Ấn Độ bắt giữ tàu chống cướp biển của Mỹ

Thứ Bảy, ngày 19/10/2013 09:47 AM (GMT+7)

Con tàu chống cướp biển của Mỹ đã bị cảnh sát biển Ấn Độ bắt giữ cùng nhiều vũ khí đạn dược khi xâm nhập trái phép vào lãnh thổ nước này.

  

Ngày 18/10, cảnh sát thành phố cảng Tamil Nadu của Ấn Độ đã bắt giữ toàn bộ thủy thủ trên một con tàu của Mỹ vì đã xâm nhập trái phép lãnh hải Ấn Độ cùng một lượng lớn vũ khí và đạn dược trên tàu.

Cảnh sát biển Ấn Độ đã kéo tàu Seaman Guard Ohio về canh giữ tại một bến cảng ở thành phố này, đồng thời bắt giam 8 thuyền viên và 25 nhân viên bảo vệ trên tàu sau khi họ không xuất trình được các giấy phép sử dụng vũ khí.

Ấn Độ bắt giữ tàu chống cướp biển của Mỹ - 1

Tàu Seaman Guard Ohio bị giữ tại cảng Ấn Độ

Công ty bảo vệ AdvanFort ở bang Virginia, Mỹ là chủ sở hữu con tàu này, và họ cho biết toàn bộ vũ khí đạn dược trên tàu đều đã được cấp phép và là những công cụ cần thiết để nhân viên của họ thực hiện nhiệm vụ chống cướp biển trên Ấn Độ Dương.

Ông William Watson, chủ tịch công ty AdvanFort cho biết: “Toàn bộ vũ khí trên tàu đều là hợp pháp, được sử dụng để bảo vệ các con tàu qua lại trên những vùng biển có nguy cơ cướp biển cao.”

Thuyền trưởng của chiếc tàu này khai với các điều tra viên rằng họ chuyên thực hiện nhiệm vụ hộ tống các tàu buôn qua lại những vùng biển thường xuyên bị cướp biển hoành hoành ở Ấn Độ Dương. AdvanFort cho biết con tàu này được sử dụng làm căn cứ cho các nhân viên bảo vệ hộ tống tàu buôn.

AdvanFort cũng cho biết các nhân viên hộ tống này được cấp đồng phục, thiết bị bảo vệ và súng đạn để chống lại bọn cướp biển. Cảnh sát Ấn Độ đã thu giữ 35 khẩu súng tự động và gần 5.700 viên đạn trên chiếc tàu này.

Ấn Độ bắt giữ tàu chống cướp biển của Mỹ - 2

Cảnh sát Ấn Độ dẫn giải các nhân viên bảo vệ lên bờ

Công ty AdvanFort cho biết chiếc tàu này bị bắt khi đi vào một bến cảng Ấn Độ để tiếp nhiên liệu khi gặp thời tiết xấu trên biển. Cảnh sát Ấn Độ nói rằng các thủy thủ và nhân viên bảo vệ trên tàu đều hợp tác với các điều tra viên, và họ đã chia sẻ thông tin với đại sứ quán Mỹ tại New Delhi.

Vùng biển từ phía đông châu Phi tới Ấn Độ đang là địa bàn hoạt động của các nhóm cướp biển từ Somalia khiến những con tàu vận tải đi qua vùng biển này thường xuyên lo sợ. Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Ý và Anh đã cử tàu chiến tới khu vực này để chống cướp biển. Tuy nhiên, các công ty an ninh tư nhân đang ngày càng được ưa chuộng và tỏ ra hiệu quả hơn trên mặt trận chống cướp biển.

Ấn Độ luôn ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực đa quốc gia để ngăn chặn nạn cướp biển, tuy nhiên họ cũng đang ngày càng trở nên nhạy cảm hơn với các hành động xâm nhập lãnh hải trái phép.

Theo Trí Dũng (Theo Fox News) (Khampha.vn)