Ảnh: Hố chôn tập thể khổng lồ ở Philippines

Thành phố Tacloban đã bắt đầu chôn cất các nạn nhân thiệt mạng sau bão Haiyan trong một nấm mồ tập thể khổng lồ.

Ngày 14/11, bầu không khí tại thành phố Tacloban miền trung Philippines dày đặc tử khi trong khi các nhân viên cứu trợ đẫm mồ hôi đưa lần lượt từng túi đựng xác xuống một nấm mồ tập thể khổng lồ tương đương với một hồ bơi Olympic.

Không kèn không trống, hàng trăm thi thể vô thừa nhận sẽ yên nghỉ tại nấm mồ tập thể khổng lồ đầu tiên tại thành phố hoang tàn vì siêu bão Haiyan này.

Ảnh: Hố chôn tập thể khổng lồ ở Philippines - 1

Bầu không khí ảm đạm đầy tử khí của thành phố Tacloban

Ảnh: Hố chôn tập thể khổng lồ ở Philippines - 2

Xác chết nằm la liệt chờ được chôn cất trước tòa thị chính Tacloban

Với khuôn mặt đầm đìa mồ hôi, anh John Cajipe cùng 2 thiếu niên làm việc tại nghĩa trang Tacloban đặt thi thể đầu tiên xuống nầm mồ tập thể này.

Hai phút sau, thi thể thứ hai được cẩn thận đặt xuống bên cạnh. Công việc cứ thế tiếp tục cho đến khi nấm mồ sâu 2 mét này đầy ứ thi thể. Sau đó cha xứ sẽ vẩy nước thánh, và coi như lễ mai táng lớn nhất tại thành phố Tacloban từ trước tới nay kết thúc.

Ảnh: Hố chôn tập thể khổng lồ ở Philippines - 3

Nấm mồ tập thể khổng lồ được đào ở một sườn đồi

Cục Điều tra Quốc gia Philippines đã lấy mẫu vật trên từng thi thể trước khi chôn cất, sau đó các kỹ thuật viên sẽ phân tích ADN nhằm phục vụ cho việc xác định danh tính người chết sau này.

Ảnh: Hố chôn tập thể khổng lồ ở Philippines - 4

Hai cậu bé lần lượt chuyển các thi thể xuống nấm mồ tập thể

Thị trưởng Tacloban Alfred Romualdez chưa hết xúc động: “Tôi hy vọng đây là lần cuối cùng tôi nhìn thấy cảnh tượng kinh hoàng này. Nó chỉ khiến tôi nhớ lại những gì đã diễn ra trong ngày cơn bão đổ bộ vào nơi đây.”

Ảnh: Hố chôn tập thể khổng lồ ở Philippines - 5

Nấm mồ tập thể chật ních thi thể các nạn nhân

Vụ chôn cất tập thể này được thực hiện muộn 1 ngày so với dự kiến vì đoàn xe chở xác chết đã vấp phải những tay súng phục kích và buộc phải quay về. Thị trưởng Romualdez đã chỉ đạo xây dựng 2 nghĩa địa trong sườn đồi bên cạnh, một cho những thi thể đã được nhận dạng và một cho những thi thể vô thừa nhận nhằm nhanh chóng giải quyết vấn đề ô nhiễm do tử thi gây ra đối với thành phố.

Ảnh: Hố chôn tập thể khổng lồ ở Philippines - 6

Người dân Tacloban bắt đầu dựng lên những ngôi nhà tạm

Ảnh: Hố chôn tập thể khổng lồ ở Philippines - 7

Một em bé Philippines che mưa nắng bằng tấm bìa các-tông

Sáu ngày sau khi cơn bão thế kỷ quét qua, các tổ chức cứu trợ ở Philippines đã đạt được những bước tiến nhất định trong việc phân phát thực phẩm, nước uống và thuốc men cho gần nửa triệu người mất nhà cửa ở Philippines. Những nút ách tắc trong việc phân phối đồ cứu trợ quốc tế tại thành phố này cũng dần được tháo gỡ.

Ảnh: Hố chôn tập thể khổng lồ ở Philippines - 8

Người dân Tacloban kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi đồ cứu trợ

Ảnh: Hố chôn tập thể khổng lồ ở Philippines - 9

Những cánh tay giơ lên khi người lính phân phát bánh mỳ

Ảnh: Hố chôn tập thể khổng lồ ở Philippines - 10

Hai thanh niên khuân thùng hàng cứu trợ của Mỹ

Tàu sân bay USS George Washington cùng các tàu hộ tống cũng đã tới được vịnh Leyte ngoài khơi đảo Samar nhằm đánh giá thiệt hại do cơn bão gây ra và tổ chức các chuyến hàng cung cấp nước uống và thuốc men tới cho người dân gặp nạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Philly) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN