Bất ngờ hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm Vũ "nhôm"

Thứ Hai, ngày 22/04/2019 11:50 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Vũ "nhôm" bất ngờ bị hoãn do thiếu vắng quá nhiều luật sư và các bị cáo (được tại ngoại). Trước đó Vũ "nhôm" đã lớn tiếng yêu cầu được gặp luật sư để trao đổi.

Bất ngờ hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm Vũ "nhôm" - 1

Vũ "nhôm" lớn tiếng yêu cầu được gặp luật sư. Ảnh: H.V

Sáng 22.4, Tòa án Cấp cao tại TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” làm thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á – DAB theo đơn kháng cáo của Vũ “nhôm”.

Tuy nhiên, sau 15 phút bắt đầu thì Chủ toạ phiên toà tuyên bố hoãn phiên xét xử do thiếu vắng nhiều luật sư và các bị cáo (được tại ngoại). Phiên tòa cũng chưa có ngày xét xử mới khi toà cho biết sẽ thông báo sau.

Bất ngờ hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm Vũ "nhôm" - 2

Vũ "nhôm" trao đổi với Luật sư. Ảnh: H.V

Khoảng 8h sáng, Vũ "nhôm" cùng các bị cáo đã được công an dẫn giải vào phòng xử án. Xuất hiện tại toà, Vũ "nhôm" vẫn phong thái bình tĩnh, nét mặt đôi lúc tươi cười.  

Trước phiên xử, Luật sư đã gặp Vũ "nhôm" tại ghế bị cáo trò chuyện trước, một số bị cáo khác cũng được luật sư gặp mặt dặn dò trước phiên xử. Tuy nhiên, phần gặp mặt luật sư này trước đó bị từ chối nên Vũ "nhôm" đã phản ứng và lớn tiếng yêu cầu phải được gặp mặt luật sư. Cuối cùng, yêu cầu của Vũ "nhôm" đã được đồng ý và hai bên trò chuyện khoảng 15 phút trước khi phiên tòa bắt đầu.

Riêng ông Trần Phương Bình ra toà lần này với vẻ mặt đăm chiêu hơn, ông không nói cũng như không thấy gặp luật sư tại phiên toà trước khi bước vào xét xử.

Tòa phúc thẩm triệu tập hơn 320 cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, trong đó có đại diện Ngân hàng Nhà nước, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận.

Tính đến nay, vụ án hình sự sơ thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", SN 1975, tại Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) và Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ), Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Đông Á Bank - DAB) cùng 24 bị cáo làm thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á – DAB đã tuyên án được 4 tháng.

Trước đó, vào ngày 20.2, TAND TP.HCM tuyên phạt Vũ "nhôm" 17 năm tù vì tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD DAB) bị tuyên 20 năm tù về tội "Cố ý làm trái", chung thân về tội "Lạm dụng chức vụ", tổng hợp hình phạt là chung thân. Những bị cáo còn lại lĩnh từ 2 năm tù treo đến 16 năm tù giam.

Bất ngờ hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm Vũ "nhôm" - 3

Ông Trần Phương Bình tại phiên tòa. Ảnh: H.V

Tòa buộc Trần Phương Bình bồi thường cho DAB 27.016 lượng vàng, 1.949 tỷ đồng. Vũ “nhôm” bồi thường 203 tỷ đồng, buộc bị cáo Bình và Vũ liên đới bồi thường 52 tỷ tiền lãi cho DAB.

Sau tòa sơ thẩm, Vũ "nhôm" kháng cáo vì cho rằng mình bị oan, HĐXX không đủ căn cứ buộc Vũ phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Trần Phương Bình và 16 bị cáo khác cũng cùng kháng cáo xin xem xét lại bản án.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Trần Phương Bình và các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Nguyên Phó tổng giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến nhận tội nhưng phủ nhận việc chiếm đoạt 40 tỷ đồng.

Vũ "nhôm" kêu oan, không thừa nhận cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ của DAB như VKS truy tố. Vũ một mực khẳng định số tiền này là vay dân sự với cá nhân Trần Phương Bình. Ngày 4.12.2018, Vũ đã nhờ gia đình nộp lại 203 tỷ đồng cho Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM để trả lại cho ông Bình.

Theo cáo trạng, để có tiền mua 60 triệu cổ phần của DAB với giá 600 tỷ, Vũ đã thế chấp 220 lô đất ở Đà Nẵng để vay DAB 400 tỷ đồng. 200 tỷ còn lại ông Bình đã dùng thủ đoạn hạch toán khống để nộp vào tài khoản của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Sau khi tăng vốn điều lệ không thành, 600 tỷ được chuyển trả về lại cho Vũ (cộng với hơn 9 tỷ tiền lãi).

Vũ "nhôm" thực tế nộp vào DAB 400 tỷ đồng nhưng lại được chuyển về 600 tỷ nên Vũ bị cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ (gốc 200 tỷ, lãi hơn 3 tỷ).

Sự liên quan giữa Trương Duy Nhất với Vũ ‘nhôm’

Công an cho hay khi làm trưởng đại diện của báo Đại Đoàn Kết ở TP Đà Nẵng, ông Nhất lợi dụng giấy tờ của báo để...

Chia sẻ
Theo Hồ Văn (Dân Việt)
sự kiện Vũ "nhôm" - "Ông trùm" bất động sản Đà Nẵng
Báo lỗi nội dung