“Bầu” Kiên vẫn kêu oan, các bị cáo khác thừa nhận có lỗi

Thứ Ba, ngày 09/12/2014 21:08 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 9.12, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên) và các đồng phạm tập trung vào phần gỡ tội của luật sư và các bị cáo. Tự bào chữa, ngoại trừ Nguyễn Đức Kiên, các bị cáo khác đều thừa nhận hành vi của mình ở các mức độ khác nhau và mong muốn được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Phần bào chữa của các luật sư đã tập trung xoay quanh các hành vi có vi phạm pháp luật hay không khi luật đã có hiệu lực nhưng chưa có văn bản dưới luật hướng dẫn.

“Bầu” Kiên vẫn kêu oan, các bị cáo khác thừa nhận có lỗi - 1

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng ACB thống nhất ra chủ trương dùng tiền của ACB đầu tư cổ phiếu của ACB, gây thiệt hại gần 688 tỷ đồng. Trong khi chưa có hướng dẫn của Ngân hàng nhà nước, các bị cáo đã uỷ quyền cho 19 nhân viên ACB gửi 718 tỷ đồng vào các chi nhánh của VietinBank, sau đó bị Huỳnh Thị Huyền Như dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Lý Xuân Hải trình bày khá dài dòng với nội dung không đồng tình với quan điểm của đại diện Viện KSND tối cao trước đó. Theo bị cáo, trong việc quy kết ủy thác gửi tiền sang VietinBank, quy định của luật và việc thi hành đang có nhiều điểm chưa thống nhất, hành vi, hậu quả trong vụ việc chưa được làm rõ nên đề nghị được tranh luận với Viện KSND tối cao. Tuy nhiên HĐXX đã cắt ngang và đề nghị bị cáo chỉ tập trung vào nội dung chính: “Theo quy định, ngân hàng ACB có được phép lấy tiền của mình ra để ủy thác cho  nhân viên gửi tiền vào ngân hàng khác hay không, thế mới nói rõ được hành vi bị cáo là trái hay không trái?” Theo bị cáo Hải, việc ủy thác gửi tiền là hoạt động nghiệp vụ, căn cứ theo điều lệ ngân hàng ACB  là được phép. Mặt khác luật không không quy định về việc này nên không trái.

“Về hậu quả, việc Huỳnh Thị Huyền hay Vietinbank chiếm đoạt đang được làm rõ nhưng đến nay ngân hàng ACB đã thu hồi được chưa?”, trả lời câu hỏi của thẩm phán, Lý Xuân Hải thừa nhận chưa thu hồi được nhưng cho rằng đây không phải là thiệt hại trực tiếp mà qua những mối quan hệ lòng vòng: “Nếu nói thiếu trách nhiệm thì tôi nhận nhưng buộc tội tôi cố ý làm trái thì oan quá”, bị cáo Lý Xuân Hải nói.

“Còn việc đầu tư cổ phiếu, tôi nhận một nửa hành vi, vì tôi có tham gia chủ trương ban đầu nhưng giai đoạn sau thì tôi không được biết. Tại phiên tòa các bị cáo khác cũng cho rằng tôi không biết”, bị cáo Hải nói.

Trong khi đó, bị cáo Pham Trung Cang, nguyên Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB nêu quan điểm đồng tình với bào chữa của luật sư và trình bày ngắn gọn cho rằng: "Với trách nhiệm trong HĐQT ngân hàng tôi đã ký vào 2 chủ trương thì phải có trách nhiệm. Tôi không kêu oan mà chỉ xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, nếu có thể thì cho tôi hưởng án treo”, bị cáo nói.

Tương tự các bị cáo Lê Vũ Kỳ,  Trịnh Kim Quang, cùng nguyên là Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB cũng lần lượt xin HĐXX xem xét về vai trò của bị cáo, thái độ khai báo thành khẩn trước cơ quan điều tra cũng hoàn cảnh gia đình để được giảm nhẹ hình phạt.

Ngược lại, bị cáo Nguyễn Đức Kiên tiếp tục khẳng định các tội danh áp với bị cáo là oan sai, tuy nhiên bị cáo này nói không muốn tranh luận với đại diện VKSND Tối cao mà chỉ xin đối thoại để làm rõ vấn đề. Theo bị cáo, việc cơ quan công tố luận tội bị cáo kinh doanh trái phép đã gây rủi ro về mặt pháp lý cho nhiều doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam: “Có nhiều doanh nghiệp cùng làm với tôi, cũng kinh doanh không có phép như tôi nhưng không bị khởi tố. Tại sao lại như vậy?”, bị cáo nói.

Do phần tự bào chữa của bị cáo Nguyễn Đức Kiên đối với cả 4 tội danh rất dài nên HĐXX đề nghị bị cáo chuẩn bị sức khỏe tốt và để dành thời gian trình bày ngày hôm sau. Bị cáo Kiên khẳng định: "Tôi đã luyện tập để cố gắng đứng vững tại tòa nói liền 5 ngày”.

Ngày mai (10.12), phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc.

Chia sẻ
Theo Thắng Quang (Dân Việt)
sự kiện Xét xử vụ án "bầu Kiên"
Báo lỗi nội dung