Từ bỏ sở thích nuôi chó vì ám ảnh thú cưng bị giết thịt

Thứ Năm, ngày 20/09/2018 00:30 AM (GMT+7)

“Cho đến bây giờ, sau mấy chục năm khi chú chó nhà nuôi bị xẻ thịt, tôi vẫn luôn có cảm giác mất đi một người thân”, chị Phan Hương chia sẻ.

Từ bỏ sở thích nuôi chó vì ám ảnh thú cưng bị giết thịt - 1

Bức ảnh em bé khóc nức nở bên chú chó bị thui vàng từng gây bão mạng xã hội

TP Hà Nội muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo để tránh những căn bệnh truyền nhiễm; đồng thời việc giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo hình ảnh phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội.

Trong khi đó, các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc giết một con vật nuôi trong nhà giống như mất đi một người thân và sẽ ít nhiều để lại ảnh hưởng tâm lý cho đứa trẻ, nó có thể sang chấn và ám ảnh kéo dài đến mấy chục năm.

Mấy chục năm vẫn còn ám ảnh

Chị Phan Hương, 29 tuổi, Hà Nội kể về những cảm xúc của mình khi chó cưng bị giết thịt.

“Tôi vẫn nhớ như in ngày học lớp 3, gia đình tôi có nuôi một chú chó Nhật. Sau khi tôi đi du lịch Nha Trang về nhà thì không thấy chú chó ấy đâu. Nghe đâu họ hàng bảo nó chạy mất. Tôi khóc đúng 10 ngày, mọi người trong gia đình dỗ dành, mua đồ chơi nhưng lúc đấy mua bao nhiêu thứ cũng không vơi đi nỗi buồn. Từ ngày nó mất, tôi luôn cảm thấy có lỗi vì không ở nhà để bảo vệ nó. Về sau tôi biết cún cưng bị đem ra giết thịt, tôi đã sốc nặng. Tôi trách người lớn vô tâm. Tôi bỏ ăn, bỏ uống và bế tắc, không biết phải làm gì để cho chú chó trở lại. Mặc dù gia đình đã mua con chó khác nhưng cũng không khiến tôi vui hơn. Tôi bị ám ảnh. Cho đến bây giờ tôi luôn có cảm giác mất đi một người thân hay một người bạn. Thỉnh thoảng tôi nghĩ đến cảnh nó bị thui, bị cắt tiết tôi lại khóc bù lu lên”.

Đồng cảm với cảm xúc của chị Phan Hương, chị Nguyễn Trà My, 28 tuổi, Hà Nội vẫn như in hồi chị My học cấp 1, gia đình có nuôi một con chó ta màu vàng, đặt tên là Cún. Lông nó rất đẹp, dày và óng, nó cũng rất khôn, cả nhà ai cũng yêu quý. Một hôm, chị My đi học về thì nghe tin con Cún bị bắt trộm và đem đi xẻ thịt. Chị My và đã gia đình khóc cả tháng. Bữa ăn nào chị cũng khóc, ngồi chơi cũng khóc.

“Đến bây giờ qua mấy chục năm mà tôi vẫn chưa quên được chú Cún này. Cứ nghĩ đến cảnh Cún bị trói, nước mắt ngắn dài nhìn người thân cầu cứu, tôi lại ám ảnh. Từ đó, tôi từ bỏ sở thích nuôi chó vì ám ảnh thú cưng của mình bị xẻ thịt”, chị My chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, 35 tuổi Hà Nội cũng kể câu chuyện đau lòng từ tuổi thơ liên quan đến hình ảnh chú chó bị xẻ thịt.

“Hồi đó tôi học lớp 2, nhìn ông hàng xóm trói hai chân nó ra đằng sau, cầm gậy đập vào đầu nó chảy cả máu mồm, mắt nó nhìn mình. Dù thương nó lắm, nhưng tôi chỉ dám đứng nhìn, nuốt nước mắt vào trong. Sự việc này đã ám ảnh tôi và đến bây giờ tôi không bao giờ ăn thịt chó”, bạn Tuấn chia sẻ.

Trẻ mất niềm tin khi thấy người lớn giết chó

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, những người phải chứng kiến cảnh gia đình bán và giết thịt thú cưng sẽ ám ảnh suốt đời.

Ông Chất phân tích, chó là động vật có tình cảm đặc biệt với con người. Chính vì vậy, có trường hợp, thấy chủ chết mà chó ra mộ nằm, bỏ ăn bỏ uống rồi chết theo chủ.

Ở góc độ tâm lý, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, đối với những đứa trẻ yêu động vật, các cháu dồn tình cảm cho con vật đó, có cháu được miếng ăn cũng nhường cho thú cưng nên khi vật nuôi bị giết thịt, trẻ sẽ có cảm giác mất niềm tin. Vì vậy, trẻ sẽ có cách ứng xử khác, tâm lý thay đổi và có thể trầm cảm.

“Khi chứng kiến thú cưng bị xẻ thịt trẻ có thể bị sang chấn tâm lý nặng nề, kéo dài đến suốt cả cuộc đời. Đặc biệt, tâm lý tình cảm rất khó phục hồi, vì trẻ luôn ám ảnh, tại sao người lớn lại độc ác như thế. Các cháu luôn nghĩ người lớn không tốt vì nỡ giết cả chính bạn thân của các cháu”, chuyên gia Nguyễn An Chất phân tích.

Đối với những trường hợp này, người lớn phải nói rõ để trẻ hiểu và ngay lập tức mua chú chó khác về để nguôi đi phần nào nỗi buồn cho con trẻ.

Đại diện Tổ chức động vật châu Á tại Việt Nam (Animals Asia) cho biết, tổ chức này ủng hộ việc chính quyền Hà Nội kêu gọi người dân xóa bỏ thói quen ăn thịt chó. Animals Asia và Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) luôn nhấn mạnh nhiều tới nguy cơ bệnh tật gây ra từ việc ăn thịt chó.

“Chúng tôi không khuyến khích ăn thịt chó, nhưng chúng tôi hiểu đó là một phần văn hóa của rất nhiều người Việt. Chúng ta cũng nên đặt ra câu hỏi cho chính mình: Có nên ăn thịt chó không, khi mà món ăn này không chỉ gây ra đau đớn với một loài vật thông minh gần gũi với con người, mà còn khiến người ăn gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe. Không kể đến khía cạnh đạo đức, thịt chó là món ăn là khoái khẩu với một số người nhưng là nỗi bất hạnh của người chủ bị mất chó”, đại diện Tổ chức động vật châu Á nói.

Bà chủ cuối cùng tại “kinh đô thịt chó” Nhật Tân tiết lộ lý do giữ nghề

Hàng chục quán thịt chó ở “kinh đô thịt chó” Nhật Tân đã đóng cửa nhưng vẫn còn đó một quán phục vụ thực khách...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Ăn thịt chó mèo: Nên hay không?
Báo lỗi nội dung