Dự kiến cấm bán thịt chó ở nhiều quận nội thành Hà Nội từ 2021

Thứ Năm, ngày 13/09/2018 14:40 PM (GMT+7)

Khoảng 3 năm nữa, nhiều quận nội thành ở Hà Nội có thể sẽ bị cấm kinh doanh, buôn bán và giết thịt chó.

Dự kiến cấm bán thịt chó ở nhiều quận nội thành Hà Nội từ 2021 - 1

Từ năm 2021, nhiều quận nội thành ở Hà Nội có thể sẽ bị cấm buôn bán, giết thịt chó. Ảnh Hải Ninh.

Ngày 13/9, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn báo cáo thành phố về lộ trình vận động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó.

“Dự kiến vào khoảng 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội, vì đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế đến tham quan, du lịch”, ông Sơn cho hay.

Theo ông Sơn, từ đầu năm 2018 đến nay, trên cả nước có 19 tỉnh/thành phố có bệnh nhân tử vong vì bệnh dại. Trên địa bàn Hà Nội, đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn; 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai.

Số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng cho thấy, tính riêng 5 tháng đầu năm 2018, trên toàn Thành phố Hà Nội đã có 5.098 người bị súc vật cắn được điều trị dự phòng. Trong đó nguyên nhân do chó cắn tới 87%, tiếp đó là mèo 11,7%; dơi, chuột, khỉ ...vv chiếm 1,3%.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có tổng đàn chó, mèo khoảng 493.000 con. Có khoảng 1.013 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo; 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh. Trong đó, các quận nội thành có 232 điểm kinh doanh chó mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo, 5 cơ sở kinh doanh chó mèo cảnh.

Dự kiến cấm bán thịt chó ở nhiều quận nội thành Hà Nội từ 2021 - 2

Thịt chó là món ăn được rất nhiều người Việt Nam ưa thích.

Theo quy định của Luật Thú y, chó không thuộc đối tượng động vật được kiểm soát giết mổ, cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt chó không được kiểm tra vệ sinh thú y, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm… Do đó, công tác quản lý kinh doanh, giết mổ gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Mặt khác, theo Chi cục trưởng Thú ý TP Hà Nội, việc kinh doanh, giết mổ chó, mèo, sử dụng thịt chó, mèo hiện nay trên địa bàn thành phố còn nhiều bất cập. Nhiều nơi còn coi việc giết mổ chó mèo như một nghề như xã Đức Giang (huyện Hoài Đức); Dương Nội (Hà Đông); vận chuyển chó giết mổ trên đường không được che đậy tạo ra những phản cảm đối với người đi đường, đặc biết khách tham quan du lịch.

Ngoài ra, không kiểm soát được việc giết mổ, vận chuyển thịt chó, mèo còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh các bệnh truyện nhiễm như bệnh dại, xoắn khuẩn, bệnh tả….

“Những giải pháp cụ thể cần được thực hiện đó là thực hiện nghiêm khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021; tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại; Tập trung thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biết đối với bệnh dại…

Tổ chức bắt giữ chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại ở nơi công cộng trên địa bàn quản lý”, Chi cục trưởng Thú ý TP Hà Nội thông tin.

Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó

TP Hà Nội muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo để tránh những căn bệnh truyền nhiễm; đồng thời việc giết...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Ăn thịt chó mèo: Nên hay không?
Báo lỗi nội dung