Ảnh: Sài Gòn mộng mơ với những con đường lá me bay

Giữa quận 1 hiện đại đang hiện hữu những hàng me nhiều năm tuổi đầy mộng mơ, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân TP.HCM.

Tọa lạc ngay trung tâm Sài Gòn xưa (nay là TP.HCM) đầy hiện đại và có nhịp sống hối hả, nhưng những con đường Lý Tự Trọng, Lê Duẩn, Đồng Khởi, Võ Văn Tần... vẫn giữ được nét nhẹ nhàng, mộng mơ vốn có của thuở xa xưa nhờ hình ảnh lá me bay.

Ảnh: Sài Gòn mộng mơ với những con đường lá me bay - 1
Hàng me có thể tìm thấy ở nhiều con đường ngay trung tâm TP.HCM.

Để chiêm ngưỡng những hàng me này, có thể bắt đầu từ đường Lý Tự Trọng (giao lộ với đường Cách Mạng Tháng 8) và chạy dọc tới đường Tôn Đức Thắng, càng về sau thì me càng được trồng nhiều hai bên đường và hình ảnh lá me bay cũng càng rõ nét hơn. Sau đó, có thể qua Nguyễn Du để tiếp tục cảm nhận nét đẹp của hàng me trên con đường này.

Đặc biệt trên đường Lý Tự Trọng có Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, là một điểm kết hợp hài hòa giữa hình ảnh hàng me xanh, trường lớp và các em học sinh với tà áo dài hay quần Tây, áo trắng cùng cặp táp.

“Nhiều khi ngồi trước trường những lúc vắng khách, tôi ngắm lá me bay. Hàng me ở đây đã gắn liền với tôi hơn 20 năm nay rồi”, ông Hùng (56 tuổi, ngụ trên đường Đinh Tiên Hoàng, Q.1; lái xe ôm lâu năm trước Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) chia sẻ.

Vừa dứt câu, ông Hùng liền vẫy tay chào một người khách Tây bước qua. Mặc dù du khách chỉ hỏi đường, nhưng ông Hùng nói những câu tiếng Anh rõ ràng, gọn gàng và rất nhiệt tình. Xong, ông lại trầm giọng kể thêm về những hàng me.

Riêng đường Võ Văn Tần thì hàng me có thể không đẹp như trên đường Lý Tự Trọng hay Nguyễn Du, nhưng chúng cũng là điểm dừng chân nghỉ mát của rất nhiều người khi đi qua đây. Đặc biệt, hàng me trên đường Võ Văn Tần được trồng trước những cửa hàng thời trang cưới, quần áo, càng tôn lên vẻ đẹp mộng mơ của hàng me.

Ở tất cả các con đường trên, có thể quan sát thấy lá me rụng trải một mảng màu vàng dọc bên lề đường, rất đẹp khi nhìn tổng thể, gồm gam màu xanh của lá me trên cây, màu xám của thân cây và quả me kết hợp với màu vàng của lá rụng. Nếu may mắn, còn có thể quan sát được cảnh lá me bay rất đẹp mắt khi có một cơn gió mạnh thổi qua...

Hình ảnh những hàng me tại trung tâm TP.HCM:

Ảnh: Sài Gòn mộng mơ với những con đường lá me bay - 2

Những hàng me chạy dọc từ đường Lý Tự Trọng tới đường Tôn Đức Thắng.

Ảnh: Sài Gòn mộng mơ với những con đường lá me bay - 3

Hàng me cũng đã đi vào nhiều tác phẩm thơ ca.

Ảnh: Sài Gòn mộng mơ với những con đường lá me bay - 4

Không chỉ tạo nên vẻ đẹp nên thơ cho trung tâm TP.HCM, mà tán lá me còn tạo ra bóng mát để người dân và du khách dừng chân khi đi bộ trên vỉa hè.

Ảnh: Sài Gòn mộng mơ với những con đường lá me bay - 5

Hiện tại các hàng me đang vào mùa ra trái.

Ảnh: Sài Gòn mộng mơ với những con đường lá me bay - 6

Từng cây me được đánh số cụ thể.

Ảnh: Sài Gòn mộng mơ với những con đường lá me bay - 7

Lá me rụng tạo nên một mảng vàng dưới lề đường.

Ảnh: Sài Gòn mộng mơ với những con đường lá me bay - 8

Một cây me vừa thay lá với màu xanh non mơn mởn.

Ảnh: Sài Gòn mộng mơ với những con đường lá me bay - 9

Phía trước Trung tâm thương mại Vincom hiện đại là hàng me từ thời xưa.

Ảnh: Sài Gòn mộng mơ với những con đường lá me bay - 10

Ngay giữa hàng me xanh trên đường Lý Tự Trọng là ngôi trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Ảnh: Sài Gòn mộng mơ với những con đường lá me bay - 11

Một tán lá me đang vươn mình phủ mát cho đường phố TP.HCM.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN