“Bầu” Kiên đề nghị tòa xác nhận mình không lừa bạn bè

Thứ Tư, ngày 10/12/2014 14:43 PM (GMT+7)
Chia sẻ

“Đề nghị tòa xác nhận Nguyễn Đức Kiên không lừa đảo ai, không lừa đảo bạn bè mình” – bị cáo Kiên nhấn mạnh tại phiên tòa sáng nay (10/12).

Sáng nay (10/12), phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên) và đồng phạm tiếp tục ngày làm việc thứ 9.

Tranh luận lại quan điển của đại diện VKS, bị cáo Kiên nói: "Bản cáo trạng số 10 ngày 10/2/2014 của Viện KSND tối cao kết luận, tôi với tư cách cổ đông lớn, Chủ tịch Hội đồng đầu tư, chỉ đạo toàn diện hoạt động điều hành của ACB". Bị cáo Kiên cho rằng, nhận định này không chính xác. Bị cáo chỉ sở hữu 3,3% cổ phiếu của ACB. Theo luật, phải sở hữu trên 5% mới là cổ đông lớn.

“Tôi khẳng định không là cổ đông lớn. Tôi không chỉ đạo, điều hành, quản trị lại ACB với tư cách là cổ đông lớn. Trong hồ sơ vụ án có tài liệu liên quan” – bị cáo Kiên nhắc lại.

“Bầu” Kiên đề nghị tòa xác nhận mình không lừa bạn bè - 1

 Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa sáng nay.

Bị cáo Kiên cũng thừa nhận có vị trí rất cao ở ACB. "Nếu nói tôi không có ảnh hưởng là đớn hèn, nhưng ở mỗi vị trí tại mỗi thời điểm là khác nhau nên trách nhiệm cũng khác nhau".

Bị cáo Kiên còn nói thêm, tại tòa nhiều thành viên HĐQT ACB nói sai nhiều vấn đề.

Về việc ủy thác gửi tiền, bị cáo Kiên cho rằng: "Việc tiếp tục ủy thác gửi tiền, sau khi có nghị quyết dừng vào 28.3.2011 là sai. Ban điều hành đã không chấp hành nghị quyết này. Tôi đề nghị xác định ai là người có trách nhiệm trong việc gửi tiền này. Tôi đã đề nghị cách chức Kế toán trưởng của ACB. Ý kiến này không được các thành viên đồng tình vì các anh cho rằng phải bảo vệ cán bộ trước, cho nên đã xảy ra các diễn biến tiếp theo. Tôi đề nghị anh Lý Xuân Hải nên đưa ra giải pháp báo cáo đại hội cổ đông để đưa ra ứng xử với sai phạm của từng cá nhân, truy cứu đến đâu. Tôi cũng đã đề nghị với anh Hải là hãy cho tôi dùng tiền cá nhân đưa cho anh Hải 718 tỷ để sửa sai. Anh Hải nói không đồng ý đề xuất của tôi, không dùng tiền cá nhân để sửa sai cho cả Hội đồng quản trị. Anh Hải cho rằng, số tiền quá lớn, nếu dùng sẽ vi phạm đạo đức nghề nghiệp".

“Bầu” Kiên nói thêm, về vấn đề này dù biết sai, nhưng không phải cố ý làm trái mà không nắm bắt kịp thời pháp luật để ứng xử.

Về tội lừa đảo 20 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát, bị cáo Kiên nói: Ngày 21.5.2012, 20 triệu cổ phiếu này nằm ở đâu, có bị thế chấp không, ai biết? Nó được quản lý ở sổ quản lý cổ đông của Thép Hòa Phát chứ không nằm ở ACBS. Ngày 21.5, Hòa Phát đã là chủ sở hữu toàn bộ số cổ phiếu này kể cả có hay không có hợp đồng. Tài liệu này được thể hiện bằng chính văn bản trả lời của Hòa Phát.

“Đề nghị tòa xác nhận Nguyễn Đức Kiên không lừa đảo ai, không lừa đảo bạn bè mình” – bị cáo Kiên nhấn mạnh.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Chia sẻ
Theo Thắng Quang (Dân Việt)
sự kiện Xét xử vụ án "bầu Kiên"
Báo lỗi nội dung