Bangladesh: Quá 1.000 người chết vì sập nhà

Thứ Sáu, ngày 10/05/2013 18:04 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Số người thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà 8 tầng xảy ra cách đây hơn 2 tuần ở ngoại ô thủ đô Dhaka tính đến hôm nay đã lên tới 1.034, trong khi danh sách người chết trong vụ hỏa hoạn tại xưởng may khác có cả tên quan chức.

Giới chức cho biết 1.034 thi thể đã được đưa lên khỏi đống đổ nát của tòa nhà nơi có xưởng may đang hoạt động. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy con số thương vong đã dừng lại ở đó. Đây được coi là vụ tai nạn công nghiệp tồi tệ nhất trên thế giới.

Thảm họa là tiếng chuông cảnh tỉnh về điều kiện làm việc cực kỳ nguy hiểm trong ngành công nghiệp dệt may trị giá 20 tỷ USD của Bangladesh, nơi cung cấp sản phẩm cho các nhà bán lẻ khắp thế giới. Vụ sập tòa Rana Plaza là do lỗi của sự vô trách nhiệm và phớt lờ quy tắc an toàn lao động của chủ tòa nhà và chủ doanh nghiệp.

Bangladesh: Quá 1.000 người chết vì sập nhà - 1

Con số thương vong vẫn chưa dừng lại

Trong số người thiệt mạng vì vụ hỏa hoạn vừa xảy ra vài ngày trước tại xưởng may của tập đoàn Tung Hai có cả giám đốc điều hành Mahbubur Rahman, thành viên ban giám đốc của Hiệp hội Xuất khẩu và may mặc Bangladesh. Quan chức cảnh sát cao cấp Z.A. Morshed và người đứng đầu đoàn thanh niên địa phương Sohel Mostafa Swapan cũng nằm trong số thiệt mạng.

Theo đài truyền hình địa phương Independent TV, Rahman dự định sẽ ứng cử trong cuộc bầu cử vào nghị viện vào năm sau với vai trò ứng cử viên của đảng cầm quyền, và đang gặp gỡ bạn bè để thảo luận về tương lai thì vụ hỏa hoạn xảy ra.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây cháy là gì. Vụ hỏa hoạn xảy ra sau khi công nhân nhà máy kết thúc ngày làm việc và trở về nhà. Mahmud đoán rằng ngọn lửa có thể bốc lên từ bộ phận là.

Bangladesh: Quá 1.000 người chết vì sập nhà - 2

Hiện trường vụ cháy xưởng may mới nhất ở Bangladesh

Trang Facebook của tập đoàn Tung Hai cho biết doanh nghiệp này có 7.000 nhân viên ở 2 nhà xưởng, có năng lực sản xuất hơn 6 triệu áo len, áo sơ mi, quần và quần áo ngủ mỗi tháng. Tập đoàn này là đối tác của nhiều nhà bán lẻ lớn ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Chia sẻ
Theo Trúc Quỳnh (theo AP) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung