Bão Sơn Tinh đang áp sát bờ biển miền Trung

Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 17:27 PM (GMT+7)

Hiện tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã bắt đầu có mưa và gió. Công tác ứng phó với cơn bão di chuyển nhanh nhất trong năm đã sẵn sàng.

Hồi 13g ngày 27/10, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng khoảng 160km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức từ 118-133km/giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Bão Sơn Tinh đang áp sát bờ biển miền Trung - 1

Ngư dân Đà Nẵng đang gấp rút đưa tàu thuyền lên bờ để tránh bão - Ảnh: Đoàn Cường

Do ảnh hưởng bão Sơn Tinh (bão số 8), Hoàng Sa đã có gió mạnh 13m/s (cấp 6), giật 24m/s (cấp 9); đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) gió 13m/s, giật 19m/s (cấp 8), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) gió 10m/s (cấp 5), giật 16m/s (cấp 7), ở Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) gió 14m/s (cấp 7), giật 19m/s.

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 40 - 60mm; một số nơi có mưa lớn hơn như TP.Huế 73mm; Đà Nẵng 79mm; Quảng Ngãi 131mm; Lý Sơn 97mm…

Bão Sơn Tinh đang áp sát bờ biển miền Trung - 2

Đường đi và vị trí cơn bão theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương lúc 14g30

Thanh Hóa: Sẵn sàng sơ tán hàng chục nghìn dân

Công tác phòng, chống bão số 8 đã và đang được các địa phương ở tỉnh Thanh Hóa gấp rút triển khai xuống tận cơ sở. Các địa phương ven biển gồm huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia và thị xã Sầm Sơn đã sẵn sàng phương án di dời, sơ tán hàng chục nghìn dân vùng mép nước biển, cửa sông có nguy cơ sạt lở, vào sâu trong đất liền khi có lệnh sơ tán dân của UBND tỉnh.

Đầu giờ chiều 27/10, ông Phạm Bá Oai - chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa - cho biết địa phương đã chuẩn bị phương án, phương tiện, vật tư và lương thực để sẵn sàng đưa khoảng 2.600 người dân ở 13 xã có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến nơi an toàn. Hiện nay 1.325 tàu, thuyền đánh bắt hải sản ngoài khơi của huyện đã vào bờ. Tuy nhiên, do huyện chưa có âu tránh trú bão đạt tiêu chuẩn, nên số tàu thuyền trên chỉ đậu tạm ở các cửa sông, lạch nơi kín gió.

Còn tại huyện ven biển Hậu Lộc, công tác phòng, chống bão số 8 ở các xã thường xuyên "hứng" bão như: Đa Lộc, Hưng Lộc, Ngư Lộc, Minh Lộc, Hải Lộc đang được cấp ủy, chính quyền và nhân dân triển khai rốt ráo. Nhiều nhà ven biển đang chằng chống.

Ông Nguyễn Văn Hoằng - chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc - cho biết: "Huyện đã chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán, di dời khoảng 11.000 người dân ở các xã ven biển nêu trên vào sâu trong đất liền, khi có lệnh di dời dân của UBND tỉnh. Hiện nay hơn 1.000 tàu, thuyền của Hậu Lộc đã vào bờ tránh trú bão.

Đến đầu giờ chiều 27/10, Thanh Hóa bắt đầu có mưa, gió thổi mạnh.

Bình Định: Tàu thuyền đã vào nơi trú ẩn

Sáng 27/10, tỉnh Bình Định có nơi mưa vừa, trời u ám, biển động do có gió cấp 5 - 6, giật cấp 7. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã kêu gọi 251 tàu cá đánh bắt xa bờ, với 2.187 ngư dân đã di chuyển vào bờ và ra khỏi vùng nguy hiểm để tránh trú bão. Đến trưa 27/10, hầu hết thuyền nghề của ngư dân Bình Định đã nhận được tin bão số 8 và đã vào nơi trú ẩn an toàn.

Đà Nẵng: Vẫn còn tàu cá ở vùng biển nguy hiểm

Sáng 27/10, do ảnh hưởng của bão số 8 khiến thời tiết tại Đà Nẵng có gió giật mạnh và mưa to. Dọc các tuyến ven biển như Mỹ Khê, Mân Thái, Nguyễn Tất Thành… sóng đánh rất mạnh và tiến sâu vào bờ khiến bà con ngư dân phải rất vất vả kéo tàu cá và các ngư cụ lên bờ.

Sáng cùng ngày, Trung tâm phòng chống lụt bão miền Trung-Tây Nguyên đóng tại Đà Nẵng cho biết, theo báo cáo của bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận thì các địa phương này đã thông báo và hướng dẫn cho tổng số 1.857 tàu/16.165 ngư dân hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Tuy nhiên hiện nay tại khu vực quần đảo Hoàng Sa vẫn còn 2 tàu và 28 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi. 5 tàu khác đã về đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) an toàn. Tại các vùng biển khác, có 724 tàu/4.997 ngư dân đang hoạt động trong vùng nguy hiểm. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng đã có lệnh cấm tàu thuyền ra khơi.

Bộ tư lệnh Quân khu 5 cũng đã có cuộc họp khẩn nhằm triển khai công tác phòng chống bão số 8 nhằm chuẩn bị sẵn sàng xử lý khi bão vào đất liền.

Hà Tĩnh: Khẩn trương di dời dân

Sáng nay 27/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã trực tiếp chỉ đạo phòng chống bão số 8 tại tỉnh Hà Tĩnh. Bộ trưởng đánh giá, đây là cơn bão mạnh, tốc độ lớn, ảnh hưởng ven biển và gây ảnh hưởng rất nặng nề. Tỉnh Hà Tĩnh phải triệt để phòng chống, ứng phó, nhất là sắp xếp tàu thuyền, bảo vệ đê biển, chủ động sơ tán người dân để đối phó kịp thời với diễn biến bão.

Bão Sơn Tinh đang áp sát bờ biển miền Trung - 3

Người dân xã Cẩm Nhượng khẩn trương di dời tài sản - Ảnh: Văn Định

Sáng cùng ngày, chính quyền xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cùng lực lượng công an, biên phòng đóng trên địa bàn đã tiến hành di dời khẩn hơn 20 hộ dân có nhà có nguy cơ ngập trong nước biến ở Cửa Nhượng. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, phó chủ tịch xã Cẩm Nhượng, ngoài những hộ dân sống ở Cửa Nhượng phải di dời, còn có 120 hộ dân nằm trong lệnh phải di dời ngay trong chiều nay. Ngay trong sáng nay xã Cẩm Nhượng đã hướng dẫn, chỉ đạo cho 163 tàu thuyền vào trú bão an toàn.

Đi dọc đê kè ven biển xã Cẩm Nhượng, chúng tôi ghi nhận người dân sống dọc đê kè đang khẩn trương chằng chéo nhà cửa, di dời tài sản đến những nơi an toàn. Tại biển Cẩm Nhượng đã có gió bão giật cấp 4, cấp 5. Những cơn sóng đánh vào đê kè cao 2-3m.

Bão Sơn Tinh đang áp sát bờ biển miền Trung - 4

Nhiều ngôi nhà bên đê kè biển Cẩm Nhượng đang được người dân chằng chéo lại - Ảnh: Văn Định

Bão Sơn Tinh đang áp sát bờ biển miền Trung - 5

Do ảnh hưởng của bảo, sóng biển đã đánh vào đê kè biển Cẩm Nhượng cao 2-3 mét - Ảnh: Văn Định

Bão Sơn Tinh đang áp sát bờ biển miền Trung - 6

Những hộ dân sống ở Cửa Nhượng đang khẩn trương di dời ngay trong sáng nay (27/10) - Ảnh: Văn Định

Bão Sơn Tinh đang áp sát bờ biển miền Trung - 7

Người dân Hà Tĩnh đang neo đậu lại tàu thuyền - Ảnh: Văn Định

Ông Bùi Lê Bắc, chánh văn phòng Ban Phòng chống bão lụt Hà Tĩnh, cho biết hiện nay Hà Tĩnh đã chỉ đạo sát sao các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà, Nghi Xuân phải có phương án triển khai kế hoạch sơ tán dân cư ven biển. Chủ động huy động lực lượng và hướng dẫn nhân dân triển khai việc chằng chống nhà cửa, trường học, bệnh viện, trạm xá.

Theo ông Bắc, ngoài ra Hà Tĩnh cũng chỉ đạo, các sở ban ngành triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập nhỏ và các tuyến công trình đang dở dang. Đặc biệt bảo đảm an toàn cho các hồ đập xung yếu, công trình thủy điện Hố Hô, Hương Sơn, các Khu kinh tế Vũng Áng, Cầu Treo…

Quảng Bình: Không chủ quan với bão số 8

Dù dự báo bão số 8 đang chuyển dần ra phía Bắc, nhưng ở Quảng Bình, bà con ngư dân đã đưa tàu thuyền vào bờ tránh bão. Đến 10g ngày 27/10 chỉ còn 9 tàu với 96 thuyền viên đang trên đường vào trú bão ở khu vực đảo Bạch Long Vĩ.

Tại vùng xung yếu ven biển, người dân xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch cũng không chủ quan với bão, vẫn tích cực phòng chống bão cho nhà cửa, di dời thuyền lên xa bờ tránh sóng biển ập vào khi bão đến. Ở các xã ven biển khác như Cảnh Dương, Phúc Trạch (huyện Quảng Trạch), Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), Ngư Thủy Nam, Ngư Thủy Trung... (huyện Lệ Thủy), chính quyền địa phương nghiêm cấm bà con ngư dân cho thuyền nhỏ ra đánh bắt hải sản trên biển, đồng thời có phương án di dời thuyền lên xa bờ và di dời người dân khỏi các cửa sông.

UBND tỉnh đã cử các đoàn kiểm tra, đôn đốc từng địa phương chống bão, có phương án sẵn sàng sơ tán dân, bảo vệ tàu thuyền cũng như chuẩn bị lương thực nếu bão đổ bộ vào tỉnh.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 13g ngày 28/10, vị trí tâm bão ngay trên bờ biển các tỉnh Thái Bình - Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức từ 75- 102km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa ngày 27/10 có gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội; khu vực vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội.

Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An đêm nay (27/10) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ từ sáng mai (28/10) có gió giật cấp 6, cấp 7.

Khu vực phía đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa to đến rất to. Phía Tây Bắc bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Ngoài ra do ảnh hưởng của bão kết hợp với triều cường khu vực từ Thái Bình - Thanh Hóa có nước biển dâng cao 3-4m.

(Theo Tuổi Trẻ)