Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Ấn Độ "lo sốt vó" Trung Quốc bành trướng Ấn Độ Dương

Thứ Bảy, ngày 25/07/2015 19:02 PM (GMT+7)

Theo tờ Indian Express, giới chức trách Ấn Độ đang rất quan ngại nguy cơ Trung Quốc mua đảo, xây dựng các căn cứ tại Maldives - Quốc đảo Ấn Độ Dương - hòng tiến hành kế hoạch bành trướng tại khu vực này.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Tờ Indian Express đưa tin, hồi chuông cảnh báo về nguy cơ Trung Quốc bành trướng tại Ấn Độ Dương được gióng lên tại New Delhi ngay sau khi Quốc hội Maldives phê chuẩn dự luật sửa đổi Hiến pháp cho phép các cá nhân/tổ chức nước ngoài mua và sở hữu đất thuộc Quốc đảo này hồi giữa tuần này.

Cụ thể, luật sửa đổi được các nghị sĩ Maldives thông qua ngày 22.7 sẽ cho phép các cá nhân/tổ chức nước ngoài đầu tư trên1 tỷ USD vào Quốc đảo Ấn Độ Dương, được mua và sở hữu đất thuộc vùng dự án, với điều kiện ít nhất 70% đất dự án phải được họ bồi đắp từ biển.

Ấn Độ "lo sốt vó" Trung Quốc bành trướng Ấn Độ Dương - 1

Dự luật sửa đổi về sở hữu đất của Quốc đảo Ấ Độ Dương Maldives đang khiến giới chức trách Ấn Độ "mất ăn mất ngủ".

Trước đó, Hiến pháp Maldives chưa được sửa đổi cấm sở hữu nước ngoài đối với bất cứ phần lãnh thổ nào của Quốc đảo này mà chỉ cho phép thuê đất với thời hạn lên tới 99 năm.

Theo tờ Indian Express, New Delhi đã bị bất ngờ trước việc Quốc hội Maldives thông qua dự luật sửa đổi nói trên với tốc độ quá nhanh.

Dự luật được đệ trình đầu tuần, vào thứ Hai (20.7), và được gửi tới một ủy ban đánh giá, xem xét. Ủy ban này tổ chức họp bất thường vào ngay đêm thứ Ba (21.7) và sáng hôm sau - thứ Tư (22.7), Quốc hội Maldives tổ chức biểu quyết thông qua dự luật.

"Quốc hội (Maldives) đã xem xét và thông qua dự luật chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ... làm dấy lên hồi chuông cảnh báo", Indian Express dẫn một nguồn tin chính phủ.

Giới quan sát bình luận, New Delhi lâu nay vẫn nghi ngờ Bắc Kinh đang ra sức bành trướng tại Ấn Độ Dương khi con rồng châu Á tỏ ra hào phóng chi những khoản tín dụng cho một số láng giềng xung quanh Ấn Độ xây dựng cơ sở hạ tầng, cảng dân sự từ Gwadar (Pakistan) cho đến Kyaukpyu (Myamar), đi ngang qua Chittagong (Bangladesh). Thậm chí vào cuối năm 2013, Bắc Kinh còn hứa rằng sẵn sàng "chia sẻ thịnh vượng" cho những quốc gia tham gia vào việc thành lập "con đường tơ lụa trên biển" với gói đầu tư quan trọng 40 tỷ USD.

Bắc Kinh còn tăng cường hiện diện quân sự như neo đậu tàu ngầm tại Sri Lanka (10.2014), dùng đảo Seychelles như cảng tiếp liệu cho các tàu chiến tham gia chống hải tặc.

Giờ đây, New Delhi càng "mất ăn mất ngủ" hơn khi Tổng thống Maldives Abdulla Yameen công bố chính sách đối ngoại xoay trục về phía Đông hồi năm ngoái trong bối cảnh quan hệ giữa Ấn Độ và quốc đảo này "cơm không lành, canh không ngọt".

Mối quan hệ giữa 2 bên xấu đi sau khi Maldives bỏ tù cựu Tổng thống Mohammad Nasheed hồi đầu năm nay. Bốn tháng trước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thậm chí đã hủy bỏ chuyến thăm tới Maldives để phản đối vụ bắt giữ.

Trong khi đó, Maldives và Trung Quốc lại đang xích lại gần nhau. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trở thành vị nguyên thủ đầu tiên tới thăm Maldives sau khi Tổng thống Yameen lên cầm quyền.

Ấn Độ "lo sốt vó" Trung Quốc bành trướng Ấn Độ Dương - 2

Tổng thống Maldives Abdulla Yameen (trái) đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong chuyến thăm của ông Tập tới Quốc đảo này tháng 9 năm ngoái.

Kết quả sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập, Maldives đã nhất trí trở thành đối tác trong dự án con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc. Đây là tuyến đường thương mại kéo dài từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc tới Biển Địa Trung Hải qua Nam Á và Đông Phi.

Về phần mình, Bắc Kinh nhất trí tài trợ dự án xây cầu quy mô tại Maldives. Mới đây, tập đoàn GMR của Ấn Độ bị loại khỏi dự án phát triển sân bay của Maldives. Đối thủ của họ, các công ty Trung Quốc đã giành được hợp đồng béo bở này.

Ngoài ra, hồi tháng 1 năm nay, các đảng đối lập ở Maldives còn cáo buộc chính phủ có kế hoạch cho phép Trung Quốc đặt căn cứ quân sự tại khu vực Laamu Atoll, phía nam Quốc đảo này. Tuy nhiên, ngay sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Maldives đã bác bỏ cáo buộc.

Trong khi đó, chính quyền Maldives tuyên bố rằng, việc phê chuẩn luật sở hữu đất mới là rất cần thiết nhằm thu hút đầu tư nước ngoài đồng thời giúp nước này tiến hành "các dự án vĩ mô" được mô tả là sẽ giúp Quốc đảo này "chuyển hóa" nền kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào du lịch.

Đích thân Tổng thống Maldives Abdulla Yameen mới đây cũng đã lên tiếng bác bỏ các quan ngại của Ấn Độ và mạnh mẽ cam kết rằng, chính phủ của ông sẽ nỗ lực để bảo đảm Ấn Độ Dương là một khu vực phi quân sự.

Về phần mình, để đối phó với các nguy cơ đến từ Trung Quốc, mới đây Hải quân Ấn Độ tuyên bố sẽ triển khai thêm một hạm đội tàu chiến 200 chiếc vào năm 2027 để bảo vệ các lợi ích của quốc gia này tại các vùng biển xung quanh Ấn Độ.

Báo Economist Times ngày 16.7 dẫn lời Phó Đô đốc P. Murugesan (phó chỉ huy hải quân Ấn Độ) cho biết, tham vọng của Hải quân Ấn Độ là sẽ phát triển hạm đội tàu chiến và tàu ngầm 137 chiếc hiện nay lên 200 chiếc trong vòng 12 năm tới.

Phương Đăng (Theo People Daily, Indianexpress)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang