Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tiếp tục làm Bộ trưởng Y tế?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không nằm trong danh sách 20 thành viên Chính phủ được đề nghị miễn nhiệm dù bà không được tái cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa XII.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tiếp tục làm Bộ trưởng Y tế? - 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Sáng nay 8-4, trong danh sách 20 thành viên Chính phủ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình đề nghị Quốc hội (QH) miễn nhiệm không có tên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, dù bà không trúng cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Theo tờ trình của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 20 thành viên Chính phủ được đề nghị miễn nhiệm là những người đến tuổi nghỉ chế độ, không tái cử vào Trung ương khóa XII hoặc đã nhận nhiệm vụ mới.

Tuy nhiên, riêng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, không nằm trong danh sách này dù bà không được tái cử vào Trung ương khóa mới.

Tại Đại hội Đảng XII hồi tháng 1 vừa qua, ngành Y tế có 2 đề cử ủy viên Trung ương là Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long. Tuy nhiên, cả hai đều không trúng cử và đây cũng là ngành duy nhất không có đại diện trong Trung ương khóa mới.

Trả lời câu hỏi của báo giới trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra sau đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay: "Việc một số vị trưởng ngành không trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương là bình thường vì có số dư nên đã có kế hoạch".

Theo ông Nên, không nhất thiết ngành nào cũng bố trí ủy viên. Riêng các địa phương thì cố gắng để người đứng đầu vào Trung ương, nếu chưa thì "Trung ương sẽ xem xét điều động khi cần thiết".

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sinh ngày 1-8-1959, quê quán: Hà Tĩnh

Bà là Phó Giáo sư, tiến sỹ Y khoa.

Ủy viên Trung ương Đảng dự khuyết Khóa X, Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XI. Đại biểu Quốc hội Khóa XII, XIII.

Từ tháng 10-1982 đến tháng 12-1986, bà là bác sỹ nội trú, trợ lý giảng dạy, cán bộ giảng dạy Đại học Y Hà Nội.

Từ tháng 1-1987 đến tháng 5-1993 là nghiên cứu viên Phòng Dịch tễ, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Từ tháng 5-1993 đến tháng 11-1998 là Phó Trưởng Phòng Kế hoạch – Tổng hợp Viện Pasteur TP HCM, Hội viên Hội Dịch tễ học thực địa Pháp, Hội viên Hội Y học nhiệt đới Mỹ.

Từ tháng 11-1998 đến tháng 2-2007 là nghiên cứu viên, Phó Viện trưởng, rồi Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh cộng đồng, Đại học Y dược TP HCM. Trưởng Ban điều hành Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống sốt xuất huyết, Chủ nhiệm Chương trình mục tiêu quốc gia tiêm chủng mở rộng, phòng chống HIV/AIDS khu vực phía Nam, Phó Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Y tế.

Tại Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng, bà được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Từ tháng 2-2007 đến nay: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế. Đại biểu Quốc hội Khóa XII. Bí thư Đảng ủy Cơ quan Bộ Y tế. Tổng Biên tập Tạp chí Y học thực hành, Bộ Y tế. Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh cộng đồng và Y đức xã hội học, Đại học Y Dược TP HCM.

Tại Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, bà Tiến được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Đại biểu Quốc hội Khóa XIII.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Y tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Duẩn (Người lao động)
Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN