Cướp biển tấn công tàu dầu tới Indonesia

Tờ The Jakarta Post dẫn nguồn tin từ các cơ quan chức năng có trách nhiệm của Indonesia cho biết, tàu M/T SMYRNI, treo cờ Liberia, thuộc sở hữu của môt công ty vận tải biển Hy Lạp, chở 945.000 thùng dầu thô tới Indonesia, đã bị cướp biển tấn công tại vùng biển Arập ngoài khơi Oman.

Sau khi bị tấn công trên hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới vùng biển Somalia nổi tiếng với các vụ hải tặc, tàu M/T SMYRNI đã mất liên lạc công ty chủ quản Dynacom Tankers Management vào lúc 18 giờ 15 ngày 10/5, và cho đến nay chưa có thông tin gì thêm về con tàu, số thủy thủ đoàn, quốc tịch của số thủy thủ này cũng như yêu cầu đòi tiền chuộc từ bọn cướp biển.

Đây là vụ tấn công đầu tiên của cướp biển trong hơn một năm qua ở vùng Sừng châu Phi. Trong khi đó, các quan chức Indonesia ngày 11/5 xác nhận rằng số dầu thô trên tàu M/T SMYRNI, trị giá trên 130 triệu USD, được Indonesia đặt mua của Azerbaijan, một nhà sản xuất dầu lớn ở Nam Caucasus.

Phó Chủ tịch Công ty khí đốt nhà nước Pertamina của Indonesia, Suhartoko cho biết số dầu trên sẽ được dành cho máy lọc dầu ở Balikpapan, Đông Kalimantan, và trong vụ này Pertamina không phải gánh chịu bất cứ thiệt hại nào về mặt tài chính, do theo hợp đồng công ty sẽ chỉ phải thanh toán sau khi nhận giao hàng, nhưng sẽ phải mất thời gian để mua dầu thô một lần nữa.

Azerbaijan đã trở thành một nhà cung cấp dầu thô lớn cho Indonesia trong những năm gần đây, và hiện ở vị trí thứ hai sau Saudi Arabia.

Indonesia đã mua 1,76 tỷ USD dầu thô từ Azerbaijan năm 2011 (so với mức tương ứng 4,4 tỷ USD từ Saudi Arabia) một bước nhảy lớn từ 894,73 triệu USD năm 2010 và 98,47 triệu USD năm 2007.

Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) cho biết hải tặc Somalia hiện còn đang bắt giữ 17 tàu và gần 300 thủy thủ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Tú ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN