Bé bị gấu cắn: Giành mạng sống từ miệng thú dữ

Thứ Ba, ngày 13/01/2015 08:46 AM (GMT+7)

“Thấy cháu D bị gấu kéo vào chuồng, đầu ép chặt giữa hai thanh sắt, cánh tay của cháu đã bị gấu cắn chỉ còn dính mỗi phần da, tôi lập tức lao đến giật cháu ra ngoài. Nếu chậm một chút tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra?”, ông Sáu - người cứu bé trai ra khỏi miệng con gấu kể.

Chiều 12/1, người dân sống trên đường Dương Công Khi (ấp Thới Tây 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại sự việc bé trai Đ. T. D (3 tuổi) bị con gấu nuôi trong nhà cắn đứt cánh tay phải.

Nuôi gấu trong nhà: Chính quyền biết, hàng xóm không hay

Tại các quán nước, cà phê gần nhà bé D, nhiều người vẫn còn bàn tán xôn xao sự việc cháu bé bị gấu cắn. Một số người tỏ ra lo lắng cho sức khỏe của bé.

Bé bị gấu cắn: Giành mạng sống từ miệng thú dữ - 1

Nhà bé D luôn đóng kín cửa nên người dân xung quanh không hay biết gia đình của bé có nuôi gấu 

“Nghe mọi người hét, tôi chạy tới xem thì thấy bé D mặt mày tím tái, phía trong chuồng gấu, cánh tay phải của bé bị con gấu ngậm trong miệng. Sau đó, bé D được chuyển đi cấp cứu. Người lớn bị gấu cắn và mất máu như vậy đã nguy hiểm chứ nói gì trẻ nhỏ” - bà H vừa nói vừa trách gia đình bé D sao lại nuôi gấu trong nhà nhưng lại thiếu an toàn đến vậy.

Bà P có nhà gần nhà bé D nói thêm: “Thật tình, là hàng xóm nhưng tôi không biết gia đình cháu nuôi thú dữ. Thỉnh thoảng có nghe tiếng gầm gừ bên trong nhà của cháu D, cứ tưởng chó becgie hay là con gì đó.
“Thường ngày, thấy bố mẹ cháu đi làm về rồi đóng cổng nhà, thỉnh thoảng cũng có ra ngoài xã giao với bà con lối xóm nhưng từ hồi giờ chúng tôi cũng chưa vào bên trong nhà này nên cũng không biết việc nuôi gấu. Đến khi xảy ra sự việc chúng tôi chạy đến thấy con gấu nặng khoảng 100kg bị nhốt trong lồng sắt và rất hung hãn”, bà P nói thêm.

Theo người dân sống tại đây, bố mẹ bé D làm nghề kinh doanh dự án, bất động sản và chuyển về đây sinh sống được khoảng 5 năm. Ông Sáu - người giải cứu bé D cho biết: Lúc nghe ngoại cháu thét lên,  tôi cứ tưởng xảy ra chuyện gì chứ đâu biết cháu D bị gấu cắn. Lúc đến nơi tôi mới biết gia đình cháu có nuôi gấu.

Ông Trần Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết xhính quyền biết gia đình cháu D nuôi gấu từ năm 2011. Thời điểm đó, địa phương có báo cáo với các ngành chức năng nhưng không thấy trả lời lại. Sau đó, địa phương không kiểm tra việc này. "Về phía chính quyền, chúng tôi không có thẩm quyền kiểm tra việc nuôi gấu mà phải có cơ quan chuyên môn. Sau khi sự việc này xảy ra, địa phương đã tăng cường kiểm tra các hộ dân có nuôi thú dữ có khả năng gây nguy hiểm cho mọi người để có cách xử lý” - Ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, vụ việc cháu bé bị gấu cắn đang được công an huyện xử lý nên địa phương không nắm rõ việc gia đình này có giấy phép nuôi gấu hay không.

Đại diện Chi cục kiểm lâm TP cho biết Chi cục đã nắm được tình hình. Hiện tại gia đình đang tập trung cứu chữa cho cháu bé nên Chi cục chưa thể tiếp xúc để làm việc. Nhận định ban đầu cho thấy hộ gia đình nuôi gấu nhưng không đăng ký với Chi cục kiểm lâm TP, không thực hiện đúng quy định của pháp luật về nuôi nhốt động vật hoang dã và gấu nuôi cũng không được gắn chip để theo dõi.

Cứu mạng bé trai từ miệng thú dữ

Trước đó vào chiều ngày 11/1, ông Sáu nghe tiếng khóc thét của bé D cùng lời kêu cứu của bà ngoại bé nên chạy sang nhà kiểm tra. Khi tới nơi, ông thấy bé D đang bị con gấu kéo dính chặt vào lồng, đầu bị ép chặt giữa các thanh sắt, cánh tay của bé bị gấu kéo vào trong cắn.

Bé bị gấu cắn: Giành mạng sống từ miệng thú dữ - 2
Lồng nuôi con gấu cắn đứt cánh tay bé D

“Thấy tôi, bé D nói: "Ông Sáu ơi, ông Sáu cứu con với". Lúc này, phần cánh tay của bé bị gấu cắn đứt chỉ còn dính lại chút da. Con gấu nuôi đang chồm ra để kéo tiếp phần cơ thể của bé vào lồng. Tôi nói bà ngoại của bé tránh ra rồi ôm bụng bé giật mạnh ra khỏi lồng mới thoát được. Nếu chậm một chút, không biết chuyện gì sẽ xảy ra vói bé D”. ông Sáu nói.

Bé D nhanh chóng được đưa đi cấp cứu. Riêng con gấu đang ngậm trong miệng cánh tay của bé D nên bị chích điện chết, sau đó mọi người lấy cánh tay của bé mang đến bệnh viện để các bác sĩ nối lại. Bé D sau khi được sơ cứu tại bệnh viện gần nhà đã được chuyển đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP để các bác sĩ tiếp tục điều trị trong buổi tối cùng ngày.

Lãnh đạo Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP cho biết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân lúc 18h ngày 11/1 trong tình trạng đứt lìa một phần tay phải do bị động vật cắn. Dù đã cắt lọc cầm máu nhưng vết thương của bé D rỉ dịch khá nhiều, có dấu hiệu nhiễm trùng, tiên lượng sức khỏe không tốt.

Bé được cho dùng kháng sinh mạnh với hy vọng giữ mỏm cụt. Riêng phần cánh tay của bé D bị thú cắn nát nên các bác sĩ không thể nối lại được.

Bác sĩ Phan Đức Minh Mẫn, Phó trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết: Hiện tại, bé D bị sốt cao, da sưng, nơi mỏm cụt rất bẩn và nhiều vi khuẩn. Những biến chứng có thể xảy ra ở mỏm cụt bị teo, không còn chức năng và trồi xương phát triển đâm ra mỏm cụt khiến bé sẽ rất đau đớn.

Bác sĩ Mẫn cho biết vi khuẩn trong răng các con vật rất độc, vết thương dễ bị nhiễm trùng. Nếu tình trạng nhẹ, bệnh nhi D được xuất viện sau 1 tuần điều trị, nhưng nếu bị nhiễm trùng có khả năng phải nằm viện khoảng 1 tháng.

Theo Tuấn Anh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung