng cướp biển đã bỏ túi hàng triệu USD tiền chuộc sau khi bắt giữ nhiều tàu buôn và du thuyền ngoài khơi bờ biển phía đông châu Phi trong suốt 10 năm trời.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 14/10, các công tố viên Bỉ cho biết mật vụ nước này đã “thả mồi” dụ Hassan với lời hứa rằng sẽ làm một bộ phim tài liệu về những chuyến phiêu lưu kiếm bộn tiền của hắn giữa biển khơi.

Sau một thời gian thuyết phục, Hassan đã “cắn câu” và cùng một nghi phạm cướp biển khác tên là Mohamed M.A. hay “Tiiceey” đáp máy bay tới Bỉ để “làm phim tài liệu” và bị cảnh sát Bỉ bắt giữ. Tiiceey từng là thống đốc vùng Himan của Somalia, và bị nghi ngờ đã tiếp tay cho băng cướp biển của Hassan.

Các công tố viên Bỉ cho biết họ quyết định huy động lực lượng mật vụ của Bỉ sau khi nhận ra rằng lệnh truy nã quốc tế sẽ không giúp họ bắt được nghi phạm này.

Công tố viên Delmulle cho biết: “Sau khi kiên nhẫn làm quen và xây dựng quan hệ với Tiiceey, các mật vụ đã mất nhiều tháng trời mới tiếp cận được với ‘To Mồm’, và hai người này đã chịu tham gia vào dự án làm phim.”

Ông Delmulle nói rằng các mật vụ đã gửi một thông điệp tới Hassan thông qua Tiiceey đề nghị Hassan làm cố vấn cho một bộ phim tài liệu về cướp biển, trong đó bao gồm những phi vụ đánh cướp và thu về hàng triệu đô-la tiền chuộc của hắn.

Bỉ: Mật vụ dụ trùm cướp biển làm phim để bắt - 2

Cướp biển từng lộng hành ở vịnh Eden năm 2011

Chiến dịch dụ Hassan và thuyết phục ông ta tới Bỉ phải mất nhiều tháng trời mới thành công khi hai nghi phạm cướp biển này bị giam giữ vì đã bắt con tàu “Pompeii” của Bỉ vào năm 2009.

Hồi tháng 1/2013, Hassan đã tuyên bố giã từ nghề cướp biển. Các quan chức Liên Hợp Quốc đã tố cáo một cựu tổng thống Somalia đã che chở cho Hassan bằng cách cấp cho ông ta một hộ chiếu ngoại giao.

Năm 2011, cướp biển hoành hoành ở các tuyến vận tải đường biển nhộn nhịp tại vịnh Aden và phía tây bắc Ấn Độ Dương, bắt giữ các tàu buôn đi lại qua khu vực này và cuỗm đi 160 triệu USD tiền chuộc, khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại tới 7 tỉ USD.

Tuy nhiên việc các tàu buôn thuê các hãng bảo vệ tư nhân và các quốc gia tăng cường cử tàu chiến tới tuần tra khu vực này đã khiến hoạt động của cướp biển giảm mạnh. Các nhóm cướp biển giờ đây quay sang hoạt động bắt cóc tống tiền trên đất liền, và mục tiêu của chúng là các du khách nước ngoài và các nhân viên hỗ trợ nhân đạo ở Somalia và bắc Kenya.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Fox News) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN