Ấn Độ: Giẫm đạp tại lễ tang, 18 người thiệt mạng

Vụ giẫm đạp xảy ra tại lễ tang của một lãnh đạo Hồi giáo khi hàng ngàn người xô đẩy nhau tìm cách thoát thân.

Ngày 18/1, cảnh sát Mumbai, Ấn Độ cho biết một vụ giẫm đạp kinh hoàng đã xảy ra khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 60 người bị thương khi một đám đông hàng ngàn người tham dự lễ tang của một vị lãnh đạo địa phương quá cố.

Vụ giẫm đạp xảy ra khi các cánh cổng ở hội trường tang lễ được đóng lại nhằm ngăn dòng người ngày một đông đang ùn ùn kéo vào để được nói lời tiễn biệt với Syedna Mohammed Burhanuddin, người đứng đầu một nhánh Hồi giáo có tên gọi là Dawoodi Bohra, người vừa qua đời ở tuổi 102.

Ấn Độ: Giẫm đạp tại lễ tang, 18 người thiệt mạng - 1

Hàng ngàn người tham dự lễ tang người lãnh đạo tinh thần của họ

Cảnh sát trưởng Mumbai Satyapal Singh cho biết sau khi ban tổ chức đóng cửa hội trường, đám đông bên trong lớn đến mức mọi người bắt đầu cảm thấy ngạt thở, vài người ngất xỉu, và mọi người hoảng loạn xô đẩy nhau để tìm đường thoát thân.

Ban tổ chức và lực lượng an ninh bảo vệ lễ tang đã bất lực trong việc kiểm soát đám đông, khiến cả đám đông khổng lồ trở nên hỗn loạn và giẫm đạp lên nhau trong cơn hoảng hốt. Cảnh sát cho biết họ đang điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ hỗn loạn này.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Sushilkumar Shinde cùng nhiều quan chức ở Mumbai đã bày tỏ sự thương tiếc đối với các nạn nhân trong vụ giẫm đạp và gọi đây là một tai nạn “rất không may”. Ban tổ chức lễ tang cho biết ông Burhanuddin vẫn sẽ được chôn cất theo kế hoạch.

Ấn Độ: Giẫm đạp tại lễ tang, 18 người thiệt mạng - 2

Lực lượng an ninh đã bất lực trước vụ giẫm đạp

Giẫm đạp tại các sự kiện đông người là hiện tượng khá phổ biến ở Ấn Độ, khi rất đông người dồn đến những địa điểm chật hẹp, nơi tin đồn và nỗi hoảng loạn lan đi rất nhanh, trong khi các biện pháp đảm bảo an toàn và thiết lập trật tự lại rất yếu kém, dẫn đến hậu quả vô cùng tàn khốc về nhân mạng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một vụ giẫm đạp đã xảy ra trên một cây cầu khiến ít nhất 115 khách hành hương đến thăm một ngôi đền thiệt mạng khi tin đồn lan ra rằng cây cầu sắp bị sập. Lúc vụ giẫm đạp xảy ra, khoảng 25.000 người đang có mặt trên cầu, và rất nhiều người đã thiệt mạng khi nhảy từ trên cầu xuống sông.

Hồi tháng 2, ít nhất 36 người thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp ở nhà ga xe lửa khi hàng triệu người Ấn Độ đổ xô đến sông Hằng để tham dự một lễ hội tôn giáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN