Bão số 3 quá bất thường, chưa xác định được cụ thể khu vực tâm bão đổ bộ

Sự kiện: Tin bão Tin bão số 3

Đến nay, cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Việt Nam vẫn chưa xác định được bão số 3 sẽ đổ bộ cụ thể vào khu vực nào, lo ngại nhất là khả năng bão số 3 sẽ di chuyển chậm, chạy dọc bờ biển Quảng Ninh-Thái Bình.

Sáng 2/8, tại cuộc họp khẩn cấp ứng phó với bão số 3 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Khoảng 7h hôm nay, bão số 3 cách khu vực Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 170 km, cách Móng Cái 140 km, với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12.

Theo ông Khiêm khoảng 16-17h cùng ngày, bão số 3 áp sát bờ biển khu vực Quảng Ninh-Hải Phòng với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12.

Khi vào gần bờ, bão số 3 sẽ giảm khoảng 1 cấp và đi lệch xuống phía Nam. Ông Khiêm nhận định, khoảng chiều tối và đêm nay, bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ninh đến Thái Bình.

“Khi áp sát bờ, bão số 3 có thể sẽ chạy dọc bờ biển Quảng Ninh đến Hải Phòng. Hiện cơ quan dự báo vẫn chưa chắc chắn tâm bão đổ bộ vào đâu. Tuy nhiên, toàn bộ khu vực từ Quảng Ninh đến phía Bắc tỉnh Thái Bình sẽ có gió mạnh cấp 8”, ông Khiêm nói.

Theo ông Khiêm, khi bão đổ bộ khu vực Quảng Ninh –Hải Phòng, sóng biển sẽ cao 4-4,5 m.

Bão số 3 quá bất thường, chưa xác định được cụ thể khu vực tâm bão đổ bộ - 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các địa phương, lực lượng yêu cầu người dân trên chòi, lều nuôi trồng thủy sản phải vào nơi trú tránh bão trước 15 giờ hôm nay.

Bão sẽ gây mưa lớn, và tập trung Bắc bộ và Bắc Trung bộ, với lượng mưa 100-300 mm, riêng đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có thể có nơi lên 400 mm.

Chiều và đêm nay, Hà Nội mưa rất to với lượng mưa 100-200 mm, gió có khả năng giật cấp 6-7. Nguy cơ lũ quét ở các tỉnh miền núi phía Bắc và phía tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Theo báo cáo nhanh của Bộ đội biên phòng, đến 6h ngày 2/8, các phương tiện hoạt động ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đã vào nơi trú tránh an toàn.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, hiện ở Quảng Ninh và Hải Phòng, nhiều người dân sau khi di dời, đã trở lại lồng bè, chòi canh thủy sản, nên rất nguy hiểm. Do vậy, Ban chỉ đạo  Trung ương cần yêu cầu các địa phương quyết liệt, phối hợp với lực lượng biên phòng, công an cưỡng chế số người ở lại chòi canh, lồng bè.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, bão số 3 tuy sức gió không lớn nhưng đường đi rất phức tạp.

“Cũng có dự báo như của Hải quan Mỹ, cơn bão chạy dọc từ Quảng Ninh đến Nam Định. Nếu bão di chuyển chậm, chạy dọc ven biển thì rất nguy hiểm, đặc biệt là với tàu thuyền neo đậu", ông Hiệp nói.

Bão số 3 quá bất thường, chưa xác định được cụ thể khu vực tâm bão đổ bộ - 2

Cơ quan khí tượng Việt Nam vẫn chưa xác định được khu vực cụ thể bão số 3 đổ bộ

Theo ông Hiệp, khoảng tối nay, bão số 3 sẽ đổ bộ nên "dứt khoát trước 15h hôm nay, phải di dời hết số dân trên lồng bè, chòi canh, tàu thuyền, trước khi bão vào". 

Sẽ cưỡng chế du khách…tham gia “tour đón bão”

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Thủy sản, hiện đã xác định được 9/21 tàu của Quảng Bình đã trú tránh vào đảo Hải Nam. Với 12 tàu còn lại, dù chưa có liện hệ, xác nhận, tuy nhiên do đi theo tổ đội, nên các lực lượng cũng nhận định là tàu cá và ngư dân vẫn an toàn.

Trong khi đó, đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công An cho biết, hiện 3 thủy đoàn ở Bắc bộ được tập trung ở Quảng Ninh và Hải Phòng.  

Bộ Công an cũng liên hệ với Trưởng công an huyện đảo Cô Tô và Cát Hải. Được biết, hiện một số điểm du lịch, đơn vị khai thác lữ hành đang manh nha có tour trải nghiệm “du lịch bão”.

“Chúng tôi đã trao đổi với Trưởng công an, nếu không thuyết phục được sẽ cưỡng chế”, ông Nguyên nói.

Ngoài ra, đến thời điểm nay, lực lượng công an cũng đã có dự lệnh, nếu trong tình huống mưa, gió đạt mức nguy hiểm, sẽ cấm toàn bộ tuyền đường, cầu vượt biển ở Hải Phòng, Quảng Ninh.

Ngoài ra, lực lượng công an cũng làm việc và rà soát các đơn vị có nhiều hâm lò như Cẩm Phả, Uống Bi, Tân Triều… khi bão đến khi ngu cơ nguy hiểm có thể xẩy ra, cần sẵn sàng ứng phó.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, lưu ý các tuyến đường ở khu vực miền núi do khả năng bị chia cắt, nhất là khu vực ban đêm, nếu không có biển cảnh báo, và hướng dẫn là nguy hiểm chết người.

Ngoài ra, chiều nay (2/8), Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sẽ có 2 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão ở Quảng Ninh-Hải Phòng và một đoàn ở khu vực đô thị tại Hà Nội và khu vực lân cận.

Bão số 3 giật cấp 12 cách đất liền 180km, sóng biển cao 3-5m

Bão số 3 gió giật cấp 12 đang tiến về phía đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình gây biển động rất mạnh,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NAM KHÁNH ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN