Bão Sơn Tinh lên cấp 13, di dân khẩn cấp

Sự kiện: Tin bão

Đến sáng 28/10, bão Sơn Tinh đã tăng lên cấp 13 (tức từ 134-149km/h). Trong chiều nay, bão sẽ đổ bộ vào vùng biển các tỉnh từ Thái Bình - Nghệ An.

16h chiều nay (28/10), bão đổ bộ Thái Bình - Nghệ An

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, hồi 7h sáng 28/10, bão số 8 chỉ còn cách bờ biển các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình khoảng 110km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức từ 134-149 km/h), giật cấp 14, cấp 15.

Dự báo đến 16h ngày 28/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 106,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh Thái Bình – Nghệ An. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức từ 103-133 km/h), giật cấp 13, cấp 14.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Bắc Tây Bắc và Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Bão Sơn Tinh lên cấp 13, di dân khẩn cấp - 1

Bão số 8 tiếp tục tăng lên một cấp trước khi đổ bộ vào Thái Bình - Nghệ An (Ảnh: TT Dự báo KTTV TƯ)

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội.

Khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội. Ở các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có gió giật cấp 6, cấp 7.

Khu vực phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to. Phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Ngoài ra do ảnh hưởng của bão kết hợp với thủy triều khu vực từ Thái Bình – Thanh Hóa có nước biển dâng cao từ 3 – 4m.

Thanh Hóa di dời gần 12 vạn dân trong đêm

Để đối phó với cơn bão số 8, ngay trong tối 27/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện khẩn gửi các địa phương ven biển yêu cầu di dân khẩn cấp ngay trong đêm.

Tại Thanh Hoá, tính đến 23 giờ ngày 27/10, trời lặng gió, có mưa rải rác. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, cơn bão sẽ rất to và bất thường.

Bão Sơn Tinh lên cấp 13, di dân khẩn cấp - 2

Ngư dân ven biển huyện Hậu Lộc, Thanh Hoá khẩn trương neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa trước khi bão đổ bộ vào đất liền

Theo đó, Chủ tịch Thanh Hoá yêu cầu các huyện, thị ven biển cương quyết đưa số lao động đang ở trên các chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, trên các tàu cá vào bờ khẩn cấp. Tổ chức sơ tán ngay các hộ dân nằm sát mép nước vùng ven biển, cửa sông vào nơi tránh trú bão an toàn.

Các hộ dân ven biển phải chủ động gói ghém hành lý, sắp xếp tài sản, chuẩn bị phương tiện để sẵn sàng sơ tán khi có lệnh...

Dự kiến, trong đêm có khoảng 118.000 người dân được sơ tán khi phát lệnh.

Từ 1 giờ đêm ngày 28/10, công tác di dời, đưa dân đến nơi an toàn ở tất cả các xã, phường ven biển phải được thực hiện.

Công tác di dân sẽ ưu tiên các đối tượng người già, trẻ em, phụ nữ đi trước để đảm bảo an toàn. 7 tàu cá của ngư dân do hỏng hóc, gẫy bánh lái... vẫn còn neo đậu ven biển cũng được các đại biểu bàn cho đánh chìm (xong bão sẽ cho trục vớt), kiên quyết đưa người trên tàu vào bờ.

Ngoài ra, trận lũ lịch sử hồi cuối tháng 9 vừa qua đã khiến nhiều đoạn đê sông Chu, sông Cầu Chày bị vỡ, nứt nên cần được chú ý đặc biệt. Đến ngày 27/10, tất cả các đoạn đê vỡ đã thực hiện hàn khẩu xong. Có 4/5 đoạn đê đã thi công cơ bản xong, đáp ứng được yêu cầu PCLB.

Hiện toàn bộ 8.566 phương tiện/28.553 lao động hoạt động nghề cá của tỉnh này đã vào nơi tránh trú an toàn.

UBND tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo Sở Công thương khẩn trương vận chuyển 50 tấn gạo lên các huyện vùng cao có nhiều khả năng bị cô lập do mưa lũ như Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hoá, Lang Chánh, Thường Xuân để dự trữ cứu trợ cho dân khi có nhu cầu.

Ngoài ra, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội biên phòng, công an cũng đã chuẩn bị 2.300 cán bộ chiến sỹ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh điều động.

Thừa Thiên Huế ngập sâu

Tại Thừa Thiên Huế, trong tối 27 đến sáng 28/10 đã có mưa lớn cục bộ. Một số nơi lên đến trên 100mm như A Lưới 136mm, Tà Lương 196mm…

Bão Sơn Tinh lên cấp 13, di dân khẩn cấp - 3

Tuyến QL 1A đoạn cầu vượt Thủy Dương (Thị xã Hương Thủy) chìm sâu trong nước

Mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước các sông trên địa bàn tỉnh đang lên khá nhanh, có nơi trên mức BĐ1 và xấp xỉ mức BĐ2.

Mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đường như đoạn đường Hùng Vương giao cắt với đường Nguyễn Tri Phương; trên tuyến QL 1A đoạn trước cầu vượt Thủy Dương (Thị xã Hương Thủy)… bị ngập nặng cục bộ từ 0,2-0,4m gây khó khăn cho phương tiện tham gia giao thông.

Học sinh trên toàn tỉnh đã được Sở GD-ĐT tiếp tục cho nghỉ học để tránh bão.

Trước đó, vào sáng 27/10, trên tuyến QL1A đoạn chạy qua xã Phong An, huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) do gặp trời mưa to, gió lớn, đường trơn trượt nên xe khách mang BKS 18T-3149 chạy hướng Quảng Trị - Huế đã bất ngờ mất lái, lật nhào bên đường. Hậu quả, ông Nguyễn Văn Hạ (76 tuổi, quê Nam Định) tử vong tại chỗ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Lê - Minh Anh - Phước Lợi (Vietnamnet)
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN