Báo cáo Bộ Y tế vụ sản phụ vừa sinh đã tử vong

Chủ Nhật, ngày 09/04/2017 15:00 PM (GMT+7)

Ngay sau khi lấy thai nhi ra ngoài thì sản phụ Liên đột ngột ngừng tim, ngừng thở, nồng độ oxy trong máu giảm dần.

Sự kiện: Tin nóng, Sóc Trăng

Ngày 9-4, bác sĩ Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết đã ký báo cáo gửi Bộ Y tế để thông tin về trường hợp sản phụ tử vong sau sinh mổ tại Bệnh viện Sản- Nhi Sóc Trăng. Nạn nhân là chị Trà Thị Bích Liên (30 tuổi), ngụ xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo, chị Liên nhập viện tại Bệnh viện Sản- Nhi Sóc Trăng vào ngày 2-4. Tại đây, chị Liên được các y, bác sỹ chẩn đoán chuyển dạ sinh, thai tuần thứ 38, nhau tiền đạo trung tâm.

Báo cáo Bộ Y tế vụ sản phụ vừa sinh đã tử vong - 1

Báo cáo của Sở Y tế Sóc Trăng gửi Bộ Y tế

Đến khoảng 14 giờ 30 phút ngày 5-4, sau khi làm các thủ tục xét nghiệm, các y, bác sỹ đã tiến hành mổ lấy thai nhi. Ngay sau khi lấy thai nhi ra ngoài thì sản phụ Liên đột ngột ngừng tim, ngừng thở, nồng độ oxy trong máu giảm dần. Tại đây, các bác sỹ tiến hành dùng phương pháp đặt nội khí quản ngay trên bàn mổ.

Bệnh viện sau đó mời bác sỹ chuyên khoa hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng hỗ trợ về chuyên môn. Sau hơn một giờ mổ, tình trạng sức khỏe bệnh nhân không được cải thiện; mạch, huyết áp không bắt, không đo được, nhịp tim không đều, vết mổ rỉ máu, ống nội khí quản trào ra...

Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, tình trạng sức khỏe bệnh nhân diễn biến xấu và được chuyển qua Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng điều trị và đã tử vong lúc 21 giờ cùng ngày.

Trong quá trình cấp cứu điều trị, bệnh nhân đã được truyền 6 đơn vị hồng cầu lắng, 3 đơn vị huyết tương. Bệnh nhân cũng được thực hiện đầy đủ các phác đồ điều trị, các xét nghiệm X-Quang, siêu âm, đo điện tim.

Qua hồ sơ bệnh nhân và phân tích sơ bộ của các bác sỹ chuyên khoa, với các dấu hiệu lâm sàng của bệnh lý “thuyên tắc ối”, có thể nói đây là một tai biến nặng trong sản khoa có tỉ lệ tử vong khá cao. Bước đầu xác định nguyên nhân tử vong của sản phụ Liên có thể là do thuyên tắc ối trên bệnh nhân mổ lấy thai do nhau tiền đạo

Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Bệnh viện Sản-Nhi Sóc Trăng thành lập ngay hội đồng chuyên môn để xem xét cụ thể nguyên nhân dẫn đến tử vong của sản phụ để kết luận có hay không sai sót về chuyên môn. Sau khi có báo cáo chuyên môn, Sở Y tế Sóc Trăng sẽ thành lập hội đồng chuyên môn cấp tỉnh và sẽ mời các chuyên gia đến từ Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) tham gia cùng hội đồng.

Dự kiến, ngày 11-4, hội đồng chuyên môn Sở Y tế Sóc Trăng sẽ phân tích và kết luận chuyên môn chính xác, đồng thời xác định rõ trách nhiệm đối với các nhân, tập thể nếu có.

Sản phụ tử vong bất thường sau mổ

Sáng nay (24.10), cơ quan chức năng đã lấy lời khai, thực hiện một số thủ tục cần thiết để làm rõ nguyên nhân cái chết...

Theo Phong Khê (Người lao động)
sự kiện Tin nóng