Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM

Thứ Bảy, ngày 20/08/2022 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều thiết bị PCCC và cứu nạn cứu hộ hiện đại như máy bay không người lái, dàn phóng chữa cháy… được trưng bày tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn.

Sự kiện: Tin ngắn

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 1

Triển lãm quốc tế về Kỹ thuật, phương tiện PCCC, CNCH - Thiết bị an toàn, Bảo vệ, Toà nhà thông minh năm 2022 đang được tổ chức từ ngày 18-20/8 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP.HCM).

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 2

Quy mô triển lãm có 320 gian hàng, hơn 250 đơn vị, giới thiệu 3 lĩnh vực chính gồm: Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; An ninh an toàn; Tòa nhà và nhà thông minh của các cơ quan, tổ chức, nhà sản xuất, nhà cung cấp hàng đầu đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 3

Tại triển lãm, các đơn vị trưng bày nhiều sản phẩm PCCC và cứu nạn cứu hộ hiện đại, công nghệ cao thuộc các dòng thiết bị như xe, robot, thiết bị bay không người lái, dàn phóng chữa cháy. Trong ảnh, thiết bị bay điều khiển từ xa có tải trọng 15kg, trần bay 500m, được lắp 3 camera, hỗ trợ thả phao cứu hộ và gắn quả cầu chữa cháy.

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 4

Công ty Cơ khí hoá chất 13 (Nhà máy Z113 - Tổng cục CNQP) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất phương tiện bay không người lái chữa cháy có trần bay 500m, bán kính 5000m trong thời gian 20, mang trọng lượng 20kg. Thiết bị được gắn 2 ống phóng cỡ nòng 100mm phóng đạn chữa cháy. Khi bay đến vị trí đám cháy 5-30m, thiết bị xác định tầm bắn, hướng bắn bằng camera và cảm biến đo xa, sau đó phóng đạn chữa cháy đến mục tiêu cần dập tắt.

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 5

Thiết bị mang đạn chữa cháy này dùng cho việc chữa cháy nhà cao tầng và chữa cháy rừng ở các vách núi cao khó tiến cận hoặc các kho tàng, nhà ở trong đô thị, khu vực chật hẹp với khả năng cơ động cao.

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 6

Đơn vị này cũng trình làng tại triển lãm dàn phóng chữa cháy Z113 có khối lượng 500kg được gắn trên xe tải nhỏ vận chuyển đến vị trí có địa hình thuận lợi các không quá 200m, cự ly mục tiêu được xác định bằng camera và cảm biến đo xa. Hệ thống điều khiển tự động tính toán, điều chỉnh dàn phóng đến mục tiêu dập lửa.

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 7

Dàn phóng có 20 ống với cỡ nòng 100mm, dài 1m, bắn loạt 20 viên trong 10 giây với chế độ bắn đơn phát, loạt ngắn và loạt dài. Thiết bị này phù hợp dập tắt các đám cháy rừng, cháy trạm xăng dầu, nhà kho độc hại… ở vị trí khó tiếp cận hoặc cách xa nguồn nước có quy mô đám cháy vừa và lớn. Thiết bị chữa cháy này có giá trị 1,5 tỷ đồng.

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 8

Bên cạnh đó, công ty này cũng trưng bày ống phóng chữa cháy vác vai, nhiều loại quả cầu chữa cháy, khối chữa cháy, quả ném, đạn chữa cháy… sử dụng cho các thiết bị này và nhiều loại khác.

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 9

Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy trưng bày xe môtô tuần tra và chữa cháy cứu nạn cứu hộ tại triển lãm. Học viên Lê Minh Khang cho biết đây là đề tài nghiên cứu ứng dụng và triển khai của trường xe dùng luồn lách vào trong các hẻm nhỏ để chữa cháy với các thiết bị đi kèm như máy bơm, máy phát điện, vòi nước, bình cứu hoả, đồ cứu nạn cứu hộ…Xe có thể lấy nước từ trong nhà dân với một người điều khiển.

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 10

Triển lãm trưng bày, giới thiệu rất nhiều sản phẩm bảo hộ hiện đại từ trong và ngoài như áo chống cháy, chống các sự cố hoá chất, nhiễm độc…

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 11

Bộ thiết bị thở mạch chính tái tuần hoàn dùng giải cứu công nhân hầm lò bị mắc kẹt, sập hầm. Thiết bị hiện đại này được sản xuất từ Đức, cung cấp dưỡng khí cho người sử dụng lên đến 4 tiếng.

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 12

Các đơn vị trong và ngoài nước giới thiệu hàng loạt thiết bị, đồ bảo hộ, cứu nạn dùng cho các doanh nghiệp, nhà xưởng, khu dân cư đến các gia đình như áo quần, thang cứu hộ, thang dây…

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 13

Nhiều loại máy bơm có công suất từ nhỏ đến lớn sử dụng cho các nhà xưởng, chung cư, văn phòng…

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 14

Đơn vị Công an TP.HCM trưng bày gian hàng với nhiều thiết bị chữa cháy, cứu nạn cứu hộ hiện đại phục vụ trong các đơn vị nhiều năm nay.

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 15

Khu vực bên ngoài trung tâm triển làm trưng bày các loại xe chữa cháy hiện đại, trong đó một xe chữa cháy mang tét nước có khối lượng lớn lên đến 25m3 đặt trên xe đầu kéo, xe gắn thiết bị bơm có thể đưa nước lên cao đến 80m.

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 16

Công an TP.HCM giới thiệu mô hình huấn luyện đa năng, phục vụ việc tập luyện của cảnh sát PCCC. Mô hình cao khoảng 8 m, làm bằng sắt thép, được thiết kế như một ngôi nhà di động, có bánh xe để dễ dàng di chuyển.

Ảnh: Máy bay phóng đạn, dàn phóng chữa cháy hội tụ tại TP.HCM - 17

Bên trong mô hình bài trí nội thất như căn nhà với đủ phòng khách, bếp, cửa ra vào, bàn ghế, cầu thang... đều làm bằng sắt. "Mô hình có hệ thống khí gas sẽ kích hoạt ra lửa để cảnh sát cứu hoả tập các bài tập ứng phó với trường hợp nhà, căn hộ, văn phòng... bị cháy. Vì vậy mô hình với thiết kế như vậy sẽ rất thiết thực trong tập luyện cứu hộ, cứu nạn", anh Nguyễn Thanh Lâm (30 tuổi, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ TP HCM) cho biết.

Nguồn: https://arttimes.vn/xa-hoi/anh-may-bay-phong-dan-dan-phong-chua-chay-hoi-tu-tai-tphcm-c46a10000.html

Chia sẻ
Theo Hồng Lam (Arttimes)
sự kiện Tin ngắn