Bắt 1 cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên 'chạy án'

Sự kiện: Tin ngắn

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên nhận tiền chạy án.

Ngày 12-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Hải (54 tuổi), cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên.

Video: Bắt 1 cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên 'chạy án'

Ông Hải bị khởi tố điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lê Hải khi bị bắt giữ. Ảnh: CÔNG AN PHÚ YÊN

Lê Hải khi bị bắt giữ. Ảnh: CÔNG AN PHÚ YÊN

Cùng thời điểm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Phú Hoàng Duy (39 tuổi, ngụ xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu, Phú Yên; tạm trú phường 3, quận 8, TP.HCM) cùng về tội danh trên.

Kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên xác định tháng 1-2024, Lê Thị Xuân Thảo (22 tuổi, ngụ thị xã Đông Hòa, Phú Yên) bị TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt 20 năm tù và chồng là Phú Văn Hùng (25 tuổi, ngụ phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị phạt tù chung thân.

Hai người này bị phạt tù do liên quan đến vụ án mua bán trái phép chất ma túy do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên thụ lý, điều tra.

Phạm Phú Hoàng Duy khi bị bắt quả tang. Ảnh: CÔNG AN PHÚ YÊN

Phạm Phú Hoàng Duy khi bị bắt quả tang. Ảnh: CÔNG AN PHÚ YÊN

Sau khi bị tuyên án, Thảo (đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú do bị bệnh nặng) đăng trên trang Facebook cá nhân thể hiện tâm trạng buồn chán với mức án trên.

Nguyễn Đức Thiên (30 tuổi, ngụ Đồng Nai, hiện ở TP.HCM) đã liên hệ gặp Thảo hứa giúp Thảo lo “chạy án” phúc thẩm để được giảm án. Thiên sau đó liên hệ với Phạm Phú Hoàng Duy; rồi Duy liên hệ với Trần Quang Long (46 tuổi, ngụ TP Pleiku, Gia Lai).

Nhóm này nói có quen Lê Hải đang công tác tại Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, trước đây công tác tại VKSND tỉnh Phú Yên, có quan hệ, quen biết với nhiều cán bộ ở VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng, có thể chạy giảm án xuống còn 10 năm cho Thảo. Thảo tin thật nên đồng ý.

Sau đó, Duy, Thiên, Long gặp Hải nói chuyện và Hải đồng ý giúp. Thảo chuyển cho Duy 55 triệu đồng để nhóm này chia nhau ăn nhậu.

Ngày 25-2, Hải, Duy hẹn gặp Thảo tại một quán cà phê ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, Hải nói với Thảo là ở Đà Nẵng đồng ý giúp giảm án xuống 2-3 năm. Hải bảo Thảo về chuẩn bị 500-700 triệu để khi ngoài Đà Nẵng yêu cầu thì đem tiền ra đưa.

Hải còn hứa sau khi xử phúc thẩm, Hải sẽ xin hoãn thi hành án và sẽ xin cho Thảo được đặc xá, không phải đi thi hành án phạt tù. Tin lời, Thảo đồng ý về chuẩn bị số tiền như Hải nói.

Ngày 2-3, Hải gặp Duy bảo người này liên hệ với Thảo lấy 600 triệu đồng để ngày 8-3 Hải và Duy đi Đà Nẵng lo cho “chạy án”. Còn “lo” như thế nào thì Hải không nói cho Duy biết.

Duy điện thoại bảo Thảo chuẩn bị 600 triệu đồng để đưa cho Duy và Hải đi Đà Nẵng.

Lúc này, Thảo không đồng ý, nghi ngờ Hải và Duy lừa lấy tiền. Ngày 5-3, Thảo đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên chủ động tố giác hành vi của Hải và Duy; đồng thời đề nghị được phối hợp với cơ quan công an để bắt, xử lý hành vi của Hải và nhóm thanh niên trên.

Trưa 7-3, theo lời hẹn, Thảo đến đưa cho Duy 600 triệu đồng tại quán cà phê bên dưới tòa nhà Apec ở phường 7, TP Tuy Hòa. Khi Duy vừa ra khỏi quán thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Trần Ngọc Hải, cựu phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ), cùng thuộc cấp đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong xác minh đối tượng nhận hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, gây thiệt hại gần 4 tỉ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Lộc ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN