Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội

Nhiều chú chó không may chết đi được chủ mang đến nghĩa trang dành cho thú cưng để chôn cất, hỏa táng hoặc địa táng với giá tiền triệu.

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 1

Khu resort dành cho thú cưng của ông Nguyễn Bảo Sinh (SN 1940), nằm trong một con ngõ trên phố Trương Định (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ở đây có đầy đủ các dịch vụ, tiện nghi như dịch vụ cắt tỉa lông, móng; khám chữa bệnh; phòng nghỉ VIP… và đặc biệt là dịch vụ mai táng, cầu siêu đầy đủ từ a-z.

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 2

Với ông Sinh “nghĩa tử là nghĩa tận” đó chính là lý do lớn nhất khiến ông xây dựng khu nghĩa trang dành cho thú cưng. Khu nghĩa trang thú cưng được xây dựng từ năm 2000. Theo ông Sinh, dù đây là nơi chôn cất cho thú cưng nhưng đầy đủ các thủ tục cơ bản như an táng cho người, từ sắp lễ, xem giờ, đăng ký khai tử, cầu siêu...

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 3

Những chú chó, mèo sau khi hỏa táng được đặt di ảnh, bát nhang trong các ngăn hình hốc tủ, giống như các công viên nghĩa trang của con người…

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 4

Nếu chủ của thú cưng không thích hỏa táng có thể lựa chọn địa táng. Địa táng nghĩa là chôn con vật dưới đất, những ngôi mộ được xây dựng cẩn thận, trên bia mộ ghi “năm sinh, năm mất”, hình của vật nuôi và bát hương thờ cúng. Chúng được phân thành từng khu theo các năm, chạy dọc theo hồ nước.

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 5

Khu nghĩa trang được ông Sinh xây dựng rất công phu. Những nấm mồ được dựng quanh một hồ nước có tượng phật Bồ tát. Hồ là nơi thả tro cốt của thú cưng sau khi hỏa táng nếu khách có nhu cầu thủy táng.

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 6

Giá dịch vụ chôn cất địa táng dành cho thú cưng dao động từ 7 đến 8 triệu, hỏa táng rẻ hơn, khoảng 3-4 triệu đồng. Số tiền này là trọn gói cho tất cả các chi phí đặt bia mộ và công chăm sóc, trông coi nghĩa trang, cầu siêu…

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 7

Theo ông Sinh, đám tang của con vật được tổ chức khá kỳ công, trang trọng với đầy đủ hoa quả, cờ lọng, hương nến và… người chủ lễ. Một buổi lễ thường sẽ diễn ra khoảng 15 phút, sau đó con vật sẽ được mang đi an táng theo yêu cầu.

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 8

Sau khi chôn cất, những gia đình có điều kiện vẫn tổ chức lễ cúng “49 ngày” và “giỗ đầu” cho vật nuôi khá trang trọng, đầy đủ. Cứ đến rằm tháng Giêng, rằm tháng 7, ông Sinh còn mời thầy tới để tổ chức lễ cầu siêu chung cho linh hồn các con vật.

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 9

Hằng ngày, ông Sinh vẫn nhang khói thường xuyên cho những "ngôi mộ" ở đây.

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 10

Khu nghĩa trang thú cưng của ông Sinh có khoảng 10 nhân viên, trong đó có 4 sinh viên học tại Hà Nội.

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 11

Hiền (sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân), nhân viên của ông Sinh đã làm việc ở đây được 4 tháng, công việc của Hiền là dọn vệ sinh khu nghĩa trang, tiếp nhận thú cưng và sắm lễ.

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 12

“Có nhiều người chủ thường hay đến đây thăm lại thú cưng đã mất dù đã nuôi con vật khác. Rất nhiều người đã khóc khi đứng trước di ảnh của thú cưng”, Hiền nói.

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 13

Hiền cho biết thêm, những ngôi mộ thú cưng đẹp, được xây bằng những vật liệu đắt tiền thường là do chính chủ của thú cưng tự tay làm.

Ảnh: Nơi chó được chôn cất, cúng giỗ như người giữa lòng Hà Nội - 14

Cũng theo ông Sinh, có cả những trường hợp, gặp vật nuôi chết bên đường nhiều người thương quá còn tự bỏ tiền, mang đến đây tổ chức ma chay đầy đủ cho con vật.

Từ bỏ sở thích nuôi chó vì ám ảnh thú cưng bị giết thịt

“Cho đến bây giờ, sau mấy chục năm khi chú chó nhà nuôi bị xẻ thịt, tôi vẫn luôn có cảm giác mất đi một người thân”,...

Chia sẻ
Theo Hồng Phú – Triệu Quang (Dân Việt)
Ăn thịt chó mèo: Nên hay không? Xem thêm
Báo lỗi nội dung