Bị không kích dồn dập, IS vẫn tấn công ác liệt

Số vụ tấn công mỗi ngày được thực hiện bởi IS trên toàn cầu đã tăng 42% trong vòng ba tháng qua, theo số liệu mới nhất công bố hôm thứ Ba.

Trung tâm Bạo loạn và Khủng bố IHS Jane cho biết: Từ ngày 1.7 đến 30.9 đã có 1.086 vụ tấn công của IS trên toàn cầu, số lượng trung bình mỗi ngày tăng từ 8,3 lên 11,8 vụ.

Bị không kích dồn dập, IS vẫn tấn công ác liệt - 1

 Một phiến quân IS giương cờ của tổ chức khủng bố này ở trung tâm Syria trong một bức ảnh đăng tải trên Facebook ngày 5.8.2015.

Số liệu thực tế có thể còn cao hơn vì thống kê này chỉ bao gồm các vụ tấn công được IS lên tiếng thừa nhận hoặc quân đội chính phủ xác nhận. Số người chết cũng tăng cao trong 3 tháng qua. Có 2.978 dân thường thương vong – khoảng 32,4 người thương vong mỗi ngày, tăng hơn 65,3% so với thống kê quý trước đó.

IHS thông báo rằng “Khả năng tiến hành các cuộc tấn công và chiến dịch ác liệt của nhóm khủng bố IS vẫn không bị suy giảm bất chấp các hình thức phản công của quân đội chính phủ ngày càng dồn dập”.

Bị không kích dồn dập, IS vẫn tấn công ác liệt - 2

 Bản đồ thể hiện các khu vực IS tấn công từ ngày 1.7 đến 30.9

Tỉ lệ các vụ tấn công tăng mạnh dù cho diện tích lãnh thổ IS chiếm được không hề tăng lên, báo cáo của IHS nhấn mạnh.

Số liệu của IHS cho thấy 83% các vụ tấn công diễn ra ở Iraq và Syria.  Tổng số 902 vụ tấn công – tăng từ 667 vụ quý trước – khiến 1.780 dân thường thương vong. Số lượng này chiếm hơn 60% tổng số người bị IS giết hại hoặc làm bị thương trên toàn cầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh – Theo NBC ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN